Một quyết định gây ngỡ ngàng!

04:05 24/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xung quanh việc kỳ thủ Lê Quang Liêm không được tuyển thẳng vào lớp 10:

Mot quyet dinh gay ngo ngang
Lê Quang Liêm trong màu áo tuyển VN - Ảnh: Tr.Dân
Việc Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ GD-ĐT) không cho kỳ thủ Lê Quang Liêm được tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT Phú Nhuận dù Liêm đang tập trung làm nhiệm vụ quốc gia là một quyết định làm ngỡ ngàng dư luận.

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Cờ VN đã thông báo cho Liêm và gia đình biết tháng 1-2006 Liêm tập trung ở đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho Olympic cờ vua tại Torino (Ý) diễn ra từ ngày 21-5 đến 6-6. Trước Olympic, vào đầu tháng năm, Liêm còn phải khoác áo tuyển TP.HCM thi đấu Giải cờ vua Đại hội TDTT toàn quốc.

Điều này cho thấy trong lúc bạn bè cùng lứa tập trung ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển lớp 10 vào ngày 9-6 thì Liêm phải dồn toàn lực cho việc chuẩn bị và thi đấu quốc tế để bảo vệ màu cờ sắc áo VN. Vì vậy, có quá đáng chăng khi gia đình Liêm chỉ xin cho em được tuyển thẳng vào Trường THPT Phú Nhuận?

Ông Quýnh - ba của Liêm - tâm sự: "Tôi có hai đứa con trai và đều thi đấu cờ vua cả. Tuy nhiên, anh của Liêm sức cờ không bằng em nên hết cấp II là ngưng chơi và thi đậu ngay vào Trường chuyên Lê Hồng Phong. Còn Liêm, cháu vừa được các HLV đánh giá có năng khiếu và bản thân lại đam mê hết mực nên chúng tôi quyết định không ngăn cản. Mọi năm, Liêm cũng bận thi đấu nhiều, ảnh hưởng đến việc học nhưng chúng tôi luôn động viên cháu cố gắng.

Kết quả trong suốt chín năm học, năm nào cháu cũng là HS giỏi. Cụ thể ở lớp 9 năm nay, dù nhập học trễ hai tháng, rồi giữa năm học phải nghỉ mười ngày để đi thi đấu châu Á nhưng cháu cũng cố gắng xếp hạng 14/48. Nhưng ở kỳ thi tuyển lớp 10 sắp tới, Liêm vừa không có thời gian ôn bài, vừa thi đấu về nghỉ ngơi đúng một ngày thì làm sao làm bài tốt được? Với khó khăn đó, chúng tôi đành phải nghĩ đến việc làm phiền những người có trách nhiệm".

Theo ông Quýnh, điều đáng buồn nhất không phải là việc Vụ Giáo dục phổ thông không cho Liêm tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT Phú Nhuận mà việc trả lời chậm trễ khiến giờ đây gia đình khó trở tay kịp. Được biết, từ đầu tháng 3-2006, ông đã làm đơn gởi Sở TDTT TP.HCM, Liên đoàn Cờ TP.HCM và Liên đoàn Cờ VN để trình bày.

Giữa tháng ba, Liên đoàn Cờ VN và Sở TDTT TP.HCM có văn bản gửi Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị chấp thuận cho Liêm tuyển thẳng vào lớp 10 Trường Phú Nhuận sau khi đã được BGH trường này đồng ý. Đến ngày 3-4, Sở GD-ĐT TP.HCM gửi văn bản xin ý kiến Bộ GD-ĐT. Vậy mà đến ngày 17-5, Sở GD-ĐT TP.HCM mới nhận được văn bản trả lời không đồng ý của Vụ Giáo dục phổ thông. Và ngày 22-5 gia đình mới biết thông tin này, trong khi Liêm đã lên đường đi Ý cùng đội tuyển vào ngày 19-5.

