Lương thấp hơn cả chạy xe ôm, giáo viên nghỉ dạy đi bán hàng siêu thị

20:52 24/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lương thấp, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, áp lực công việc cao… nhiều giáo viên đành phải bỏ nghề, đi làm những công việc không đúng với chuyên môn.

Công việc của giáo viên mầm non hiện đang chịu quá nhiều áp lực - Ảnh: L.T
Công việc của giáo viên mầm non hiện đang chịu quá nhiều áp lực - Ảnh: L.T

Tại TPHCM, riêng giáo viên mầm non, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 giáo viên bỏ việc hoặc chuyển việc vì không sống nổi với nghề.

Lương giáo viên không thể sánh với lương công nhân

Mới đây, trong buổi làm việc với đoàn giám sát Ban Văn hóa xã hội, HĐND TPHCM, trưởng phòng giáo dục của một quận nội thành bộc bạch: Thu nhập giáo viên đa phần quá thấp, thấp nhất chưa đến 2,3 triệu đồng/tháng, chưa bằng lương công nhân. Nhiều giáo viên ra trường vừa đi dạy vừa đi bán hàng siêu thị, được thời gian thì nghỉ dạy luôn vì làm ở siêu thị lương cao hơn.

Chị Minh Thảo vốn là giáo viên dạy tiểu học ở một trường tiểu học quận Phú Nhuận. Ra trường năm 2014, nộp đơn, thi tuyển, chị mới được tuyển dụng. Nhận lương tháng đầu tiên, chị gần như bị sốc. Giáo viên dạy khối tiểu học mới ra trường như chị được trả lương với hệ số 1,86 nhân với lương cơ sở thời điểm đó là 1.150.000 đồng, cộng với 35% phụ cấp ưu đãi thì tổng thu nhập vào khoảng 4 triệu đồng. Chưa kể nếu có đóng góp này kia, trừ tới trừ lui thì tổng lương chưa đến 4 triệu đồng/tháng. Sau đó, lương cơ sở tăng lên 1.210.000 đồng, tuy nhiên cũng không đáng bao nhiêu so với chi phí chi tiêu hiện nay.

giáo viên mần mon bỏ việcMỗi năm, TPHCM có hơn 1.000 giáo viên bỏ việc, chuyển việc - Ảnh: L.T

“Hồi đăng ký thi vào ngành sư phạm, mặc cho gia đình ngăn cản và nói trước những khó khăn của nghề giáo như lương thấp, phụ huynh, học sinh bây giờ không như ngày xưa, giáo viên động một tí là sẽ bị cho lên mạng, bị kiện ngay, chương trình học nặng nề…, tôi bỏ qua hết, vẫn chọn sư phạm. Nhưng bây giờ, tôi hiểu rằng, không thể đùa được với chuyện cơm áo, gạo tiền” - chị Thảo chia sẻ.

Chị Thảo ví dụ, một bác chạy xe ôm, ngày nào hẻo lắm cũng được 200.000 đồng, mỗi tháng thấp nhất cũng được 6 triệu đồng. Bác chạy hết cuốc xe thì nghỉ, tối về ngủ ngon, không như chúng tôi, áp lực đủ thứ mà lương thì… chết đói.

Hơn 1.000 giáo viên mầm non bỏ việc, chuyển việc mỗi năm

Không chỉ giáo viên tiểu học, TPHCM hiện đang thiếu giáo viên mầm non trầm trọng vì giáo viên bỏ việc, chuyển việc nhiều. Theo thống kê của Sở GDĐT TPHCM, bình quân mỗi năm có 1.046 giáo viên mầm non ra khỏi hệ thống, trong đó chủ yếu là bỏ việc và chuyển việc. Thu nhập bình quân thấp nhất của giáo viên mầm non ở loại hình ngoài công lập là 6.500.000 đồng, trong khi đó lương giáo viên mầm non công lập là 5.503.461 đồng/tháng. Trung bình mỗi năm chỉ tuyển được khoảng 1.466 người/nhu cầu trung bình là 1.965 người, như vậy, mỗi năm TPHCM thiếu khoảng 500 giáo viên mầm non.

Tốt nghiệp đại học sư phạm TP chuyên ngành giáo dục mầm non nhưng chị Thùy đã bỏ nghề ngay khi hợp đồng làm việc chưa hết thời hạn 1 năm. Chị cho biết, 6h30 sáng đã có mặt ở trường, tức là mình phải dậy từ 5h để chuẩn bị. Đến trường dọn dẹp phòng ốc, sắp xếp lại chậu khăn như một lao công rồi đón cháu. Làm việc thì có camera giám sát 100%, nhất cử nhất động đều được theo dõi. “Tôi chịu không nổi nên nghỉ” chị Thùy nói.

Nhận xét về chủ trương thu hút, giữ chân giáo viên mầm non của TPHCM như TP cho vay ưu đãi không trả lãi cho sinh viên vào học ngành sư phạm mầm non, sinh viên vay sẽ cam kết ra trường công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở TP và hoàn trả khoản vay trong 3-5 năm đầu công tác, tuyển dụng không yêu cầu hộ khẩu TP, Sở GDĐT đề xuất kinh phí dự kiến để giữ chân giáo viên mầm non là hơn 250 tỉ đồng/năm…, chị Thùy nói: "Chỉ hỗ trợ “chống đói” thế này thì không ăn thua. Cái căn bản là cách tính lương giáo viên hiện nay quá thấp, khiến chúng tôi không thể theo được nghề".

contentlength: 6673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Quặn lòng với clip giáo viên bạo hành học sinh tại Mầm non
00:00 / --:--