Lũ qua, con chữ còn chìm

06:00 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lu qua con chu con chim

Em Trương Văn Khôi, học sinh lớp 2 Trường tiểu học số 1 Bình Minh, cùng bà nội hơ lại sách vở bị ướt do lũ bên bếp lửa nấu cơm chiều - Ảnh: Minh Thu

Lũ chồng lũ đã cuốn trôi mọi thứ, cả sách vở bút viết của các em học sinh nhiều tỉnh miền Trung. Có nơi cả tháng rồi các em vẫn chưa thể trở lại trường. Mà trở lại trường học như thế nào đây khi sách vở đều đã trôi sạch...

Giờ này ở thôn Nhị Dinh 2 (xã Điện Phước, huyện Điện Bàn) còn ngập lúp xúp. Chủ nhật nhưng HS vẫn tới trường học bù. Những bộ đồng phục nhuốm nước lũ giờ chuyển sang màu cháo lòng. Những đôi chân nhỏ bê bết bùn đất đến trường với chiếc cặp nhẹ tênh vì thiếu sách, hụt vở.

Chị Hồ Thị Bốn, mẹ của hai chị em Phan Thị Thu Ly (lớp 8/5) và Phan Thanh Bình (lớp 6/4) Trường THCS Trần Quý Cáp, kể: “Hôm 12-11, nước lũ lên gần 3m, chạm trần nhà, ngập trôi tất cả đồ đạc, sách vở. Nước rút, toàn bộ sách vở của Bình, Ly trôi theo dòng nước hoặc vùi dưới đống bùn”. Ly tâm sự: “Mấy hôm nay em tới lớp phải xin giấy viết, nhìn ké sách của bạn”.

Theo kế hoạch, sáng 18-11 các trường tiểu học và trung học của “rốn lũ” Điện Bàn sẽ bắt đầu học lại. Tuy nhiên, nước lên lại nên HS nghỉ học tiếp. “Khoảng 10% HS còn trong vùng nước lũ không thể đến trường - hiệu trưởng nhà trường Phan Minh Vinh cho biết - hầu hết sách vở HS bị trôi, trường vận động giáo viên quyên góp và lấy sách thư viện cho HS dùng nhưng sẽ không đủ”.

Ăn còn chưa đủ, nói chi đến trường!

Thôn Mai Dương (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) nằm sát phá Tam Giang đã bị lụt ngâm từ giữa tháng mười đến nay. Chúng tôi ghé nhà bà Hoàng Thị Mùa. Cậu bé Thủ, con trai bà, mếu máo khi được hỏi chuyện: “Em nhớ các bạn học, nhớ lớp, nhớ cả cô giáo nữa. Mà em không còn vở sách, bút viết để học nữa, lụt trôi hết rồi!”. Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Quảng Phước cho biết tình trạng nghỉ học diễn ra từ hơn một tháng, kể từ cơn lũ đầu tiên hôm 16-10 đến nay. Thống kê sơ bộ có hơn 100 em trong số 297 học sinh thiếu nghiêm trọng dụng cụ học tập và sách do bị nước cuốn trôi hoặc bị ngâm lâu trong nước lũ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế, nói: “Cho dù ngành có hai tuần học trước và có kế hoạch dạy luôn trong tuần nghỉ giữa kỳ, nhưng sẽ rất khó đảm bảo được chương trình vì thời gian ngâm lũ quá lâu. Nghiêm trọng hơn là hiện đang có nhiều nhà nước ngập tận mái cả tháng trời, miếng ăn còn chưa có nói gì chuyện học. Cho nên điều tôi lo lắng nhất hiện nay là vì đói và thiếu dụng cụ học tập mà các em sẽ nghỉ học, bỏ học! Những thiệt hại do lũ quá lớn, nằm ngoài tầm tay của ngành giáo dục...”.

