Lượng hồ sơ của thí sinh phía Bắc chiếm tỷ lệ cao

16:06 01/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luong ho so cua thi sinh phia Bac chiem ty le cao 

 

Đến chiều 31-8, lượng hồ sơ (HS) nộp đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) tại các trường ĐH công lập đã bắt đầu tăng cao. Mặc dù 10 ngày nữa mới kết thúc nhận HS xét tuyển, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã nhận hơn 3.000 HS (chỉ tiêu xét tuyển là 390); Trường ĐH KHXH-NV nhận hơn 1.000 (chỉ tiêu là 635); ĐH Bách khoa nhận hơn 2.000 (chỉ tiêu là 115)… Theo Phòng Đào tạo của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, từ nay đến ngày 10-9 (thời hạn cuối nhận HS xét tuyển NV2), số HS sẽ cao hơn 5.000.

Lãnh đạo các trường cho biết, lượng HS của thí sinh phía Bắc đăng ký xét tuyển chiếm tỷ lệ cao. Theo khuyến cáo của các trường, trong thời gian nhập học (từ ngày 6-9 đến 10-9), nếu số thí sinh trúng NV1 đến không đủ, khả năng trường sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển NV2 nên những thí sinh vừa đủ điểm xét tuyển NV2 của các trường “không nên nộp HS vào trường vì số thí sinh điểm cao đã quá đông”. Trường ĐH Sư phạm TPHCM có điểm chuẩn NV2 dù khá cao nhưng cũng đã có hơn 700 HS nộp vào.

Trường ĐH DL Hồng Bàng mỗi ngày nhận khoảng 100 HS, trong đó có khoảng 1/3 HS từ phía Bắc gửi vào, Trường ĐH Mở BC cũng nhận hơn 1.000 HS xét tuyển NV2 (chỉ tiêu là 2.200).

Tuy nhiên, theo các trường, có nhiều HS trong số này không đủ tiêu chuẩn, nhiều HS có điểm thi thấp hơn điểm sàn xét tuyển và một số HS có giấy chứng nhận được photo nên sẽ bị loại.

Trong khi đó, Trường ĐH Dân lập Văn Hiến tới chiều 31-8 chỉ nhận được khoảng hơn 300 HS, nhưng chỉ có hơn 200 HS hợp lệ, chiếm khoảng 20% chỉ tiêu NV2 (1.100 chỉ tiêu). Cán bộ phòng đào tạo trường cho biết, số HS nộp vào khối C đông hơn so với khối A và D1. Tuy khối C có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao nhưng vẫn chỉ đạt 1/10 CT. Nhà trường cho biết sẽ cập nhật số lượng HS của thí sinh và công khai thông tin trên bảng của trường hàng ngày để phụ huynh và thí sinh cân nhắc chọn lựa.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, tiêu chuẩn quan trọng nhất trong xét tuyển là điểm thi của thí sinh. Trong danh sách các trường không tổ chức thi (chỉ xét tuyển), có khá nhiều trường CĐ và CĐ Sư phạm địa phương xét tuyển căn cứ theo hộ khẩu của thí sinh.

TS Nghĩa cho rằng: “Những trường này là nơi mà các thí sinh chưa trúng tuyển có hộ khẩu phù hợp cần nghĩ đến. Cơ may trúng tuyển theo NV2, NV3 càng lớn khi điểm thi của thí sinh càng cao, chỉ tiêu xét tuyển càng nhiều và số thí sinh xét tuyển càng ít”.

Do đó, theo ông Nghĩa, thí sinh cần bình tĩnh thu nhận đầy đủ các thông tin về chỉ tiêu và điểm sàn xét tuyển thêm NV2, NV3, cân nhắc đối chiếu giữa điểm thi của mình và điểm sàn xét tuyển của ngành, trường mà mình dự tính đăng ký để có quyết định cuối cùng hợp lý nhất.

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 3971
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..