Liên minh châu Âu cấp học bổng cho SV VN

13:50 12/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phái đoàn Uỷ ban Châu Âu tại Việt Nam đã quyết định tổ chức ba buổi giới thiệu thông tin về chương trình học bổng này, tại các địa điểm: Hà Nội (ngày 13/12 ở trường ĐH Kinh tế Quốc dân); Đà Nẵng (ngày 15/12 tổ chức ở ĐH Đà Nẵng) và ngày 16/12 ở ĐH Bách khoa TP HCM.

Lien minh chau Au cap hoc bong cho SV VN
SV theo học tại Italy

Mục tiêu của chương trình học bổng Erasmus Mundus là nâng cao chất lượng giáo dục trình độ cao của Châu Âu thông qua việc hợp tác với các nước thứ ba.

Việt Nam nằm trong số những nước thuộc diện "Của sổ Châu Á", nguồn ngân sách cấp học bổng dành cho các nước này là 10 triệu euro.

Đối tượng tham dự là những sinh viên (SV) có thành tích học tập xuất sắc, đã tốt nghiệp. Các SV và học giả cần nộp đơn xin học bổng trực tiếp tới Nhóm các trường ĐH tổ chức các khoá cao học của Học bổng Eramus Mundus. Trước ngày 28/12/2006 là thời gian dành cho SV nộp đơn xin học bổng tới các trường ĐH tổng hợp có tổ chức khoá học tương ứng.

Cho đến nay đã có 57 khoá cao học Erasmus Mundus được lựa chọn. Tính đến cuối chương trình (năm 2008), sẽ có khoảng 110 khoá cao học Erasmus Mundus được tổ chức. Các khoá cao học Erasmus Mundus tập trung vào rất nhiều lĩnh vực: khoa học lâm nghiệp và nông nghiệp, khoa học quản lý và nghiên cứu kinh doanh, khoa học thông tin và truyền thông, đào tạo giáo viên và phát triển giáo dục, công nghệ và lắp ráp...

Để biết thêm thông tin, truy cập trang web của các trường ĐH tổng hợp hoặc trang web của chương trình học bổng Erasmus Mundus theo địa chỉ: http://europa.eu.int/comm/education/progrmmes/mundus

Được lựa chọn, học bổng Erasmus Mundus dành cho mỗi SV lên tới 21.000 euro cho mỗi năm học.

Khoản tiền này bao gồm 10 tháng học trung bình mỗi tháng 1.600 euro và một khoản cố định 5.000 euro cho các chi phí như tiền đi lại, chi phí chuyển đổi nơi ở vv…

Đối với những người học khoá học kéo dài 2 năm, kinh phí sẽ gấp đôi (tức 42.000 euro)...Các nhóm trường đại học tổ chức khoá học Erasmus Mundus thực hiện chi trả tiền cho SV và học giả dựa trên việc người nhận học bổng tự thu xếp việc chi trả và họ cần liên hệ với bên cấp phát tiền học bổng trước khi thực chi các khoản tiền.

Theo Phái đoàn Uỷ ban Châu Âu tại Việt Nam, Ngân sách tổng thể của chương trình Erasmus Mundus lên tới 230 triệu euro cho giai đoạn 5 năm (từ 2004 – 2005). Ngân sách cho năm 2004 hiện đứng ở mức 8 triệu euro. Tuy nhiên, mức này sẽ tăng đều và đạt 94 triệu euro cho năm 2008. Khoảng khoảng 90% ngân sách sẽ dành cho việc cấp học bổng.

Được biết, năm học 2004 – 2005, có 3 SV và 1 học giả Việt Nam được lựa chọn tham gia chương trình.

Trong năm học tiếp theo, số lượng SV tăng lên 16 SV (có 14 người được lựa chọn qua "Cửa sổ Châu Á") và 1 học giả Việt Nam. So sánh với các nước châu Á khác, số lượng SV Việt Nam được lựa chọn là thấp (Ấn Độ có 137 người, Trung Quốc có 85 người và Thái Lan có 32 người ).

  • K.O
Việt Báo
contentlength: 5696
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..