Ký túc xá sinh viên ngày ấy, bây giờ

07:50 24/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ky tuc xa sinh vien ngay ay, bay gio 

Sinh viên làm vệ sinh khu KTX Mễ Trì (Trung tâm nội trú sinh viên, ĐH Quốc gia Hà Nội)

Ký túc xá (KTX) buổi tối…tường vôi sứt mẻ, lối ra vào tuềnh toàng từ khắp các ngõ ngách chẳng ai trông giữ. Ngoài bể nước công cộng, mấy sinh viên khóa trên cứ đứng “thiên nhiên” mà giội nước tắm ào ào trước những cặp mắt ngơ ngác, thảng thốt của đám sinh viên mới nhập trường. KTX chẳng thiếu những tay “cao bồi thôn, du côn ngõ” ra vào như chỗ không người trong sự hãi hùng của những trí thức trẻ vốn vẫn nghĩ trường ĐH là chốn thiên đường.

 

KTX với phòng vệ sinh chung của cả dãy trở thành ấn tượng khó quên cho những ai lần đầu bước vào bởi mùi khó chịu bốc lên nhức mũi, cay mắt. KTX nổi tiếng với nạn mất cắp và những trận đánh nhau ầm ĩ xảy ra hằng tuần…Đó là hình ảnh quen thuộc và những kỷ niệm buồn cho những ai đã từng ở KTX Mễ Trì thời sinh viên hơn chục năm về trước, cái thời sinh viên phải học và ngủ trên những chiếc giường sắt hoen rỉ, trong ánh đèn vàng vọt…Không gian sống ngày đó chật chội và bức bách, KTX Mễ Trì đã trở thành một điểm nóng về an ninh trật tự của khu vực.

 

Ky tuc xa sinh vien ngay ay, bay gio 

Nhà ăn tự chọn

Sẽ thực sự bất ngờ cho ai đó lâu ngày trở lại, KTX Mễ Trì nay với số lượng cư trú khoảng trên 2.000 sinh viên đã trở thành một trong những KTX “hiện đại” bậc nhất ở Việt Nam, có điện thoại được lắp đặt tới từng phòng ở thoáng mát, với giường, tủ mới, quạt treo tường cùng khu công trình phụ khép kín. KTX có khuôn viên rộng rãi, sạch đẹp cùng mô hình 3 nhà ăn tự chọn kết hợp phục vụ đồ uống giải khát. Mễ Trì cũng là KTX đầu tiên của cả nước có CLB Điện ảnh phục vụ tối thứ 7, CN hằng tuần với giá vé giảm 2/3 so với các rạp hiện hành. Từ năm học 2004, “Văn phòng Tư vấn và Hỗ trợ việc làm sinh viên” cũng đã được mở tại đây. Đó chính là những kết quả sau 10 năm thành lập Trung tâm Nội trú sinh viên (TTNTSV) trực thuộc ĐHQG Hà Nội .

 

Ky tuc xa sinh vien ngay ay, bay gio 

Phòng tự học của sinh viên

Năm học 2005 -2006, TTNTSV dự tính liên kết với các doanh nghiệp đưa hệ thống máy tính nối mạng Internet đến phần lớn các phòng của sinh viên ở cả hai KTX là KTX ĐH Ngoại ngữ và KTX Mễ Trì. Từ những kinh nghiệm, thành công thực tế trong quá trình xã hội hóa đầu tư cải tạo và xây dựng hai KTX sinh viên, TTNTSV đã được ĐHQG giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng 5 khu KTX sinh viên mới tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Tây) với 43.000 chỗ ở trên diện tích 84 hec ta. Sau một năm thực hiện, Ban quản lý dự án của TTNTSV đã thực hiện khá tốt việc qui hoạch chi tiết cả 5 khu vực và đã được phê duyệt. Mục tiêu trước mắt đến năm 2009 sẽ hoàn thành việc xây dựng chỗ ở cho 11.000 sinh viên các trường thành viên của ĐHQGHN. Tự hào về bộ mặt mới đổi thay của KTX, trong ngày kỷ niệm 10 năm thành lập TTNTSV, ông Nguyễn Văn Lam, Giám đốc Trung tâm khẳng định: “Chúng tôi tiếp tục phấn đấu các KTX của ĐHQG Hà Nội không những phải phục vụ tốt điều kiện sinh hoạt của học sinh, sinh viên mà còn là nơi học sinh, sinh viên có điều kiện được sống trong môi trường nhân văn, văn hóa. Các KTX phải trực tiếp góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ trí thức trẻ của đất nước…”

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5102
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..