Làm thế nào xóa nạn “chạy trường” ?

09:21 04/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam the nao xoa nan �Schay truong� ? 

Buổi chất vấn trực tiếp chương trình "Nói và làm" sáng 3/9 Ảnh: D.Đ.M

Sáng 3/9, PV Hữu Phú - tác giả loạt bài điều tra vấn nạn "chạy trường" đã có mặt theo lời mời của Ban tổ chức chương trình "Nói và làm" được trực tiếp truyền hình trên kênh HTV9 do HĐND phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với nội dung trao đổi, chất vấn về lĩnh vực giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) tại TP.HCM. Đây là một động thái tích cực của những người tổ chức chương trình trong lúc dư luận đang hết sức bức xúc về vấn nạn này trước thềm năm học mới.

"Chỉ là kết quả thanh tra bước đầu"

Đại biểu HĐND Nguyễn Đăng Nghĩa chất vấn vào các nội dung mà Báo TN đã phản ánh xung quanh kết luận thanh tra về vụ "chạy trường" tại trường THPT Lê Quý Đôn, như: đó có phải là "làm qua loa, chiếu lệ" hay để sự việc "chìm xuồng"? Làm cách nào để giải tỏa toàn bộ những bức xúc đã nêu, làm sao để hạn chế, tiến tới xóa bỏ "chạy trường", đặt vấn đề về trách nhiệm của các nhà quản lý, kể cả ban Giám đốc Sở GD-ĐT...

Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Công Minh nói rằng, ông nhận thức đó là một vấn đề rất nghiêm trọng. Ông Minh nói: "Tôi đã cử ngay một đồng chí phó giám đốc qua làm việc với báo để tìm hiểu tình hình với một thiện chí là để tìm cách giải quyết. Và ngay sau buổi sáng báo phát hành, buổi chiều tôi đã lập một đoàn thanh tra do đồng chí Chánh thanh tra của sở làm việc ngay. Và làm trong thời gian một tuần lễ để chúng tôi có thể báo cáo kết quả với Ủy ban, để còn chuẩn bị cho ngày khai giảng. Ngày khai giảng là 5/9, nếu chúng ta không có một bước chuẩn bị cho mấy trăm em học sinh ở trường Lê Quý Đôn thì chúng ta - là những người lớn - rất có lỗi với các em. Hôm mà đoàn thanh tra làm việc xong thì đoàn có nói đây là kết quả bước đầu, chứ đâu có nói là kết thúc đâu? Còn trường hợp của đối tượng mà trong báo nêu, là một giáo viên, thì rất rõ. Chúng tôi đã có báo cáo với Bộ để phối hợp với thanh tra của Bộ, và chúng tôi cũng đã thấy rõ cái dở của mình nên có báo cáo nhờ PA25 hỗ trợ về nghiệp vụ".

Không thể “chìm xuồng”

Tiếp tục với vấn đề tại Trường Lê Quý Đôn, ông Minh cho biết, cô Hòa đã nhận hết trách nhiệm. "Trong băng ghi âm cô Hòa có nhắc đến vai trò của hiệu trưởng. Nhưng trong phần ghi vào biên bản làm việc thì cô ấy nhận là nhận tiền và cô ấy không đưa cho ai hết. Sau đó, gia đình của cô ấy đem tiền trả lại cho người mà cô ấy đã lấy. Do đó, chỗ đó rất rõ rồi, vấn đề gì chưa rõ thì chúng tôi tiếp tục làm. Những vấn đề báo nêu tôi rất chia sẻ với những bức xúc của dư luận, bao giờ tâm lý của người ta cũng muốn làm cho nhanh, cho gọn và đúng vấn đề mà họ quan tâm. Đôi khi họ nghĩ có thể là "chìm xuồng" hay cái gì đó. 

Cũng trong buổi chất vấn, khi được hỏi về một "đường dây nóng" để tiếp nhận những phản ánh bức xúc hằng ngày của phụ huynh, ông Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở GD - ĐT TP.HCM cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của người dân để kịp thời xử lý những vi phạm. Mọi bức xúc, ý kiến đóng góp của người dân, phụ huynh học sinh có thể gọi về số điện thoại (08)8230236 - 8224556".

Đó là một tâm lý bình thường. Quan điểm của chúng tôi là hết sức cầu thị, hết sức nghiêm khắc. Có người hỏi tôi có phải do nghèo khó, mới lấy tiền? Tôi nói không. Truyền thống của dân tộc ta là "nghèo cho sạch, rách cho thơm" trong trường học thì có câu "giấy rách phải giữ lấy lề". Đã làm thầy giáo, cô giáo mà dính đến tiền bạc là đánh mất chất giáo viên. Mà khi đã mất chất giáo viên thì không thể chấp nhận ở trong ngành..." - ông Minh nói.

Giải pháp nào xóa nạn "chạy trường"?

Theo ông Minh, vấn đề “chạy trường” mà tống tiền, mà lo lót thì phải giải quyết triệt để. Ông nhìn nhận: "Vấn đề “chạy trường” để cho con em mình học ở một trường tốt hơn, tôi cho đó là một vấn đề tồn tại phổ biến trong rất nhiều năm. Tôi nghĩ không thể một năm, hai năm, mà có thể giải quyết được. Trước tiên, phải bỏ được những trường chuyên, lớp chọn. Thứ hai, làm sao cho hệ thống giáo dục từ nội cho đến ngoại thành phải nâng cao chất lượng đồng đều, đừng có đầu tư chỗ này cao hơn chỗ khác. Tức là giữa các trường đừng tạo nên sự phân biệt, trường điểm hay trường không điểm. Tiếp nữa là làm cho phụ huynh đồng tình, vấn đề này ngành giáo dục còn dở, tức là làm cho phụ huynh làm sao nắm được: hiện nay, trường điểm không phải là số một".

Mặc dù Ban tổ chức đã kéo dài thêm 15 phút so với kế hoạch truyền hình trực tiếp, Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Công Minh và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vẫn không đủ thời gian để trả lời hết các nội dung mà cử tri thành phố và dư luận đặt ra tại buổi chất vấn. Chỉ có một niềm tin mà khán giả HTV9 dường như ai cũng cảm nhận được là: sự quyết tâm "nói không" với tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục của hai vị đại diện HĐND và UBND TP.HCM.

Theo TN

VietBao.vn
contentlength: 6900
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..