Nam Định - Xây dựng phong trào nhân dân làm khuyến học

16:11 02/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nam Dinh Xay dung phong trao nhan dan lam khuyen hoc

Ngày 25/7, tỉnh Nam Định đã tổ chức đại hội Khuyến học lần thứ III. Hội Khuyến học Nam Định được thành lập từ tháng 3/1997, đến nay tổ chức Hội đã phủ kín đến tận các thôn làng, tổ dân phố, dòng họ, nhà chùa, xứ họ đạo... hoạt động hiệu quả với 4.900 chi hội và 175.000 hội viên.

Đến dự đại hội (ĐH) có Chủ tịch Hội KHVN Nguyễn Mạnh Cầm, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Hồng Hà và đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. Đặc biệt, đến dự ĐH có hơn 200 đại biểu khuyến học, giáo dục trong tỉnh.

Trong 10 năm qua, các cấp Hội đã vận động nhân dân, nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh, ngoài tỉnh và nước ngoài tài trợ cho Quỹ Khuyến học với số tiền 67 tỉ đồng, trong đó đã dành 28 tỉ đồng xây dựng cơ sở vật chất cho trường học, số còn lại dành để trợ cấp khó khăn và khen thưởng cho hơn 15 vạn lượt học sinh và giáo viên. Trong đó, cấp học bổng cho 1.430 học sinh nghèo vượt khó, khen thưởng 29.276 lượt giáo viên dạy giỏi và 307.332 lượt học sinh giỏi. Hội Khuyến học đã thành lập 2 giải thưởng khuyến học mang tên "Giải thưởng khuyến học Phạm Văn Nghị" và "Giải thưởng khuyến học Nguyễn Hiền" để trao tặng cho học sinh giỏi, xuất sắc.

Đến nay, các cấp Hội Khuyến học đã công nhận 165.000 "Gia đình hiếu học" và 2.109 Dòng họ khuyến học, 2.211 thôn, làng, tổ dân phố khuyến học. Đặc biệt, các cấp Hội đã giúp gần 4.000 học sinh phổ thông bỏ học giữa chừng được đến lớp. Ngoài ra, năm 2000, Hội đã được UBND tỉnh Nam Định giao nhiệm vụ đứng tên xin thành lập trường ĐH Dân Lập Lương Thế Vinh với quy mô đào tạo đến năm 2010 là 6.000 sinh viên. Qua 3 khóa tuyển sinh trường đã có gần 3.000 sinh viên. Hiện nay trường ĐH Lương Thế Vinh đang phấn đấu trở thành trường ĐH đa ngành.

Được biết, năm 2005 Hội Khuyến học đã cùng với ngành GD&ĐT tỉnh xây dựng, phát triển các Trung tâm học tập cộng đồng ở 100% xã, phường, thị trấn. Với những thành tích này, Hội KH Nam Định luôn là lá cờ đầu của cả nước về phong trào khuyến học với nhiều năm liền được UBND tỉnh Nam Định, T.Ư Hội, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, cờ tiên tiến xuất sắc cùng với hàng nghìn đơn vị, cá nhân được T.Ư Hội trao tặng Huy chương, Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài". Năm 2002, Hội KH Nam Định đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba. Đặc biệt, năm 2007, Hội lại được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Đạt được thành tích trên là do Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã tập hợp, hội tụ được đội ngũ cán bộ có tâm huyết hoạt động trên nhiều lĩnh vực đã nghỉ hưu và đang công tác tham gia.

Bước vào nhiệm kỳ III (2007 - 2012), tỉnh Hội Nam Định yêu cầu các cấp Hội cần quán triệt thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập" và Quyết định 112 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2005 - 2010"; đổi mới nội dung phương thức họat động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khuyến học, khuyến tài; tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức Hội vững mạnh; nâng cao và phát huy hơn nữa lòng nhiệt tình, tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ hội viên; xây dựng phong trào quần chúng nhân dân làm giáo dục, khuyến học - khuyến tài, thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập...

Phát biểu tại ĐH, Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cầm yêu cầu: “Tỉnh Hội không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận tức rõ sự cần thiết và tính chất quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập ”.

Đại hội Khuyến học lần thứ III của tỉnh Nam Định đã bầu ra BCH mới với 64 uỷ viên. Ông Đinh Gia Huấn tiếp tục được cử là chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2007- 2012.

Minh Tâm

Việt Báo
contentlength: 6772
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..