Kinh nghiệm Trung Quốc: Tư vấn cho học sinh thi trượt ĐH

Thứ hai, 06 Tháng chín 2004, 17:30 GMT+7
 • Kinh nghiem Trung Quoc: Tu van cho hoc sinh thi truot DH

  Sinh viên của trường Đại học Bắc Kinh

  Việc gọi nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng của Trung Quốc (TQ) đã đến hồi kết thúc. Rất nhiều sĩ tử TQ đã dồn hết cả sức lực và hy vọng của mình vào “cuộc chiến” quyết định vận mệnh này. Đối với những sĩ tử không may mắn, họ sẽ tiếp tục bước đi như thế nào trên con đường của mình?

  Theo thống kê, năm nay TQ có 6.113.000 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ, trong khi số thí sinh thi đỗ chỉ có 3.350.000. Như vậy, sẽ có gần ba triệu thí sinh phải đối diện với kết quả "trượt ĐH” của mình. Vì vậy, cả xã hội cần dành cho họ một sự quan tâm thích đáng.

  Thời gian thi ĐH ở TQ đã kết thúc từ đầu tháng 6 nhưng trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn luôn xuất hiện các tin tức, sự kiện có liên quan đến các thí sinh thi trượt. Có thí sinh do tinh thần xuất hiện triệu chứng không bình thường, đe doạ dùng lựu đạn gây nổ trường ĐH Thanh Hoa, có thí sinh nhảy xuống sông tự tử... Những sự kiện đáng buồn này đã nhắc nhở rằng: Trong khi nhà trường, xã hội quan tâm và đưa tin, nêu gương những thủ khoa học giỏi, vượt khó, chúng ta cũng không nên hờ hững với những thí sinh không được may mắn này!

  Cần phải nói rằng tình hình xin việc trước mắt của sinh viên TQ đã khiến những thí sinh trượt ĐH phải đối mặt với áp lực lớn hơn cả. Điều này yêu cầu các địa phương phải tích cực cải thiện tình hình xin việc, dành một chính sách tương đối rộng rãi về xin việc.

  Hiện nay, TQ đang dần thay đổi quan niệm trong việc sử dụng nhân tài, Phó chủ tịch Microsoft toàn cầu Lý Khai Phụ nói: “Dựa vào một tiêu chuẩn duy nhất là thành tích học tập không thể đánh giá được một người nào đó có thành công hay không. Anh có thành tích học tập giỏi nhất không có nghĩa là anh có cống hiến nhiều nhất cho xã hội”. Qua thị trường tuyển dụng việc làm vài năm gần đây của TQ, có thể thấy hiện nay các công ty tuyển dụng coi trọng hơn cả là năng lực tổng hợp của người đi xin việc, bao gồm tính cách, sở thích, sở trường, tinh thần làm việc tập thể... còn học lực, bằng cấp chỉ là một trong những yếu tố được quan tâm như những yếu tố khác.

  Con đường có thể chọn, sau khi trượt ĐH?

  GS Vương Cực Thịnh, Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý học (thuộc Viện Khoa học TQ). nói: Thí sinh thi trượt ĐH khó tránh khỏi những áp lực về tâm lý và những thất vọng, đau khổ. Họ có thể biểu hiện điều đó bằng cách phủ định chính cả bản thân mình, mất hết niềm tin vào cuộc sống, than thân oán trách. Thậm chí có những thí sinh còn có những hành động cực đoan như tự giam mình lại, không tiếp xúc với ai, hay tự tử. Chính vì thế, điều đầu tiên là những thí sinh này phải tích cực điều chỉnh tâm trạng của mình, chủ động thoát khỏi những suy nghĩ sai trong tâm lý, chấp nhận mình trượt ĐH là một hiện thực.

