Loạn sách bồi dưỡng, tham khảo

17:50 20/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoài những loại SGK chính thống, hầu hết sách tham khảo (STK) đều có giá đắt hơn gấp nhiều lần so với SGK. Một quyển SGK môn Văn lớp 12 (tập 1) có giá bìa 7.600 đồng, sách Tiếng Anh 3.100 đồng... ví dụ như một cuốn sách nâng cao Văn 12 lại có giá gấp 4 đến 5 lần, trong khi chất lượng của những bài phân tích, bình giảng không có gì đặc sắc...

Đa dạng sách, đa dạng giá

Cứ sắp tới ngày khai giảng năm học mới, lượng SGK bán ra của tất cả các cửa hàng đều tăng vọt. Tại cửa hàng SGK và thiết bị giáo dục ở Hà Nội, trên các phố Lý Thường Kiệt, Giảng Võ… hàng nào cũng chuẩn bị hàng cho đợt “sốt”.

Anh Hoàng Xuân Kiên, chủ cửa hàng sách ở phố Lý Thường Kiệt, cho biết, năm nay cửa hàng anh đã nhập về hơn 2.000 bộ SGK lớp 10 và 11. Tới nay, đã bán ra gần hết, chủ yếu là SGK lớp 10 theo chương trình mới.

Giá của một bộ SGK lớp 10 ban cơ bản có giá 151.000 đồng. Cũng tương tự như vậy ban C (xã hội) có giá 168.000 đồng. Ban A (tự nhiên) là 165.000 đồng. Nguyễn Đức Tân - học sinh lớp 11 Trường THPT Thăng Long - vừa đứng tần ngần trước giá chất đầy các loại STK vừa nói: "Quá nhiều sách nên em không biết phải chọn cuốn nào và của NXB nào. Nếu mua hết số STK ở đây, số tiền chắc phải lên tới vài trăm ngàn".

Trước hàng chục cuốn sách tham khảo học sinh băn khoăn không biết lựa chọn như thế nào cho hợp lý. Ảnh: Hồ Quang

Ngoài sách lớp 10 dành cho học sinh THPT, sách cho cấp tiểu học và THCS cũng rất phong phú và đa dạng. Chị Hà Phương người có con đang học lớp 2 nói: "Một bộ SGK lớp 2 chỉ có 6 quyển nhưng bộ vở bài tập lại có tới 8 quyển, không biết nhà sách dựa vào tiêu chí nào để phân loại và lựa chọn vở bài tập cho học sinh". Còn theo anh Kiên, một ngày của hàng anh tiêu thụ trung bình từ 40-50 bộ SGK với đủ các cấp học từ tiểu học tới phổ thông trung học.

Các cửa hàng không cách xa nhau là bao mà giá cả đã "vênh" nhau đáng kể. Tại Trung tâm Sách và Thiết bị trường học 45B Lý Thường Kiệt, một bộ sách lớp 4 gồm 20 quyển, giá 106.500 đồng, cũng bộ sách này tại Trung tâm phát hành sách số 45 phố Tràng Tiền, số lượng lên tới 23 quyển, giá chỉ 118.300 đồng, còn ở Nhà sách Tiền Phong là 22 quyển, giá 115.800 đồng. Tương tự, các bộ sách lớp 5, lớp 6, lớp 7... tại cũng có số lượng và giá cả rất khác nhau.

Sách lậu “chạy đua” với các NXB

Mặc dù các nhà xuất bản đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế sách in lậu, sách nhái làm cho thị trường sách trở nên phức tạp nhưng tình trạng này vẫn phổ biến. Theo anh Trần Đức Kiên, chủ cửa hàng sách ở Phố Lý Thường Kiệt thì ngoài thị trường vẫn còn rất nhiều sách giáo khoa in lậu. Giá thành loại sách này chỉ bằng 2/3 so với giá bán được niêm yết trong các cửa hàng. Để tiêu thụ loại sách này, các “cò” rất chăm hoạt động xung quanh các nhà sách. "Chẳng nói đâu xa ngay trước cổng cửa hàng chúng tôi, các "cò sách" lượn như cù để chào mời các phụ huynh và học sinh".

SGK do nhà xuất bản Giáo dục in ấn

Theo ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Tổng giám đốc nhà xuất bản Giáo dục, sách in lậu có chi phí cho một cuốn sách rất thấp vì không phải trả nhuận bút cho người viết sách, lại trốn được thuế, phí in ấn thấp… Vì vậy nó là một trong những khó khăn cho các nhà sách làm đơn vị phát hành chính thống của nhà xuất bản. Hơn nữa, do các khâu biên tập, in ấn ẩu nên có rất nhiều lỗi. Điều này gây cho các em học sinh sự hiểm lầm về kiến thức sẽ rất nguy hiểm.

