Lùi thời điểm triển khai chương trình trung học phổ thông mới

07:35 26/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lui thoi diem trien khai chuong trinh trung hoc pho thong moiNgày 25/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp nhận đề nghị của Chính phủ lùi thời hạn hoàn thành chương trình trung học phổ thông mới đến năm học 2008-2009, chậm 2 năm so với nghị quyết Quốc hội năm 2000.

 

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, Bộ đã lựa chọn 11 tỉnh thành (Tp.HCM, Hà Nội, Đồng Tháp, Đồng Nai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Quảng Bình, Phú Thọ, Hưng Yên, Yên Bái) để thí điểm Chương trình THPT mới từ năm học 2003-2004. Năm học 2004-2005, ngành giáo dục phải triển khai đại trà chương trình, sách giáo khoa lớp 10 mới để tới năm 2006-2007 thống nhất toàn chương trình 3 năm phổ thông trung học. Trước khi áp dụng đại trà, sách giáo khoa sẽ được thí điểm 1 năm, thay vì 2 năm như với bậc tiểu học và trung học cơ sở.

 

Chương trình THPT mới được phân hóa thành hai ban. Học sinh cả hai ban đều phải học đủ 13 môn. Trong đó có 6 môn: ngoại ngữ, công nghệ, tin học, kỹ thuật, giáo dục công dân, thể dục (và giáo dục quốc phòng) hai ban đều học như nhau. Ban khoa học tự nhiên (ban A) có yêu cầu trên nền học vấn phổ thông, học sinh có kiến thức và kỹ năng cao hơn ở các môn: toán, vật lý, hóa học (các môn được phân hóa), chuẩn bị cơ sở cho việc học tập ở các bậc học tiếp theo thuộc các ngành học liên quan đến toán, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế...hoặc đi vào cuộc sống lao động. Ban khoa học xã hội và nhân văn (ban C) yêu cầu học sinh có kỹ năng cao hơn ở các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý chuẩn bị cơ sở ở bậc tiếp theo thuộc các ngành khoa học xã hội và nhân văn hoặc đi vào cuộc sống lao động.

 

Lý do của việc phải lùi thời điểm hoàn thành chương trình, theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Vọng, là vì yêu cầu và nội dung thí điểm của cấp trung học phổ thông khá phức tạp, vì vậy cần có thêm thời gian chuẩn bị, thu thập ý kiến của các nhà khoa học, giáo viên, học sinh. Một số uỷ viên Ủy ban thường vụ cũng đồng tình với quan điểm này, cho rằng đội ngũ giáo viên hiện nay chưa thể đáp ứng yêu cầu giảng dạy chương trình mới, trong khi cơ sở vật chất, thiết bị học tập ở nhiều địa phương cũng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

 

Thọ Hữu

VietBao.vn
contentlength: 3224
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..