Hôm qua, sau khi TS đăng thông tin về chuyện này , đã có khá nhiều ý kiến gửi về cho rằng ngành giáo dục đã đối xử quá ư khắt khe với một tài năng. Thậm chí, một thầy giáo còn cho biết:

"Người ta cứ lấy qui chế ra để làm khó nhau! Theo tôi được biết, tập trung đội dự tuyển tin học đi thi Olympic đến 30 em, nhưng chỉ chọn 4 và 26 em bị trả về còn được miễn cả thi tốt nghiệp THPT, đặc cách cho tốt nghiệp loại giỏi. Thế mà một VĐV môn thể thao trí tuệ, là học sinh giỏi liên tục chín năm liền lại đang làm nhiệm vụ quốc gia mà không cho vào thẳng lớp 10 thì quá ác! Đi dạy nhiều năm tôi biết, mấy em chơi cờ vua nếu có thời gian, ngay cả trường chuyên các em cũng dư sức vào".

HUY THỌ

Những người có trách nhiệm đã nói gì?

+ Phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT Huỳnh Vĩnh Ái: "Nếu làm nhiệm vụ quốc gia, nên đặc cách cho VĐV"

Tôi mong muốn có đặc cách để tạo điều kiện cho các VĐV làm nhiệm vụ quốc gia. Trong chương trình chỉ đạo của Chính phủ năm nay sẽ ra một văn bản, qui định cụ thể khuyến khích tài năng thể thao quốc gia.

Tôi tin hành lang pháp lý đó sẽ tạo ra một qui chế cụ thể, chặt chẽ, rõ ràng để các tài năng thể thao vừa có thể yên tâm cống hiến, vừa đảm bảo tốt nhiệm vụ học tập. Riêng trường hợp của Liêm, trong quyền hạn của mình, tôi sẽ trao đổi cùng lãnh đạo UBND TP.HCM và Bộ GD-ĐT để tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất.

+ Giám đốc Sở TDTT TP.HCM Nguyễn Hoàng Năng: "Tôi sẽ làm văn bản đề nghị lãnh đạo TP can thiệp"

Tôi thật sự ngỡ ngàng với quyết định của Vụ Giáo dục phổ thông - Bộ GD-ĐT. Người ta luôn nói rất hay về chuyện tạo điều kiện cho những tài năng quốc gia, nhưng khi làm thì ngược lại. Ở trường hợp của Liêm, tôi thấy hoàn toàn chính đáng để cho em này được tuyển thẳng vào lớp 10. Tôi sẽ có văn bản đề nghị lãnh đạo UBND TP có ý kiến, can thiệp với Bộ GD-ĐT về trường hợp này.

+ Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, phụ trách giáo dục phổ thông Nguyễn Văn Vọng: "Tôi không được biết..."

Chiều 23-5, trả lời TS, ông Vọng cho biết mình hoàn toàn không được nghe báo cáo gì về trường hợp của Liêm. Vì vậy, ông hứa sẽ làm việc lại với Vụ Giáo dục phổ thông, đồng thời báo cáo bộ trưởng để xin ý kiến và sẽ trả lời với TS vào ngày 24-5.

+ Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Ngai:

Với học lực chín năm liền là HS giỏi, khả năng thi đậu vào Trường THPT Phú Nhuận của Liêm là không mấy khó khăn. Sở GD-ĐT rất quan tâm và muốn tạo điều kiện thuận lợi cho Liêm phát triển tài năng nên ngay từ đầu tháng 4-2006 đã gửi văn bản xin ý kiến bộ cho em được vào học lớp 10 ở Trường Phú Nhuận mà không phải qua thi tuyển.

Vì vấn đề đặc cách tuyển thẳng vào lớp 10 không có trong qui chế nên Sở GD-ĐT phải gửi văn bản xin ý kiến Bộ GD-ĐT. Nếu Bộ GD-ĐT vẫn không thay đổi ý kiến về chuyện này và Liêm có nguyện vọng nghỉ ngơi để ôn tập thì sở sẽ tổ chức riêng một kỳ thi cho Liêm.

TR.V. - H.H. - T.H.

Việt Báo
contentlength: 8793
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..