  GS Vương cho rằng thí sinh trượt ĐH phải tích cực vượt qua vòng xoáy của cuộc sống và tinh thần mà thí sinh đang mắc kẹt, có thể đi du lịch, tham gia hoạt động thể thao, văn nghệ để tạm thời đánh lạc sự chú ý của mình vào những công việc đó. Sau khi đã bước ra khỏi những ám ảnh về tâm lý, thí sinh phi nghiêm túc nhìn nhận, tổng kết lại những nguyên nhân làm cho mình thất bại, do mình bình thường chưa chăm chỉ hay do khi thi chưa phát huy được hết khả năng...

  Theo GS Vương, sau khi đã điều chỉnh được tâm lý, các bạn trẻ này có thể căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình và bản thân mình để chọn con đường phù hợp.

  Có bốn con đường mà sĩ tử TQ có thể lựa chọn:

  Đối với thí sinh có điểm thi chưa đủ điểm sàn, hoàn cảnh gia đình cũng không dư dả nhưng ý chí của họ vẫn rất kiên cường, có thể lựa chọn thông qua tự học tự thi để lấy bằng tốt nghiệp của các trường ĐH nổi tiếng (đây là một trong những hình thức đào tạo ĐH ở TQ: bạn có thể tự học, tự thi, miễn là lấy được hết các chứng chỉ trường yêu cầu là có bằng tốt nghiệp ĐH). Vì những trường ĐH được cấp bằng cho thí sinh tự học tự thi đều là những trường rất nổi tiếng, như ĐH Bắc Kinh, ĐH Thanh Hoa, nên chỉ cần có mục tiêu kiên định và một nghị lực học tập cao là những thí sinh này hoàn toàn có thể thông qua hình thức tự học, tự thi để thực hiện ước mơ học ĐH của mình.

  Đối với thí sinh có khả năng tự học tốt, cũng có thể lựa chọn con đường học ĐH từ xa thông qua mạng Internet. Đây là hình thức giáo dục khá mới ở TQ, hiện thu hút hàng trăm nghìn sinh viên học ĐH qua mạng. Điều này đã đem lại rất nhiều hy vọng mới cho những sĩ tử không thi đỗ ĐH.

  Đối với những thí sinh mà điểm thi ĐH không phải là thấp, kinh tế gia đình tương đối ổn định, có thể chọn các trường ĐH dân lập cũng là một hướng đi tương đối tốt. Hiện nay, bằng do các trường ĐH dân lập của TQ cấp đã được công nhận, thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm về sự lựa chọn của mình.

  Việc quyết định sang năm thi tiếp không phải thích hợp với tất cả các thí sinh thi trượt, vì những áp lực về tâm lý của những thí sinh thi lại luôn lớn hơn những thí sinh khác, GS Vương cảnh báo. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nếu đã chọn con đường thi lại, chỉ cần cố gắng nỗ lực hết mình, đều có thể tạo nên kỳ tích. Hàng năm, ĐH Bắc Kinh có từ 10-13% thí sinh của năm trước thi lại, từ năm 2000 đến nay liên tục mấy năm, số thủ khoa là thí sinh thi lại đại học chiếm tới 10%.

  Lời khuyên với các thí sinh trượt ĐH

  Bây giờ là đầu tháng 9, rất nhiều sinh viên đã chuẩn bị hành trang đến trường ĐH nhập học. Thế nhưng có rất nhiều thí sinh vẫn không dám đối diện với sự thật là mình đã không có duyên với cổng trường ĐH. Các chuyên gia tâm lý có một số lời khuyên dành cho các bạn này:

  1. Trút ra những đau khổ trong lòng: Nếu cảm thấy có những đau khổ, chán chường, bạn hãy khóc, hãy tâm sự cho vơi bớt những chán chường trong lòng. Điều đó sẽ giúp lòng bạn nhẹ nhàng đi phần nào, bạn đừng cố kìm nén mà giấu chúng trong lòng. Bạn có thể tìm một thời điểm, địa điểm, đối tượng thích hợp như bạn bè, cô giáo, để than vãn, kêu ca, thậm chí có thể đem tất cả những chán chường đó viết lên giấy rồi xé nát chúng.

