Mô hình mới trong hệ thống giáo dục

11:57 01/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mo hinh moi trong he thong giao duc
Một góc phòng học ở trường Mầm non Hoa Trà My.

Trong một buổi làm việc với Bộ GD-ĐT, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lưu ý: So với các bậc học khác, đến nay chúng ta chưa lo được nhiều cho giáo dục mầm non. Đây là một mảng còn yếu của giáo dục Việt Nam.

Và để khắc phục điểm yếu đó, trong thời gian qua, có rất nhiều trường mầm non tư thục ra đời không chỉ đạt tiêu chuẩn quốc gia mà còn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nổi bật trong số đó, phải kể đến Trường Mầm non Song ngữ Hoa Trà My (tên giao dịch quốc tế Camellia School) tại khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính thuộc quận Thanh Xuân - Hà Nội.

Chương trình học tại trường mầm non Hoa Trà My là sự kết hợp năng động và sáng tạo giữa hai chương trình: Chuẩn Quốc gia của Vụ giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) và chương trình học của Vương quốc Anh. Đội ngũ giáo viên nước ngoài và Việt Nam tại trường được tuyển chọn kỹ càng, có bằng cấp giáo dục mầm non của nước sở tại.

Hoa Trà My là một ngôi trường hiện đại trong hệ thống trường mầm non tiêu chuẩn của Hà Nội với 9 phòng học lớn (25 học sinh/250m2) và 10 phòng chức năng được thiết kế ngang tầm quốc tế theo nguyên lý lấy học sinh làm trung tâm.

Phương châm của nhà trường là phát hiện, hướng dẫn, khuyến khích và hỗ trợ trẻ tự khám phá thiên hướng của riêng mình và phát triển thiên hướng đó qua các trò chơi, các bài học phù hợp, các họat động ngoại khóa như múa, hát, đàn, hội họa, võ, bơi lội, tạo hình… nhằm nâng cao các kỹ năng vận động, giúp trẻ phát triển toàn diện cả tư duy lẫn thể chất.

Ngoài ra, chương trình học tại trường bước đầu giúp trẻ làm quen với tiếng Anh và công nghệ thông tin nhằm phát triển kỹ năng nghe và bắt chước của trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, thư viện với nhiều loại truyện tranh sinh động, tạo cho trẻ tập làm quen với phong cách học theo hình ảnh, kích thích sự đam mê, khám phá giúp trẻ yêu thích môn đọc ngay từ nhỏ…

Công tác chăm nuôi học sinh cũng được trường được đặc biệt coi trọng do các chuyên gia dinh dưỡng lên thực đơn, và kiểm định chất lượng. Đặc biệt, nhà trường chủ động tự sản xuất rau sạch, và thực phẩm sạch phục vụ nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Lương - Chủ tịch HĐQT kiêm chủ đầu tư của Trường mầm non Hoa Trà My cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ mang đến cho các em một môi trường học tập tiện nghi thoải mái mà còn tạo các cho các em một môi trường giáo dục tiên tiến của thế giới ngay tại Việt Nam. Học mà chơi, chơi mà học để trẻ em phát triển trí tuệ, tạo sự tự tin, thông minh, sáng tạo và biết tự lập. Đó là phương châm đào tạo của chúng tôi”.

Cùng với xu hướng xã hội hóa hệ thống giáo dục, các trường tư thục có chất lượng và mức học phí phù hợp đang ngày càng mang lại nhiều tiện ích cho xã hội. Nhận xét về mô hình Trường mầm non Hoa Trà My, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Đặng Huỳnh Mai cho rằng: “Đây là nét mới trong hệ thống giáo dục mầm non của Việt Nam, thực hiện đúng chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước”.

Cùng quan điểm đó, bà Nguyễn Lan Hương, Trưởng phòng Mầm non - Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thêm: “Các phụ huynh không nên kỳ thị trường công - trường tư nếu họ có đủ điều kiện về kinh phí, bởi trường tư cũng phải tuân theo quy chuẩn của ngành mới được phép tồn tại”.

P.V

Việt Báo
contentlength: 5888
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nữ sinh bị làm nhục ngay trước cổng trường vì nghi ngủ với người có vợ
00:00 / --:--