Làm gì khi học sinh ngất xỉu hàng loạt?

08:46 29/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam gi khi hoc sinh ngat xiu hang loat
Ảnh minh hoạ

Sáng 26-11, tại Trường trung học cơ sở xã Quang Húc, Tam Nông, Phú Thọ có 15 học sinh ở các lớp và hai thầy cô giáo ngất xỉu dây chuyền, phải vào bệnh viện. Hiện tượng ngất xỉu hàng loạt ở nước ta và trên thế giới không hiếm.

Gần đây môi trường căng thẳng (stress) lan truyền và do nhiều yếu tố tâm lý khác, hiện tượng ngất xỉu hàng loạt ngày càng gia tăng với số lượng lớn. Hiện tượng ngất xỉu hàng loạt ở học sinh như trên đã được đoàn công tác của Bệnh viện Tâm thần trung ương II kết luận là những trường hợp rối loạn phân ly, diễn ra trên diện rộng với nhiều người cùng một lúc.

Rối loạn phân ly gọi là hysteria (...), gồm các dạng lâm sàng như co giật phân ly, cơn kích động cảm xúc, ngất lịm phân ly, quên phân ly, sững sờ phân ly, các rối loạn lên đồng và bị xâm nhập, các rối loạn vận động phân ly. Hiện tượng ngất xỉu hàng loạt chính là các cơn ngất phân ly.

Để điều trị rối loạn phân ly, chủ yếu là liệu pháp tâm lý. Bên cạnh đó thầy thuốc cũng có thể kê toa khi thấy cần thiết.

Với các cơn ngất hàng loạt xảy ra gần đây ở nước ta đều là lành tính, tan nhanh và không để lại hậu quả nặng nề nào. Hầu hết các trường hợp sau khi được chăm sóc ân cần của nhà trường, y tế và xã hội đều khỏi, trở lại học tập và sinh hoạt bình thường. Vì vậy, chúng ta không nên quá lo lắng, cường điệu hóa vấn đề. Cần mời các chuyên gia tâm thần và tâm lý lâm sàng đến giải quyết.

Khi xảy ra hiện tượng học sinh ngất xỉu hàng loạt, không nên làm những việc sau đây:

Báo công an đến canh giữ, điều tra; mời các ngành khoa học đến lấy mẫu xét nghiệm môi trường, nước, đất, không khí tìm chất độc; cho cả trường nghỉ học; gọi phụ huynh tới ồn ào, náo loạn... Các biện pháp cực đoan thường làm tình hình căng thẳng và một số trường hợp càng bị nhiễm lên, lan truyền không thể kiểm soát.

Còn những việc nên làm trong trường hợp này là tìm cách trấn an các em; giảm stress, giảm tải học tập, thi cử tạm thời; tổ chức cho các em vui chơi, giải trí càng sớm càng tốt; mời ngành tâm thần, tâm lý tới tư vấn, điều trị; cách ly các em đầu tiên ra một thời gian để khám và điều trị, tránh bị ám thị đồng loạt lên các em khác.

(Theo GĐXH)
Việt Báo
contentlength: 5964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..