  Đánh giá đúng bản thân mình: Khi gặp thất bại, bạn không nên để mình trở thành nô lệ của những ý nghĩ tiêu cực. Bạn phải biết dùng ý chí của mình để khống chế bản thân phải tìm đến những ý nghĩ tích cực. Hãy nghĩ rằng “Mặt trời của mỗi ngày đều là mặt trời mới”, có thể ngày mai sẽ có kỳ tích xuất hiện.

  2. Tích cực khích lệ, động viên bản thân: Nếu như lúc nào bạn cũng hạ thấp mình, chửi rủa mình là đồ vô tích sự, lúc này nếu nhìn vào gương mặt tiều tuỵ của bạn trong gương, bạn sẽ càng muốn trách móc mình. Bạn nên mỉm cười, dũng cảm chấp nhận hiện thực. Buổi sáng kể từ lúc mở mắt tỉnh dậy, bạn hãy nói với mình rằng: Hôm nay, tinh thần của tôi rất khá! Cũng có thể đặt những câu danh ngôn khích lệ mình ở vị trí nhìn rõ nhất trong phòng.


  3. Hãy bồi dưỡng cho mình những sở thích lành mạnh: Bạn có thể đi du lịch, leo núi, giúp cho lòng mình thanh thản, cũng có thể học sử dụng một nhạc khí nào đó. Từ đó, giúp bạn quên đi những buồn rầu, tăng thêm lòng tự tin, cuộc sống của bạn sẽ phong phú hơn rất nhiều.

  4. Sinh hoạt một cách có khoa học: Tâm lý ức chế sẽ làm con người ta lười biếng, càng lười biếng càng khó có thể điều chỉnh được tâm trạng. Chính vì vậy, bạn có thể liệt ra thời khoá biểu cho học tập, làm việc, vui chơi, đồng thời bạn phải nghiêm túc thực hiện chúng. Mỗi khi làm thành công một công việc gì, bạn sẽ cảm thấy tâm lý rất thanh thản. Ngoài ra, bạn phải làm việc theo đồng hồ sinh học của mình, nghỉ ngơi điều độ.

  Lời khuyên dành cho phụ huynh

  Bình thường mà nói, những lo lắng, sốt ruột của con em mình trước khi thi ĐH thường được cha mẹ lưu ý, an ủi. Thế nhưng sau khi thi xong, những vấn đề tâm lý của những học sinh thi trượt lại thường bị bỏ qua, thậm chí có phụ huynh lại còn làm tình hình căng thẳng hơn rất nhiều khi họ đi trách móc, mắng mỏ con cái, điều này là rất nguy hiểm.

  Các chuyên gia TQ cho rằng những điều chỉnh về tâm lý của học sinh sau khi thi xong ĐH rất quan trọng đối với bản thân học sinh và bố mẹ các em. Phụ huynh của những học sinh thi trượt ĐH càng phải làm chỗ dựa tâm lí cho con em mình:

  1. Giúp đỡ con mình gây dựng lại niềm tin đối với bản thân: Khi biết được tin mình thi trượt, học sinh sẽ phải chịu một áp lực vô cùng nặng nề, mất đi sự tự tin vốn có. Cha mẹ nên có sự ủng hộ về mặt tình cảm, đồng thời phải giúp con em mình phân tích, tình ra được nguyên nhân của sự thất bại. Không được biểu lộ những suy nghĩ tiêu cực trước mặt con em mình. Cha mẹ nên chủ động đưa con mình đến chỗ hàng xóm, họ hàng, bạn bè, giúp con dũng cảm đối mặt với sự thật thi trượt này; đồng thời phụ huynh cũng nên để con mình hiểu rằng niềm tin đặt vào con vẫn rất lớn. Chỉ có cách này mới giúp được con mình tìm lại niềm tin đối với bản thân. Cha mẹ còn phải lưu ý một điều là vợ chồng không nên chỉ trích, đổ trách nhiệm cho nhau trước mặt con cái (rút kinh nghiệm giữa vợ, chồng là điều cần làm nhưng không phải là lúc trước mặt con cái).