Nhìn bề ngoài mẫu mã những cuốn sách này không hề kém sách giáo khoa do nhà xuất bản phát hành nhưng chất lượng bên trong thì chỉ có người bán và người mua phải nó mới biết là… kém. Có những cuốn sách in không đạt chất lượng, thiếu trang, mờ không rõ chữ vẫn được ngang nhiên chào bán ngay cổng các nhà sách.

Số tiền bỏ ra để mua một bộ sách giáo khoa là không lớn đối với những gia đình có điều kiện thu nhập cao. Nhưng sẽ là một vấn để nan giải đối với những gia đình có tới 2, 3 đứa con cùng đi học, trong khi mức thu nhập không cao, ngoài ra họ còn phải “cõng” thêm những khoản đống góp đầu năm. Vì vậy sách cũ hay sách in lậu cũng là một giải pháp để giảm bớt gánh nặng về tài chính đối với họ. Đây chính là điểm mà sách lậu vẫn tồn tại và phát triển.

Hàng trăm loại sách, biết chọn loại nào?

Theo ghi nhận của phóng viên thì số đầu STK được bày bán ở các nhà sách, chỉ ở một cấp học cũng có đến hàng trăm. Chị Hà Phương, người có con đang học lớp 2, nói: "Một bộ SGK lớp 2 chỉ có 6 quyển nhưng bộ vở bài tập lại có tới 8 quyển, không biết nhà sách dựa vào tiêu chí nào để phân loại và lựa chọn vở bài tập cho học sinh".

Còn đối với SGK bậc tiểu học trong khi mọi người đang hô hào giảm tải thì STK của bậc học này vẫn được phát hành với đủ chủng loại: Nâng cao toán lớp 1, Rèn luyện bài tập toán, Phân loại phương pháp giải bài tập, Giúp em giỏi toán, Bồi dưỡng nâng cao Tiếng Việt... Càng cuối cấp như lớp 5, 9, 12 thì số đầu STK càng nhiều. Chỉ tính riêng môn văn lớp 12 đã có 6 NXB tham gia với trên dưới 15 đầu sách...

Chọn Sách giáo khoa. ảnh Hồ Quang

Việc lựa chọn sách tham khảo cho phù hợp cũng khó ngay đối với chính học sinh. Em Nguyễn Kim Liên phàn nàn: "Số sách tham khảo nhiều quá, em cũng không biết phải chọn loại nào cho phù hơp. Môn Vật Lý lớp 10 số sách tham khảo riêng lý thuyết đã có 5 quyển khác nhau, chưa kể tới những đầu sách bài tập". Còn nhớ, có lần một vị phụ huynh học sinh đã than phiền với vị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT rằng con tôi cõng SGK mệt quá!

Chị Nguyễn Thị Bình, ở phố Tôn Đức Thắng có con học lớp 5 do SGK có sự thay đổi nên rất lo muốn mua cho cháu những loại STK để bổ trợ cho chương trình học, nhưng khi đến các nhà sách thì bị “choáng” vì không biết mua loại sách nào phù hợp.

Nhiều phụ huynh cho rằng STK, bồi dưỡng, nâng cao... có mặt trong danh mục mua sách vở đầu năm cho con em mình như một sự đương nhiên. Có nhiều người không nắm bắt được chương trình học, nhưng cứ nghe người bán giới thiệu thì mua cho yên tâm, dù nội dung nhiều cuốn sách không hề mới, thậm chí gây phản ứng ngược.

Trong khi đó, hầu hết STK đều có giá đắt hơn gấp nhiều lần so với SGK. Ví dụ, một quyển SGK môn Văn lớp 12 (tập 1) có giá bìa 7.600 đồng, sách Tiếng Anh 3.100 đồng... nhưng sách nâng cao Văn 12 lại có giá gấp 4 đến 5 lần trong khi chất lượng của những bài phân tích, bình giảng không có gì đặc sắc...

Trước tình trạng trên, NXB Giáo dục cũng đã có những hướng dẫn bằng cách dán các tờ Poster hướng dẫn những danh mục sách do Bộ GD&ĐT quy định trong chương trình học ở tất cả các nhà sách để phụ huynh học sinh có lựa chọn chính xác hơn.

Tuy nhiên, tình trạng bung các loại STK ra như hiện nay không hề có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí đang có một cuộc chạy đua rất quyết liệt giữa các nhà xuất bản và các đầu nậu. Bởi lẽ, chưa hề có một quy chế quản lý chặt chẽ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Và như vậy thực trạng loạn sách vẫn tiếp tục xảy ra, các bậc phụ huynh sẽ lãng phí rất nhiều tiền để mua sách tham khảo mà hiệu quả mang lại thì không đáng là bao thậm chí còn gây áp lực học hành cho chính con em mình.

Lê Minh – Ngọc Quỳnh

Việt Báo
contentlength: 14479
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--