Làm thế nào để một trường đại học Mỹ chấp nhận vào học?

14:28 18/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc đi du học Mỹ của nhiều bạn trẻ VN rất khó khăn, là bởi họ chưa có đầy đủ thông tin về các trường học tại Mỹ. Nhằm tạo cơ hội cho các bạn đó, những sinh viên VN đã và đang học tại Mỹ thuộc tổ chức VietAbroader sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này.

VietAbroader có thể cho biết, trong hồ sơ xin học đại học (ĐH) tại Mỹ cần những có giấy tờ gì?

Trong hồ sơ xin đi học, các bạn phải hoàn thành đầy đủ có giấy tờ sau: đơn xin học (là bộ hồ sơ do trường tự biên soạn và gửi dến cho các sinh viên có nguyện vọng nộp đơn vào trường cùng với tài liệu giới thiệu về trường); Học bạ phổ thông (bạn nên dịch sang Tiếng Anh); Điểm các kỳ thi chuẩn hoá (bao gồm điểm thi TOEFL, SAT hoặc ACT); Bài luận; Thư giới thiệu của giáo viên Việt Nam; Bảng kê khai tài chính; Danh sách các hoạt động ngoại khoá và cuối cùng là lệ phí nộp đơn.

Tại Mỹ có rất nhiều trường ĐH, chính vì thế chúng tôi luôn gặp khó khăn về vấn đề tìm trường và chọn trường sao cho phù hợp. VietAbroader có thể giúp chúng tôi được không?

Đúng là như vậy, để tìm được một trong gần 4000 trường ĐH ở Mỹ là điều không phải dễ, nó đòi hỏi bạn phải mất khá nhiều thời gian song lại vô cùng cần thiết. Có thể nói, nguồn tin đáng giá nhất khi tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học Mỹ là qua Internet. Các bạn nên bắt đầu trong mùa hè trước khi bạn vào lớp 12.

Trước tiên, bạn có thể lùng sục các trang web tư vấn đại học hàng đầu như www.collegeboard.org

, www.pricetonreview.com , hay diễn đàn www.collegeconfidential.com , www.usnews.com .

Ngoài ra, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ nhận đựơc nhiều điều bổ ích từ nhóm VietAboarder ở địa chỉ www.vietaboarder.org hay câu lạc bộ du học của hiệp hội học sinh, sinh viên Việt Nam H.A.O www.hn-ams.org . Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi những người bạn đang học trên đất Mỹ, nói chuyện với những người có kinh nghiệm hay nhờ sự tư vấn của thầy cô.

Quá trình tìm trường, các bạn nên lập danh sách sơ bộ, phân loại tìm trường theo học bổng toàn phần, bán phần hay tự túc. Tất nhiên, trường nào càng nổi tiếng thì xin học bổng càng khó. Các bạn nên liệu sức mình.

Vậy khi đã tìm được trường, tôi làm thế nào có thể đăng ký với trường học ở Mỹ để có được bộ đơn xin học?

Cách tốt nhất để liên hệ với ban tuyển sinh các trường là qua Internet. Bạn có thể tìm đến trang web của trường, tìm vào trang của bộ phận tuyển sinh, và tìm địa chỉ email của hội đồng tuyển sinh. Đa số các trường sử dụng mẫu email: admissions@[tên trường].edu.

Để có được tài liệu và bộ đơn xin học của trường, bạn có thể yêu cầu qua một bức email giới thiệu bản thân, bày tỏ mối quan tâm tới trường ĐH đó, hoặc điền vào mẫu trên mạng, trong đó có các thông tin giúp hội đồng tuyển sinh đánh giá sơ bộ về thí sinh và gửi các thông tin phù hợp.

VietAbroader đã đúc kết được những lời khuyên bổ ích giúp cho những ai đang và sẽ có định đi du học Mỹ, rằng:

- Hãy bắt đầu việc chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt

- Không ngần ngại liên hệ với hội đồng tuyển sinh khi có bất kỳ thắc mắc gì. Những bức thư email đôi khi là một cơ hội giúp bạn tạo ấn tượng và bộc lộ bản thân với hội đồng tuyển sinh, nhất là với các trường quy mô nhỏ.

- Hãy tỏ ra trung thực và tự tin.

- Đọc kỹ các hưỡng dẫn

- Đọc kỹ mọi tài liệu trước khi gửi cho trường.

- Ghi đầy đủ tên, ngày sinh và địa chỉ liên hệ của bạn trên các tài liệu bạn gửi cho trường.

- Hãy gửi đơn sớm, ít nhất 2 tuần trước thời hạn. Như vậy, bạn sẽ có thời gian bổ sung nếu thiếu.

- Nộp đơn trên mạng là cách an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

- Hãy photo và lưu lại tất cả các tài liệu, đề phòng trường hợp tài liệu bị thất lạc qua đường bưu điện.

- Cần có sự phân bố hợp lý các trường mà bạn nộp đơn.

- Nên tự đánh giá đúng về bản thân mình và trường mình định nộp hồ sơ.

Lan Hương

Việt Báo
contentlength: 8462
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..