Mùa thi, thầy cô “con rơi” công lập, “đầu tư” bán công?

20:17 01/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mua thi thay co con roi cong lap dau tu ban cong
Tháng 4 – các trường tập trung toàn bộ lực lượng cho việc ôn thi tốt nghiệp của khối lớp 9 và 12. Nhưng cũng từ đây, nảy sinh rất nhiều phản hồi của dân "teen" công lập, than thở rằng bán công được thầy cô quan tâm hơn công lập!

Nỗi niềm “con cưng’, “con rơi”

Không phải vì năm nay thi Sử, môn học khó nuốt với một lô lốc số liệu và sự kiện, mà công tác dò bài được xem là biện pháp “cưỡng bức học tập” hiệu quả nhất, bởi đây từ lâu đã trở thành một hoạt động truyền thống. Năm nào cũng vậy, bắt đầu từ tháng 4, mỗi lớp đều có 8 tiết dò bài một tuần. Lớp nào cũng dò, nhưng ở một số trường các thầy cô giỏi, các thầy cô tổ trưởng… hầu như đều tập trung về các lớp bán công!

Trường THCS H.B (Q.6) không có hệ bán công. Nhưng các lớp “đặc biệt” cũng được tăng cường thêm từ một đến hai thầy cô phụ trách công tác dò bài cùng phụ với thầy cô chủ nhiệm. Nếu yếu môn nào, học sinh sẽ được học ngay môn đó do thầy cô tổ trưởng hoặc thầy cô đang giảng dậy lớp chuyên phụ trách.

Các nhân vật “siêu đặc biệt”còn được hưởng thêm chế độ “con cưng”. Các nhân vật này ở luôn tại trường, ăn trưa với thầy cô chủ nhiệm để chiều tiếp tục “tăng tiết”. Hôm nào bài nhiều, thì được “ăn tối” luôn. Cùng lúc đó, dân "teen" hệ công lập phải tự học, đến tiết thì lên trả bài. Không thuộc thì bị cấm túc… “tự do” trong khuôn viên trường, lúc nào thuộc thì về.

“Thầy cô ơi, chúng em bị bỏ rơi”!

Phải tập trung cho những lớp bán công với mật độ làm việc 5/5 tiết mỗi buổi sáng, các thầy cô thường quá mệt mỏi để tiếp tục ôn thi cho các lớp khối chưa thi. Hoặc dù muốn, điều kiện thời gian cũng không cho phép. Vô hình chung, thầy cô bị buộc phải “bỏ quên” một số lớp công lập và các khối lớp chưa thi. Dẫu biết thế, nhưng thần dân của các lớp hệ công lập khối 9 và 12 vẫn không thể không “khóc thét” lên.

Bạn H. (lớp 12…, trường BTX) tâm sự: “nếu chỉ là cảm giác thì mình còn có thể tự an ủi và vượt qua được, còn đằng này, các thầy cô đổi tiết cho nhau liên tục, tụi mình cứ phải thay đổi giáo viên xoành xoạch”.

“Thời gian thì đang cận kề mà phải thích nghi với cách dạy của giáo viên mới thì đúng là rất khó, thấy không còn tự nhiên nữa” – H. giãi bày thêm. “Học chung cả năm trời với thầy cô cũ, đã “lỡ” có tình cảm quyến luyến rồi, nên thật khó khăn và không còn hứng thú khi dành khoảng thời gian ít ỏi còn lại cho thầy cô mới. Lớp học yên ắng, không sinh động như trước nữa”. Thầy cô mới cũng tốn một thời lượng đáng kể cho việc lặp lại bài học cũ, vì không biết trước đó thầy cô cũ đã đề cập đến vấn đề đó hay chưa.

Cần phát huy tính “tự học” của các em

Trò chuyện với chúng tôi, cô Hiệu trưởng trường Bùi Thị Xuân trấn an: Thầy cô đều quan tâm đến các em, hoàn toàn không có chuyện “bỏ rơi” ở đây. Bất cứ những gì Bán công được dạy thì Công lập cũng được tiếp thu y như vậy, với cùng một đội ngũ giáo viên như nhau cả. Một học sinh công lập rớt sẽ ảnh hưởng tới uy tín của trường, nên càng không có chuyện trường chạy theo thành tích ở đây. Quan trọng nhất lúc này là các em nên tích cực tự học, cả bán công lẫn công lập, đừng nên lo lắng vào các yếu tố bên ngoài.

Theo Hoa Học Trò

contentlength: 5103
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..