Một phụ nữ đầy nghị lực

08:36 26/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong một lần đi kiểm tra tiến độ tách cấp tại điểm trường Tiểu học - THCS Giáp Bát, quận Hoàng Mai, tôi được nghe đồng nghiệp nói về  chị như thế với lòng khâm phục và yêu mến. Chị là Trần Hương Lan, giáo viên Ngoại ngữ, Hiệu phó trường THCS Giáp Bát, người phụ nữ đã vượt lên khó khăn của hoàn cảnh, bệnh tật để sống, làm việc, cống hiến.

 

Căn nhà nhỏ của gia đình chị trên đường Trương Định dường như lúc nào cũng tràn ngập hơi ấm của tình yêu thương. Nhưng đồng nghiệp, học sinh và những người láng giềng của chị, không ít người biết rằng, để duy trì được mái ấm ấy, chị đã phải vượt qua biết bao khó khăn, có lúc tưởng như không đứng dậy nổi. Chị còn nhớ, tai họa bắt đầu ập xuống gia đình vào năm 1996,  khi Tùng - cậu con trai đang học lớp 4 đột nhiên bị bệnh, rồi không thể tới lớp. Ngày ngày, ngoài giờ lên lớp, chị tất tả về nhà, lo thuốc thang, cơm nước, chăm sóc con. Cậu con trai đêm nào cũng khóc, sau này kể lại: “Khi ấy, em còn quá nhỏ để hiểu về cái chết. Em chỉ sợ, nếu sáng mai thức dậy không còn được đi học, không được chơi đùa với các bạn”. Vậy là khát vọng sống, khát vọng học tập lại bùng lên. Nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trường tiểu học Giáp Bát, em đã tốt nghiệp loại giỏi. Còn chị Lan, mỗi lần đưa con đi xét nghiệm, thấy bệnh chẳng thuyên giảm, lại ngậm ngùi nói với con, cũng để tự an ủi, động viên chính mình: “Chỉ mong sao con có nghị lực và niềm tin để vượt qua”. Nói vậy, nhưng nước mắt chị cứ trào ra, lăn dài trên má. Trong thời gian Tùng bị bệnh, chính chị cũng đã nhiều lần phải vào viện vì một căn bệnh nặng, chồng chị lại đau yếu luôn. Nhưng rồi niềm tin, nghị lực và tình yêu thương đã giúp chị vượt qua tất cả, mặc dù gia đình luôn trong cảnh thiếu thốn về kinh tế. Giờ đây, con trai chị đã là sinh viên giỏi của lớp cử nhân tài năng, khoa Toán- Tin, trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Còn chị Lan, không chỉ là một giáo viên giỏi, hơn 1 năm làm công tác quản lý, chị đã góp sức cùng đồng nghiệp từng bước đổi mới công tác quản lý, nâng chất lượng giáo dục của trường theo hướng đi vào thực chất. Chị đã đề xuất một số biện pháp như: cho học sinh làm bài kiểm tra chung, đổi chéo giáo viên trông, chấm; tìm hiểu phương pháp dạy của giáo viên ở những lớp có nhiều em điểm kém, nghiêm khắc trong xử lý các sai phạm… Ban đầu, không ít người đã có phản ứng với cách làm này, song bây giờ, chính họ lại là những người hết lòng ủng hộ chị.

 

Giỏi việc trường, đảm việc nhà, cùng với đồng nghiệp, người phụ nữ ấy vẫn ngày ngày miệt mài trên lớp, đóng góp sức mình cho sự nghiệp giáo dục. Nhiều thế hệ học sinh, giáo viên của trường, của ngành GD-ĐT Thủ đô đã, đang và sẽ luôn tự hào về những người thầy như thế.

 

Thu Hồng

VietBao.vn
contentlength: 3848
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..