Một người giám sát 15 phòng thi

20:34 07/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là một nội dung trong hướng dẫn thanh tra thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT trên cả nước mà Bộ GD-ĐT chuẩn bị ban hành. Năm nay, việc thanh tra thi chú trọng vào các khâu yếu "truyền thống" là coi và chấm thi.

Tiếp tục thanh tra "chéo" liên tỉnh

Sẽ có hai "nấc" thanh tra, gồm thanh tra thi của Bộ GD-ĐT và thanh tra, kiểm tra, giám sát thi của các Sở GD-ĐT.

Mot nguoi giam sat 15 phong thi
Kiểm tra dấu niêm phong bao đề thi. (Ảnh: Nguyên Vũ)

Về phía Bộ GD-ĐT, sẽ có hai đoàn: một của Bộ, và một do Bộ uỷ quyền. Các đoàn thanh tra của Bộ sẽ tập trung kiểm tra việc bố trí cán bộ quản lý thi, coi thi, chấm thi và công việc liên quan, đặc biệt là những khâu phải bảo mật như đề thi, làm phách. Ngoài ra, những đoàn thanh tra này có trách nhiệm đôn đốc, giám sát việc thực hiện quy chế, thông qua kiểm tra hồ sơ học sinh dự thi để đánh giá công tác quản lý chuyên môn của nhà trường trong năm học, đánh giá chất lượng đề thi qua thực tế bài làm của thí sinh.

Kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện chủ trương điều động cán bộ từ tỉnh, thành phố lập đoàn thanh tra về công tác chuẩn bị thi và coi thi tại địa phương khác. Đoàn công tác này, do Bộ uỷ quyền, có chức năng giám sát việc thực hiện quy chế và thông tin, báo cáo với Bộ. Trong trường hợp xảy ra tình huống ngoài dự kiến như giao nhầm đề thi, phát hiện nội dung đề thi có sai sót, dấu hiệu lộ đề, khu vực thi bị mất trật tự nghiêm trọng...), đoàn phải báo cáo với Bộ để được chỉ đạo xử lý kịp thời. Do mỗi đoàn có ba thành viên nên trưởng đoàn sẽ đi kiểm tra lưu động, hai thành viên còn lại được phân công thanh tra nhiều nhất tại ba hội đồng coi thi.

"Xiết chặt" coi và chấm thi

Theo lưu ý của Bộ GD-ĐT, các Sở cần coi trọng công tác kiểm tra việc hoàn thành chương trình, đánh giá xếp loại học lực, đạo đức của học sinh cuối cấp, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp quản lý lỏng lẻo để giáo viên tự ý sửa chữa, bổ sung điểm, tẩy xóa, thay đổi học bạ để thay đổi kết quả xếp loại học tập của học sinh.

Về "khâu yếu nhất của thi tốt nghiệp THPT" là coi thi - theo nhận định của lãnh đạo Bộ GD - ĐT, sẽ chú trọng tới việc triệt để ngăn chặn và xử lý tình trạng thí sinh mang "phao" vào phòng thi, giáo viên thiếu tinh thần trách nhiệm khi coi thi, buông lỏng cho thí sinh vi phạm quy chế. Các Sở cần bố trí ít nhất một giám sát để "quản" 15 phòng thi.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng nhận xét: Một số năm gần đây vẫn có hiện tượng vi phạm quy định chấm hai vòng độc lập, chấm sai, sơ suất trong việc quản bài thi, đánh số phách, nhầm lẫn khi hồi phách lên điểm, bỏ qua không xử lý dấu hiệu vi phạm quy chế thể hiện trên bài thi. Chính vì vậy, công tác thanh tra chấm thi cũng được "xiết chặt". Các đoàn thanh tra sẽ trực tiếp chấm từ 5-10% tổng số bài thi, đồng thời phải thanh tra công tác chỉ đạo và thực hiện các khâu công tác chấm thi như quản lý bài thi, làm phách, phân công cặp chấm, quy trình chấm hai vòng độc lập. Ngoài việc chấm thi, cán bộ thanh tra còn phải lưu ý phát hiện các sai sót trong công tác quản lý của hội đồng chấm thi.

  • Hạ Anh

Việt Báo
contentlength: 5507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..