Mâu thuẫn trong giải quyết hậu quả (tiếp theo và hết)

07:41 22/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau hơn nửa năm điều tra, ngày 9-8-2005 CQĐT đã kết luận vụ việc với khẳng định: Những nội dung gian dối, thi hộ để trở thành TS-GS trong Viện KHKTNNVN mà thạc sĩ Nguyễn Huy Hồ tố cáo là có cơ sở, đúng thực tế.

 

Bản kết luận của CQĐT nêu 6 nội dung, ngay ở nội dung thứ nhất đã khẳng định vi phạm trong “vụ thi hộ” môn tiếng Anh đầu vào cho NCS Đoàn Hữu Thanh (hiện là TS, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Hải Phòng) và NCS Trần Tiến Hùng (hiện là TS, Phó giám đốc Sở Khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế). Cụ thể bản kết luận khẳng định: “Chữ viết trên cả 2 bài thi (đọc + viết và nghe) của ông Đoàn Hữu Thanh là chữ của Lê Quốc Thanh (em ruột phó Viện trưởng Lê Quốc Doanh; hiện là Phó giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, trực thuộc viện), đồng thời chữ viết trong bài thi mang tên Trần Tiến Hùng lại không phải của chính ông Hùng”.

 

Bản kết luận cho thấy những vi phạm của ông Nguyễn Huy Hoàng (Trưởng phòng đào tạo SĐH của viện) là: Không học, không thi các môn chuyển đổi ngành theo quy định của Nhà nước. Thế mà ông Hoàng vẫn được bảo vệ TS; Chưa đủ cũng chính kết luận này đã xác nhận ông Hoàng khai khống công việc chủ trì và tham gia đề tài khoa học; khai man thâm niên giảng dạy để đủ tiêu chuẩn xét phong PGS. Không dừng lại ở đó, ông Hoàng còn cấp chứng chỉ khống cho NCS khác để họ đủ tiêu chuẩn bảo vệ TS, trong đó có trường hợp NCS Trần Văn Tuân (Phó giám đốc Sở NN tỉnh Quảng Bình), bảo vệ TS năm 2002.

 

Đối với ông Lê Quốc Doanh (TS - Phó Viện trưởng) “có biểu hiện khuất tất trong các chứng chỉ bậc cao học chuyên ngành trồng trọt” được CQĐT khẳng định: “việc tố cáo ông Doanh không học bổ sung các môn chuyển đổi ngành là có cơ sở, vì thực tế đúng như vậy”.

 

Không thể để kéo dài tình trạng nhức nhối khi một số người mang danh trí thức lại gian lận và ngang nhiên vi phạm pháp luật để giành học hàm, học vị, mưu lợi con đường công danh, làm mất lòng tin như vậy. Công luận chờ đợi các cơ quan nêu trên nghiêm khắc xử lý các sai phạm của họ.

 

Được biết, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đã ký  Quyết định 2108 (ngày 22-8-2005) yêu cầu viện tổ chức kiểm điểm, xử lý các sai phạm. Cụ thể, với sai phạm trong thi đầu vào của NCS (thi hộ, thi thay...) Bộ yêu cầu: “Tổ chức kiểm điểm tập thể và các cá nhân có liên quan trong công tác quản lý tuyển sinh môn tiếng Anh năm 1997 của Viện; Chấn chỉnh công tác cán bộ theo dõi, quản lý công tác đào tạo sau đại học của Viện”.

 

Đối với việc sai phạm nghiêm trọng ở phòng đào tạo SĐH của Viện, Bộ trưởng yêu cầu chấn chỉnh bằng cách: “Khẩn trương xây dựng quy chế về quản lý đào tạo của Viện và quy chế làm việc của phòng; Tăng cường sự chỉ đạo, kiểm tra trực tiếp của lãnh đạo Viện, phân công cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm về công tác đào tạo và có phẩm chất đạo đức tốt theo dõi, quản lý công tác đào tạo SĐH; thực hiện tốt quy chế đào tạo SĐH của Bộ GD-ĐT và của Viện; Thực hiện đúng quy chế thi và quản lý các tài liệu liên quan đến các kỳ thi tuyển NCS theo đúng quy định”.

 

Lạ lùng thay, trong khi Bộ trưởng yêu cầu Viện kiểm điểm xử lý những sai phạm của cá nhân và tập thể như trên, thì thật bất ngờ ngày 12-10-2005 Phó chánh thanh tra (quyền phụ trách Thanh tra Bộ) Phạm Văn Hiền lại ký văn bản 3819/BNN-TTr trả lời Thạc sĩ Nguyễn Huy Hồ - một văn bản kỳ quặc chưa từng thấy.

 

Nói kỳ quặc bởi vì:

Thứ nhất, văn bản này chỉ “kính gửi” một người duy nhất là ông Nguyễn Huy Hồ, nhưng khi “khổ chủ” chưa hề nhận được, ngay cả một cú điện thoại thông báo cũng chưa, vậy mà nó đã được in trên một tờ báo ra ngày 13-10-2005. Như vậy liệu có vi phạm Luật khiếu nại tố cáo (chưa kể rằng, văn bản này do ông Hiền ký, vậy mà tờ báo trên lại ngang nhiên khẳng định là Bộ trưởng  Cao Đức Phát ký).

 

Thứ hai, nội dung văn bản này nêu 6 điều ông Huy Hồ tố cáo thì 5/6 điều (từ việc ông Huy Hồ tố cáo ông Hoàng chạy chứng chỉ để trở thành TS, khai man đề tài khoa học và thời gian giảng dạy để trở thành PGS, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của quản lý đào tạo SĐH, tổ chức thi hộ, thi kèm đầu vào của các NCS khác, đến việc khuất tất trong các chứng chỉ bậc cao học của ông Lê Quốc Doanh để trở thành TS v.v...) đều là “hoàn toàn sai sự thật”.

 

Như vậy văn bản 3819 đã đi ngược hoàn toàn kết luận “Tất cả các điều ông Huy Hồ tố cáo đều có cơ sở, đúng thực tế” của CQĐT CA Hà Nội. Đồng thời cũng trái ngược hoàn toàn Quyết định 2108 của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT. Việc mạo danh Bộ trưởng và đi ngược lại chỉ đạo mới cách đó mấy tuần, liệu sự việc này sẽ được xử lý ra sao ?

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6398
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..