Làm thuê nuôi con thành tiến sĩ

22:07 01/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam thue nuoi con thanh tien si
Một buổi sum họp của gia đình thầy Lân, cô Cúc

Những năm còn chế độ bao cấp, gia cảnh quá túng bấn, vợ chồng thầy giáo Nguyễn Văn Lân - Hồ Thị Cúc (thôn Cẩm Đồng, xã Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam) có lúc đã nghĩ đến chuyện cho đứa con đầu thôi học. Nhưng ngẫm lại, rằng mình là giáo viên, làm vậy... khó coi quá, nên cuối cùng họ quyết định dù khó khăn đến mấy cũng phải lo cho được ít nhất là một trong số 4 đứa con của mình ăn học tới nơi tới chốn.

Ngoài giờ lên lớp, ngày nào vợ chồng thầy Lân - cô Cúc cũng vác cuốc ra đồng, làm lụng cật lực trên 200m2 đất màu xin được của xã. Mảnh vườn nhỏ quanh nhà cũng được "tận dụng" triệt để: trồng bất cứ thứ gì có thể ăn được, không để một thẻo đất nào bị bỏ phí. Rảnh ra đôi chút, họ lại sang các thôn ở bờ nam sông Thu Bồn - nơi có nhiều đất màu nhận khoán công việc để làm. Có khi nhận hái dâu thuê; có khi đi phát mía hay cuốc đất, làm cỏ đậu. Hết việc, cả hai lại mang gùi đi mót lúa, mót đậu ở các triền bãi ven sông... Nhớ lại những ngày tháng đó, cô Cúc bảo: "Dù không quen lao động chân tay, nhưng vì hoàn cảnh nên phải gắng sức mà làm. Cực ghê lắm, nhưng bù lại, mình luôn được an ủi khi con cái đứa nào cũng học giỏi...".

Sự vất vả của vợ chồng thầy Lân - cô Cúc càng tăng thêm khi người con đầu là Nguyễn Hồng Nguyên vào đại học. Nguyên học rất giỏi, được nhận học bổng thường xuyên nhưng không đủ để mua sách vở nên gần như tháng nào gia đình cũng phải "viện trợ" bằng phân nửa tiền lương của hai người. Nhiều lúc không đủ gạo để gửi cho Nguyên, họ phải thay bằng bột đậu, bột bắp rang... Chưa hết cực thì năm sau, cô con gái Hồng Loan cũng vào đại học. Không còn cách nào khác, vợ chồng họ quyết định áp dụng "phương án 5 không": không may quần áo mới cho mình, không sửa nhà, không ăn ngon, không mua sắm bất cứ vật dụng gì và không được mặc cảm khi phải làm thuê nhiều hơn. Khi ấy, Nguyên và Loan cũng phải giao ước với cha mẹ là tiết kiệm tối đa, dù nhớ nhà cũng chỉ được về thăm mỗi năm hai lần vào dịp tết và hè. Phương án này được duy trì và thực hiện nghiêm túc suốt nhiều năm sau đó, cho đến khi người con thứ ba là Nguyễn Hồng Vỹ học xong đại học... Mãi đến năm ngoái, ngôi nhà tranh của họ mới được dỡ bỏ, khi 3 người con lớn mang tiền về góp cho cha mẹ xây nhà.

Cũng cần nói thêm là, khi biết cha mẹ hy sinh quá nhiều cho mình, 4 anh em Nguyên, Loan, Vỹ và Vân đều rất cố gắng trong học tập. Hồng Nguyên, dù phải vừa học vừa làm nhưng vẫn học thêm và lấy được một tấm bằng đại học ngoại ngữ ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm. Noi gương anh, trong 4 năm dùi mài kinh sử ở các trường đại học, Loan, Vỹ cũng đều có thêm 1 hoặc 2 tấm bằng khác ngoài tấm bằng đại học chính quy... Nhờ những vốn liếng quý giá này, cánh cửa học vấn lại mở ra khi họ đã có việc làm ổn định. Nguyên trúng tuyển một chương trình đào tạo cao cấp của Đại học Tổng hợp Queensland, rồi trở thành tiến sĩ di truyền học của đại học này vào năm 2002. Mới đây, Nguyên đã lập gia đình với một cô gái tiến sĩ cùng quê... Hai người em kế của Nguyên là Nguyễn Thị Hồng Loan và Nguyễn Hồng Vỹ cũng nêu quyết tâm "chưa xong cao học, chưa lập gia đình", và bây giờ họ đều đã là thạc sĩ. Riêng cậu út Hồng Vân hiện đang học đại học cũng đã "bắn tin" cho gia đình biết là quyết không thua các anh, các chị...

Khánh Quỳnh

Việt Báo
contentlength: 5492
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..