Nâng niu nét chữ _ nết người

Thứ bảy, 23 Tháng mười 2004, 08:23 GMT+7
 • Nang niu net chu _ net nguoi 

  Những nét chữ của thày Vinh

  Ông là người có khả năng luyện viết chữ đẹp. Chỉ qua một khóa học 10 buổi, học viên có thể thay đổi hoàn toàn chữ viết của mình, từ viết xấu trở thành viết đẹp, viết nhanh. Giờ đây tiếng tăm về tài luyện chữ của ông đã lan truyền khắp nơi, nhiều người ở tận thành phố Hồ Chí Minh cũng tìm đến ông để luyện chữ.  Trong tâm thức của mình, ông không coi chữ viết chỉ là hình thức, mà thường nhắc lại lời dạy của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc sinh thời: “Nét chữ chính là nết người…”. Ông là Phạm Thế Vinh, nhà ở phố Khâm  Thiên - Hà Nội.

   

  Chúng tôi tìm đến ông giữa lúc các học viên đang say sưa luyện chữ. Buổi học hôm nay có 6 học trò. Ngoài 3 cháu nhỏ tuổi, một sinh viên, còn có hai mẹ con chị Hương ở quận Tân Bình - TP HCM đã ra đây trọ học hơn một tuần nay. Ông Vinh cho hay, chỉ nhận từ 5 đến 6 người mỗi lớp, có thế mới rèn kỹ cho từng người được. Trong 10 buổi học ông chia ra: 2 buổi dạy chữ cái, 2 buổi dạy chữ hoa, 1 buổi dạy viết số, 4 buổi dạy kỹ thuật viết nối, viết nhanh, buổi còn lại để tổng kết kinh nghiệm. Và chỉ sau 10 buổi học (mỗi buổi 2 giờ) với “giáo án” do ông tự biên soạn, học trò của ông tiến bộ rõ rệt, từ viết chữ xấu trở thành viết đẹp, viết nhanh.

   

  Đối tượng tìm đến học cũng rất đa dạng, đủ lứa tuổi, thành phần, từ những em học sinh phổ thông, sinh viên, đến các thầy cô giáo, có những cụ già trên 70 tuổi, thậm chí cả những ông tiến sĩ. Cũng có khi bố hoặc mẹ cùng học với con mình. Theo ông, để luyện chữ đẹp không khó, chỉ cần kiên trì, chịu khó và có phương pháp đúng. Ông không dạy học trò mình phải bắt đầu từ chữ e, hay chữ a, o… mà ông phân bảng chữ cái thành 4 nhóm theo nét chữ tương đồng, giúp cho người học dễ viết, dễ nhớ.

   

  Ông Vinh muốn chứng minh với tôi, việc viết chữ đẹp do rèn luyện mà thành chứ không phải do hoa tay. Ông tâm sự: “Hồi nhỏ ông thường xuyên bị thầy cô phạt vì tội viết chữ xấu, viết cẩu thả. Học hết cấp hai, ông vẫn viết chữ rất xấu. Và ông đặt quyết tâm tự tập viết, thế là chữ viết ngày càng đẹp lên. Sau này ông là 1 trong 50 học sinh của trường THPT Việt Đức được chọn vào lớp rèn chữ truyền thống để chuyên viết giấy khen, huân huy chương… của Viện Huy chương thời ấy”. Ông Vinh đưa cho tôi xem những quyển vở của học trò, trong đó có nhiều người là giáo viên tiểu học. Quả thật ở những trang đầu đa số đều viết cẩu thả, nét chữ  nguệch ngoạc… thế mà càng lật dở những trang sau chữ dần đều nét, sáng sủa trông thấy.

   

  Từ đó ông kết luận nguyên nhân viết chữ xấu, là do người viết cẩu thả, không chú tâm rèn luyện. Mặt khác viết xấu cũng do mẫu chữ, chữ phải viết theo đúng mẫu chữ cái Latin chuẩn thì mới đẹp, mới đủ nét được. Trong quá trình học, ông thường chú tâm sửa cho học trò của mình tư thế ngồi, cách cầm bút, và khơi dậy cảm hứng cho người học bằng những câu thơ, truyện cười, châm ngôn, hay bài hát hay… để học trò chép.


   

  Ông tốt nghiệp khoa Văn đại học Sư phạm, lên tỉnh Thái Nguyên dạy học, rồi học tiếp đại học Kinh tế  và chuyển sang làm kế toán của ngành Đường sắt. Về hưu, ông mở lớp luyện chữ đẹp - cái nghề mà theo ông chẳng liên quan gì đến công việc của anh kế toán trước đây. Trải qua bao năm, lớp luyện chữ của ông Vinh đã cho ra “lò” rất nhiều thế hệ học trò. Trong đó có 11 tiến sĩ, hơn 300 giáo viên của các trường tiểu học ở Hà Nội như các trường Nguyễn Du, Lê Văn Tám, Văn Chương, Bế Văn Đàn… Đặc biệt như trường tiểu học Trưng Vương, đích thân bà hiệu trưởng đã xuất kinh phí cho 20 giáo viên của trường theo học tại lớp luyện viết chữ đẹp của ông Vinh.

   

  Hiện nay mỗi ngày ông dạy tới 12 lớp, mỗi ca gần 2 giờ với học trò đủ các lứa tuổi. Ngày càng nhiều người tìm đến xin học, ông phải “huy động” cả ông anh trai, cô con gái thứ hai vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ, cô cháu, và cả những giáo viên trước đây từng là học trò của mình đứng lớp truyền đạt cho mọi người.

   

  Chúng tôi càng trân trọng lớp rèn chữ này sau khi nghe ông Vinh giãi bày tâm sự: “Càng về già tôi càng thấm thía lời dạy của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc sinh thời: Nét chữ - nết người. Cho nên, truyền đạt cho mỗi người cách viết chữ đẹp hôm nay, với tôi, niềm vui còn là góp giúp họ tính nhẫn nại, kiên trì và cẩn trọng - một đức tính rất cần cho lớp trẻ nói riêng và chúng ta hôm nay”.

   

  Mong muốn của ông là làm sao có thể phổ cập được phương pháp viết chữ đẹp cho học sinh Hà Nội. Ông Vinh thổ lộ: “Sắp tới Ban Khoa giáo của Đài truyền hình Việt Nam dự định mời tôi hợp tác dạy chữ viết trên truyền hình…”.  Mong sao ước muốn của người nặng lòng với nét chữ - nết người như ông Vinh sớm được thực hiện.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nâng niu nét chữ _ nết người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nâng niu nét chữ _ nết người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nang niu net chu net nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nâng niu nét chữ _ nết người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC