Một SVVN đoạt giải nhì thi viết luận của báo Nhật

13:19 01/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với bài luận có tiêu đề “Tìm hiểu những người hàng xóm tương lai qua trao đổi”, Lê Hoàng Ngọc Yến đã giành giải nhì cuộc thi viết luận bằng tiếng Anh dành cho sinh viên ĐH do báo Asahi Shimbun của Nhật Bản tổ chức.

Mot SVVN doat giai nhi thi viet luan cua bao Nhat
Ikuko Fukuda (đứng giữa) thắng giải nhất cuộc thi viết luận tiếng Anh giành cho sinh viên đại học của báo Asahi Shimbun. Bốn người còn lại đoạt giải nhì. Lê Hoàng Ngọc Yến vắng mặt

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra đời tờ nhật báo, Asahi Shimbun đã tổ chức cuộc thi viết luận bằng tiếng Anh dành cho SV. Có 400 bài luận tham gia cuộc thi của sinh viên 70 trường ĐH Nhật Bản và 30 trường ĐH nước ngoài với những chủ đề rất đa dạng như văn hóa Nhật Bản, công nghệ thông tin và kinh nghiệm trao đổi quốc tế.

Ban giám khảo gồm Yoshiaki Shinoda, GS danh dự trường ĐH Waseda, Noboru Hatakeyama, Chủ tịch Quỹ Kinh tế Nhật Bản và Gregory Clark, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế Akita.

Mới đây, kết quả cuộc thi đã được công bố. Người giành giải nhất (trị giá 100.000 yên) là Ikuko Fukuda, SV năm cuối trường ĐH Chiba.

5 giải nhì (mỗi giải trị giá 50.000 yên) thuộc về: Katherine Wilde (SV trường ĐH Cambridge và hiện là SV quốc tế tại trường ĐH Tohoku), Sakura Alice Motomura (SV trường ĐHQG Australia), Nahomi Ichiki (SV trường ĐH Seinan Gakuin), Shoko Ishii (SV trường ĐH Doshisha) và Lê Hoàng Ngọc Yến (SV năm thứ 2 trường Graduate School of Asia Pacific Studies thuộc Ritsumeikan Asia Pacific University ở Beppu (tỉnh Oita, Nhật Bản).

Lễ trao giải diễn ra ngày 11/07 vừa qua tại văn phòng chính Tokyo của báo Asahi Shimbun. Tuy nhiên, Lê Hoàng Ngọc Yến đã vắng mặt.

Dưới đây là bài luận đã được dịch sang tiếng Việt của Lê Hoàng Ngọc Yến. Cô đã dùng từ “người hàng xóm tương lai” trong tiêu đề bài luận của mình. Ở cuối bài, Ngọc Yến lý giải cách dùng từ này của mình là “thế giới của chúng ta đang dần trở thành một làng toàn cầu mà hầu như không có biên giới. Vì vậy, chúng ta không chỉ đang học hỏi về một người xa lạ hoặc một nền văn hóa xa lạ thông qua trao đổi quốc tế. Mà chính là chúng ta đang cố tìm hiểu những người hàng xóm tương lai.”

Tìm hiểu những người hàng xóm tương lai qua trao đổi

Khi được hỏi "Điều gì giúp bạn hiểu các nền văn hóa khác?" nhiều người có thể trả lời rằng "Du lịch tới các nước". Nhiều người khác có thể nói "xem nhiều loại hình biểu diễn nghệ thuật như múa dân tộc," "thử các món ăn của các nước", "xem các chương trình TV" hoặc "đọc sách và tạp chí về văn hóa nước ngoài”.

Tuy nhiên, với tôi, điều cốt yếu trong trao đổi quốc tế và sự hiểu biết giao thoa văn hóa thực sự nằm ở việc trao đổi giữa người với người.

Sự giao tiếp qua lại tạo nên sự kết nối giữa trái tim con người.

Du lịch, thử ăn những món nước ngoài, xem hoặc đọc sách về các nền văn hóa khác đều là cách rất tốt để học hỏi. Những cách này giúp tôi hiểu biết về các nền văn hóa khác. Tuy nhiên, chúng cũng chỉ là tiến trình một chiều.

Một khách du lịch có thể kinh ngạc trước những gì anh ta nhìn thấy, nhưng thường thì anh ta cũng chỉ thấy mình là một người xa lạ, khác với người dân địa phương, nền văn hóa của anh ta khác với nền văn hóa địa phương. Chỉ qua giao tiếp hai bên mới có thể thực sự giúp tôi thấu cảm, cảm nhận được nền văn hóa khác với nền văn hóa của tôi, đặc biệt là nền văn hóa của những nước xa xôi như những nước ở châu Âu hoặc châu Mỹ.

Sinh ra và lớn lên ở châu Á, tôi thường cảm thấy đôi chút mơ hồ về con người và nền văn hóa ở châu Âu mặc dù tôi xem rất nhiều chương trình trên TV về châu Âu, đọc sách về châu Âu hoặc nhìn thấy những du khách châu Âu đi lại trên đường phố.

Nhưng quan điểm của tôi thay đổi hoàn toàn sau khi tôi tham dự một cuộc hội nghị giả tưởng giành cho SV của Liên Hợp Quốc ở Đức.

Trước khi đến hội nghị tôi rất lo lắng vì tôi chỉ là một trong số ít SV châu Á trong một rừng SV châu Âu. Tuy nhiên, tất cả chúng tôi nhanh chóng cuốn vào một thế giới phi thực tế nhưng rất sôi động của những SV đóng vai nhà ngoại giao.

Mục tiêu chung của chúng tôi là tìm ra giải pháp cho một vài vấn đề nóng bỏng nhất của thế giới mà mỗi quốc gia phải tranh luận hàng tiếng đồng hồ và bảo vệ lợi ích quốc gia của mỗi nước mà chúng tôi là đại diện.

Lịch trình làm việc của hội nghị rất căng nhưng việc tiếp xúc nhiều với các SV châu Âu giúp tôi hiểu sâu về nền văn hóa của họ, điều mà trước khi tới hội nghị tôi chỉ biết mơ màng.

Tất nhiên, tôi gặp phải nhiều điều khác biệt, nhưng thông qua tiến trình hai bên này chứ không phải là cảm thấy xa lạ hoặc cách biệt, tôi thấy thấy thấu cảm và muốn chấp nhận những sự khác biệt này. Tôi đoán những người bạn tham dự hội nghị cũng cảm thấy giống như thế.

Kinh nghiệm được làm việc tập trung với một nhóm SV châu Âu thực sự đã mở mắt và gợi mở cho tôi. Nó xây dựng lên một cây cầu giữa trái tim chúng tôi, và chúng tôi bằng cách nào đó đã được gắn kết.

Nghĩa đen của từ "trao đổi" là tiến trình qua lại, gắn với hai bên, do vậy trao đổi quốc tế cũng cần phải có tính song phương hoặc đa phương, tương tác và tham gia.

Có nhiều cách để đạt được trao đổi quốc tế. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội sống và học tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, rất may là toàn cầu hóa và công nghệ hiện đại ngày nay đã giúp con người ở khắp nơi trên thế giới xích lại gần nhau hơn. Không cần phải có sự tiếp xúc về cơ thể để tương tác, vì vậy người ta có cơ hội kết bạn và học hỏi lẫn nhau vượt lên trên khoảng cách địa lý.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều cơ hội kết bạn với những người nước ngoài sống trong nước mình hoặc đi du lịch nước ngoài ngắn ngày. Và các yếu tố tương tác và tham gia như home stay hoặc các loại hình tiếp xúc xã hội khác với người dân địa phương để tìm hiểu họ qua một chương trình thì rất là hữu ích.

Nói theo quan điểm của một người trẻ, tôi cũng tin rằng những nỗ lực của giới trẻ ngày nay để đạt được sự phát triển xã hội toàn cầu thực sự tạo ra một không gian và những cơ hội qúy báu cho giới trẻ nhiều nơi trên thế giới tụ họp lại, làm việc cùng nhau vì những mục tiêu phát triển chung và làm quen với nhau.

Nhiều người trẻ tiên phong ở các châu lục trên thế giới đang làm việc thay trong tay để cố gắng kết nối những nỗ lực của người trẻ khắp thế giới thông qua nhiều loại hình phương tiện truyền thông đại chúng. Họ đang tham gia vào những dự án xã hội quốc tế, hội nghị, trại, khóa đào tạo và những trường học mùa hè, tất cả những điều này là những cơ hội rất tốt cho sự trao đổi giao thoa văn hóa.

Toàn cầu hóa đã giảm thiểu khoảng cách giữa các quốc gia và giữa con người đồng thời tăng cơ hội trao đổi quốc tế. Sống trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, chúng ta phải nhận thức được những nền văn hóa khác hoặc những vấn đề khác vì thế giới của chúng ta đang dần trở thành một làng toàn cầu mà hầu như không có biên giới.

Vì vậy, chúng ta không chỉ đang học hỏi về một người xa lạ hoặc một nền văn hóa xa lạ thông qua trao đổi quốc tế. Mà chính là chúng ta đang cố tìm hiểu những người hàng xóm tương lai. Tóm lại, trao đổi quốc tế - điều giúp mọi người làm quen với các nền văn hóa khác và giúp chúng ta cởi mở chấp nhận những giá trị khác nhau đơn giản là chuẩn bị cho chúng ta biến đổi chính bản thân chúng ta.

Lê Hoàng Ngọc Yến

  • Minh Thương ( dịch từ Asahi Shimbun)
Việt Báo
contentlength: 13202
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..