Mất bằng tốt nghiệp THPT, có được dự thi?

13:50 12/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khởi động tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007

Mat bang tot nghiep THPT co duoc du thi
Giám thị kiểm tra trước khi cho thí sinh vào phòng thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH ngày 7-7-2006 - Ảnh: Hồng Vĩnh
Còn bản sao thị thực bằng tốt nghiệp THPT có được dự thi ĐH? Máy tính Casio FX 570ES được mang vào phòng thi? Học THPT khác nơi có hộ khẩu thường trú, có được cộng điểm? Muốn thi tại TP.HCM, không muốn về cụm dự thi?... là những băn khoăn của thí sinh khi gửi về TS.

>> Thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007
>> Ngành gì? Trường gì? Làm gì?
>> Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006
>> Điểm chuẩn và điểm NV2, 3 năm 2006
>> Cấu trúc đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2007

+ Tôi tốt nghiệp THPT năm 2005, muốn thi ĐH năm 2007 nhưng bằng tốt nghiệp THPT đã mất sau khi dự thi năm 2006. Hiện tôi chỉ còn bản sao có thị thực, vậy có được dự thi? Nếu không, tôi cần phải làm những thủ tục gì? ( tranngoc1987@... )

- Khi đăng ký dự thi ĐH, các trường không yêu cầu xuất trình bằng tốt nghiệp THPT, nhưng khi dự thi và làm hồ sơ nhập học sau này bắt buộc phải có bản chính văn bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp để đối chiếu.

Trường hợp bạn làm mất bằng tốt nghiệp THPT, có thể trực tiếp liên hệ với sở GD-ĐT (nơi bạn đã dự thi tốt nghiệp THPT trước đây) để xin được cấp lại phó bản bằng tốt nghiệp THPT (dùng để thay thế bằng tốt nghiệp trong những trường hợp cần thiết).

Điều 25 trong quy chế tuyển sinh nêu rõ: Thí sinh xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước. Do đó, không có bằng tốt nghiệp THPT, giám thị phòng thi sẽ không cho phép bạn vào thi.

+ Trong kỳ thi tuyển sinh 2007, máy tính Casio FX 570ES có được mang vào phòng thi không? (Ly Huong, mautimluuly251@... )

- Năm 2006, thí sinh được sử dụng một trong những loại máy tính cầm tay thông dụng, làm được các phép tính số học đơn giản (cộng, trừ, nhân, chia, khai căn...), các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt (ln, exp...), không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản.

Theo đó, có thể sử dụng các máy như Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500MS, FX 570MS, FX 570ES; các loại máy Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; các loại máy Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720... Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng các máy tính cầm tay khác có tính năng tương đương với các loại máy kể trên.

Năm nay, các loại máy tính được phép sử dụng trong phòng thi sẽ được Bộ GD-ĐT quy định và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian tới.

+ Em đang luyện thi lại, quê em ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nhưng trước kia em học Trường THPT Phạm Thái Bường ở thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Vậy trong kỳ thi ĐH này em có được cộng thêm điểm ưu tiên không? (Nguyen Hong)

- Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương ở nơi nào thì hưởng ưu tiên khu vực (KV) theo KV đó. Nếu trong ba năm có chuyển trường thì hưởng ưu tiên theo nơi nào học lâu hơn. Nếu mỗi năm học ở một trường hoặc một nửa thời gian học ở trường này, một nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở KV nào hưởng ưu tiên theo KV đó.

Theo “Danh mục mã trường THPT và tương đương năm 2006 của các Sở GD-ĐT” và dự thảo “Danh mục mã trường THPT và tương đương năm 2007 của các Sở GD-ĐT” do Bộ GD-ĐT thống kê thì Trường THPT Phạm Thái Bường (Trà Vinh) thuộc KV2 (hưởng 0.5 điểm).

Do đó, khi đăng ký dự thi, bạn phải nắm được danh mục mã trường THPT này để biết mình thuộc KV ưu tiên nào. TS sẽ đăng thông tin chính thức khi Bộ GD-ĐT chính thức ban hành “Danh mục mã trường THPT và tương đương năm 2007 của các Sở GD-ĐT” (dự kiến vào tháng 2).

+ Em đang ở TP.HCM, quê em ở Quảng Nam. Em phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH năm 2007 ở đâu? Em có thể nộp trực tiếp tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM được không, hay em phải nộp ở quê? Em có phải về Quy Nhơn để dự thi không? Nếu em thi ở TP.HCM được không? Em tốt nghiệp THPT năm 2003 trường không có phân ban thì em nằm trong diện tuyển sinh nào? ( phanhiennhan_cdt@... )

- Bạn là thí sinh tự do nên nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) theo hệ thống của Sở GD-ĐT địa phương (từ 10-3-2007 đến 10-4-2007) hoặc tại các trường tổ chức thi (từ 11-4-2007 đến 17-4-2007). Riêng học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT tại trường đó. Lưu ý, thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy báo thi từ nơi đó.

Trên nguyên tắc, các học sinh tốt nghiệp THPT ở Quảng Nam sẽ thi tại cụm thi Quy Nhơn khi ĐKDT vào các trường ĐH thuộc khu vực TP.HCM (trừ các trường có thi môn năng khiếu). Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn có thể đăng ký xin thi tại TP.HCM nếu trường ĐH mà bạn ĐKDT cho phép.

Cấu trúc đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2007 (dự kiến) đã được Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) công bố trên TS, bạn bấm vào đây để xem.

Các học sinh đang học tại các trường THPT vẫn được học tập theo đúng chương trình chính khóa. Đối với các thí sinh tự do, các bạn có thể tự ôn luyện theo đề cương môn học đã được công bố. Đề thi dự kiến sẽ bao gồm phần bắt buộc cho mọi thí sinh và phần tự chọn cho học sinh phân ban hoặc không phân ban.

Phần tự chọn ra riêng cho từng chương trình nhưng thí sinh không bị bắt buộc phải làm đúng phần dành cho chương trình mình đã học mà có thể lựa chọn. Tức là thí sinh học phân ban có thể làm đề chương trình không phân ban và ngược lại. Nhưng có một nguyên tắc các thí sinh phải đặc biệt ghi nhớ ngay từ bây giờ: Thí sinh chỉ được làm một trong hai phần, đã lựa chọn phần nào phải làm trọn vẹn phần đó.

Nếu làm cả hai sẽ bị tính là vi phạm quy chế và không được chấm điểm. Nếu thí sinh làm cả hai phần tự chọn, bài thi sẽ không được công nhận.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 10616
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..