Liệu có “Đánh bùn sang ao”?

08:29 28/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Như đã nêu, sau khi có dư luận về hiện tượng gian lận trong quy trình hoàn thiện thủ tục bảo vệ luận án tiến sĩ (TS) và phong học hàm phó giáo sư (PGS) ở Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam (KHKT NNVN), bằng văn bản số 8907-BGD& ĐT- ĐH&SĐH “Về việc xử lý các vi phạm quy chế đào tạo sau đại học “ do Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bành Tiến Long ký, với thái độ hết sức nghiêm túc, đã yêu cầu xử lý những sai phạm xảy ra ở Viện này.

 Bộ GD- ĐT đã yêu cầu Viện trưởng Viện KHKTNNVN  báo cáo về tình hình tổ chức quản lý sau đại học (SĐH) của Viện từ năm 1996 đến nay, nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân để dẫn đến tình trạng vi phạm quy chế thi, kiểm tra như Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) nêu....

Được biết, Bộ GD- ĐT cũng đã có Quyết định số 5390/QĐ -BGD- ĐT, thành lập tổ công tác do ông Trần Bá Giao, Phó Chánh Thanh tra Bộ làm tổ trưởng, để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công tác tuyển sinh và đào tạo SĐH của Viện KHKTNNVN. Theo quyết định này thì công tác kiểm tra phải được tiến hành từ 25-9 đến 15-10-2005.  Nhưng không hiểu vì lý do gì, mãi đến cuối tháng 11-2005, tổ công tác mới bắt đầu làm việc. Chưa đề cập đến cách làm việc đối với một tổ công tác được giao nhiệm vụ thanh tra, mà chỉ riêng việc cố tình lùi thời gian theo chỉ đạo của Bộ cũng khiến cho dư luận đặt nhiều câu hỏi nghi vấn. Phải chăng càng để lâu thì dễ trở thành chuyện “...hóa bùn”? Hay để chờ quy hoạch lại hệ thống nghiên cứu của Bộ NN-PTNT, không còn Viện này nữa và mọi chuyện quá khứ đã “hòa cả làng”???

Cũng liên quan đến vấn đề này, Văn phòng  Chủ tịch nước đã có công văn số 910 CV/VP-PL (2-11-2005) gửi Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.  Ngày 7-12-2005 ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH có công văn số 1091 CV/VH-GD-TTN chuyển đơn thư của ông Nguyễn Huy Hồ đến Thanh tra Chính phủ. 

Mặc dù vậy, mãi đến gần đây qua trao đổi với Thứ trưởng GD- ĐT Bành Tiến Long, ông cho biết, bài thi môn Anh văn kỳ thi 1997 của các thí sinh được nêu trong văn bản 624 của CSĐT và toàn bộ bài thi còn lại cùng các tài liệu có liên quan đến kỳ thi năm đó cũng đã được niêm phong và nộp cho Bộ để tiếp tục kiểm tra xác minh.

Thêm một điều đáng quan tâm ở đây, số bài thi mà tổ công tác của Bộ GD- ĐT có được và niêm phong, cũng chính là những bài thi đã 3 lần cơ quan công an giám định. Lần thứ nhất, đích thân Viện trưởng Viện KHKTNNVN TS Lê Minh Sơn có công văn gửi Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội đề nghị giám định. Hai lần sau cũng các bài thi này đã được Viện KHKT Hình sự Bộ Công an giám định. Cả 3 lần đều có kết luận giống nhau. Ngày 9-8-2005 CQCSĐT Công an Hà Nội đã khẳng định: “Những nội dung gian dối, thi hộ để trở thành TS-GS trong Viện KHKTNNVN mà thạc sỹ Nguyễn Huy Hồ tố cáo là có cơ sở, đúng thực tế.

Ngay ở nội dung thứ nhất trong bản kết luận của CQCSĐT đã khẳng định vi phạm trong “vụ thi hộ” môn tiếng Anh đầu vào cho nghiên cứu sinh (NCS) Đoàn Hữu Thanh (hiện là TS, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học Công nghệ Hải Phòng) và NCS Trần Tiến Hùng (hiện là TS, Phó Giám đốc Sở khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế). Cụ thể bản KL khẳng định: “Chữ viết trên cả 2 bài thi (đọc + viết và nghe) của ông Đoàn Hữu Thanh là chữ của Lê Quốc Thanh (em ruột Phó Viện trưởng Lê Quốc Doanh; hiện là Phó Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, trực thuộc Viện), đồng thời chữ viết trong bài thi mang tên Trần Tiến Hùng lại không phải của chính ông Hùng”....

Thiết tưởng như thế cũng là quá đủ để Bộ GD- ĐT có căn cứ xem xét đối với tình trạng gian lận trong thi cử ở đây rồi. Hơn thế nữa, việc ông Nguyễn Huy Hoàng (Trưởng phòng đào tạo SĐH của Viện) chạy chứng chỉ để trở thành TS, khai man đề tài khoa học và thời gian giảng dạy để trở thành PGS, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của quản lý đào tạo SĐH; hay việc khuất tất trong các chứng chỉ bậc cao học của ông Lê Quốc Doanh để trở thành TS... đều đã được CQCSĐT khẳng định: “Tài liệu điều tra, xác minh cho thấy các nội dung tố cáo (của ông Nguyễn Huy Hồ) có cơ sở, đúng thực tế “. Theo đúng quy chế thì ông phải học bổ sung và thi chứng chỉ khoảng 20 môn học. Thế mà không học cũng không thi, ông Doanh vẫn được công nhận là NCS và sau đó bảo vệ TS.

 Sau khi có đơn tố cáo của ông Nguyễn Huy Hồ, Viện KHKT NNVN đã gửi các công văn cho Bộ GD- ĐT và khẳng định “ ông Lê Quốc Doanh đã hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo SĐH theo Quyết định số 18/2000/BGD- ĐT và đã có tất cả chứng chỉ các môn học đó”. Vậy bảng điểm các môn thi trong chương trình đào tạo SĐH và những chứng chỉ mà ông Doanh có được (như công văn của Viện trình bày) hiện đang ở đâu?

Những điều ẩn khuất xung quanh việc bảo vệ luận án TS của ông Lê Quốc Doanh đang cần được các cơ quan pháp luật làm rõ và xử lý nghiêm minh!

 Thế nhưng, trong khi các nghi án liên quan đến những cán bộ của Viện KHKTNNVN, đặc biệt là của ông Lê Quốc Doanh, chưa được làm rõ, thì mới đây, khi quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống nghiên cứu của ngành NN-PTNT, ngày 2-12-2005, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã ký quyết định đề bạt ông Doanh làm Viện trưởng Viện Khoa học Nông-Lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

 Dư luận đặt câu hỏi, liệu sự cố tình kéo dài thời gian kiểm tra của tổ công tác Bộ GD- ĐT và việc đề bạt ông Doanh  trong khi chưa có kết luận cuối cùng về tình trạng Giáo sư vay, Tiến sĩ mượn ở Viện KHKTNNVN có phải là chuyện đánh bùn sang ao? Chẳng lẽ sự thay đổi về tổ chức khoa học này cũng là sự hợp thức hóa cho những gian lận của các nhà khoa học rởm?

Cẩm Bình

VietBao.vn
contentlength: 7490
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..