Đến lớp với chiếc cặp rỗng

Lu qua con chu con chim
Em Phan Thị Thu Ly (lớp 8/5 Trường THCS Trần Quý Cáp, Điện Phước, Quảng Nam) lần tìm sách vở trong đống bùn đất - Ảnh: Đ.cường

Tại thôn Cẩm Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), một trong những vùng ngập chìm nước lũ nặng, phù sa từ sông Cẩm Lệ còn hằn vết trên những tường nhà. Bị liệt nằm một nơi nhưng nhìn đống sách vở hai con ướt, nát như tương, ông Lê Văn Cáu đứng ngồi không yên. Bà Phan Thị Trinh - vợ ông, từ mấy hôm nay chỉ lo mỗi việc đi xin mấy cuốn sách, vở cho hai con đi học.

Ông Cáu có hai con còn đi học, Lê Tấn Hậu (lớp 7 Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật) và Lê Tấn Bình (lớp 11 trường THPT Hòa Vang). Nước ngập trong nhà gần 3m, hai anh em lo khiêng cha sang nhà khác, khi về nhà lại thì hai bao sách vở đã được kê cao trên bàn trôi theo nước. Trời vừa hửng nắng bà Trinh vác một bao đầy sách vở ướt ra sân phơi. “Chừng ni mà đầu năm tui mua cho thằng út lớp 7 mất 600.000 đồng. Vậy mà chỉ một đêm thành... giấy lộn” - mắt bà Trinh rươm rướm.

Trường bắt đầu học lại từ thứ sáu mà Hậu đến trường vẫn với cái cặp rỗng. Không có vở ghi chép, Hậu lên lớp nghe giảng rồi tối mượn vở về xem. Còn sách để học thì Hậu hồn nhiên: “Tối em sang nhà bạn Hạnh trước nhà học nhờ”.

Thiệt hại khá lớn

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Quảng Nam, lũ lụt đã làm hư hỏng 152 phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện...và 250 máy vi tính bị vào nước. Gần 1.400 bộ bàn ghế bị hư hỏng, trên 350.000 quyển vở bị ướt, hỏng và đồ dùng bán trú ở các trường tiểu học, mẫu giáo bị lũ cuốn.

Sở GD - ĐT Thừa Thiên - Huế cho biết lũ lụt đã làm ít nhất 3.000 bộ bàn ghế bị trôi và hư hỏng, hơn 100.000 sách vở học sinh bị trôi và ướt, gần 25.000 sách giáo khoa, sách tham khảo bị hư hỏng, hàng chục nghìn dụng cụ, thiết bị dạy học bị phá hủy… Ngoài ra, lũ kèm lốc đã làm một giáo viên và 30 học sinh bị thương, 171 phòng học bị tốc mái, xói lở nền móng, lún, nghiêng, gần 3.800m tường rào, 112 nhà vệ sinh và nhà xe bị sụp đổ... Tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có hơn 100 trường học vùng ngập lụt của các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Thủy, Phú Vang, Hương Trà chưa tổ chức học được vì vẫn còn ngập nước, số lượng học sinh đang nghỉ học ước lượng gần 100.000...

Nhóm PV miền Trung

Phát động chương trình

“Cùng học sinh vùng lũ trở lại trường”

Hàng vạn trẻ em miền Trung sau những trận lũ dữ đã bắt đầu trở lại trường. Nhà cửa, ruộng vườn của gia đình các em không còn gì, sách vở của các em đã bị dòng nước nhận chìm, cha mẹ các em với đôi bàn tay trắng, lo chống chọi với cái đói hôm nay và ngày mai... Và các em trở lại trường cũng chỉ với đôi bàn tay trắng.

Trước tình hình đó, BBT báo TT quyết định phát động chương trình “Cùng học sinh vùng lũ trở lại trường”. Chương trình sẽ tặng mỗi em một phần quà trị giá 200.000 đồng, trong đó 100.000 đồng mua tập, cặp sách, đồ dùng học tập và 100.000 đồng tiền mặt để các em mua sách giáo khoa. Chương trình sẽ được triển khai ở các tỉnh thành: Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

BBT báo TT rất mong sự đồng tình ủng hộ của bạn đọc.

BBT Báo TT

Việt Báo
contentlength: 9564
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..