  Trong cuộc sống, mỗi con người đều có những vấp váp, thất bại, không thể vì 1% thất bại mà đánh mất đi 99% còn lại. Là phụ huynh, trách cứ, mắng mỏ con cái chỉ làm tình hình càng trở nên tồi tệ. Hãy luôn tỏ ra rằng mình rất hiểu và thông cảm đối với con mình, giúp con có lại được niềm tin vào bản thân. Khi chưa giúp con điều chỉnh được tâm trạng, bố mẹ không nên ép con cái lao ngay vào một “cuộc chiến “mới.

  2. Tạo điều kiện để con em mình có được những tư vấn đúng đắn về tâm lý: Có một số học sinh sống rất nội tâm, bình thường có những chuyện buồn gì đều giấu kín trong lòng, khi gặp những vấp váp lớn như thi trượt ĐH thì càng khép kín mình, từ đó dễ có những hành động không thể ngờ tới. Nếu cha mẹ phát hiện thấy con em mình khoá trái cửa lại, cả ngày không nói được một câu hoặc thường ngồi thừ ra một mình thì phải đưa chúng đến nơi có tư vấn về tâm lý để các chuyên gia, bác sĩ có lời khuyên phù hợp. Hãy để cho con em mình nói to, khóc to, trút ra tất cả những nỗi buồn. Sau khi trút ra được những ẩn giấu trong lòng, chúng sẽ tìm lại được cân bằng về tâm lý.

  3. Hãy để con em mình học được cách chịu trách nhiệm về hành vi của chúng: Các chuyên gia lưu ý phụ huynh một điều rằng, ngoài việc chia sẻ áp lực với con, phụ huynh không nên gánh vách hết trách nhiệm kiểu “con thi trượt là do lỗi của bố mẹ “. Thi ĐH vốn là trách nhiệm mà con mình phải đảm đương. Nếu phụ huynh nghĩ rằng đó là trách nhiệm của bố mẹ thì con cái sẽ không hình thành được thói quen biết chịu trách nhiệm trước cuộc đời của bản thân, chúng dần dần sẽ quen theo lối sống đổ lỗi tất cả mọi việc cho bố mẹ và những người khác.

  4. Khuyến khích con mình thư giãn đầu óc, hướng về mục tiêu mới: Các gia đình có điều kiện nên cố gắng đưa con em mình đi du lịch đâu đó cho khuây khoả một thời gian. Hàng ngày, phụ huynh nên khuyến khích các em đi dạo, đi chơi với bạn bè. Qua việc tiếp cận với thiên nhiên, các em có thể điều chỉnh được tâm trạng, dần dần thoát khỏi được nỗi ám ảnh của việc thi trượt, từ đó có thể xác định được mục tiêu mới và quyết tâm phấn đấu để thực hiện mục tiêu đó.

  5. Các chuyên gia y tế TQ kêu gọi: “Nên phân tích nguyên nhân để tìm lại tự tin”.

  "Con không có bệnh, đến đây khám cái gì?” - một học sinh tên Đình Đình đã la như vậy khi bị mẹ lôi đến Phòng khám tâm lý của Trung tâm Thần kinh của thành phố. Chưa bước vào phòng nhưng GS Điền đã nghe thấy tiếng cãi vã của họ ngoài cửa. Chỉ cần nhìn gương mặt tiều tuỵ của cô bé, ông đã hiểu được phần nào câu chuyện. Hỏi ra mới thấy quả nhiên đây là một học sinh thi trượt ĐH. Mẹ cô bé kể rằng con gái mình từ khi biết điểm thi ĐH thì cả ngày không bước ra khỏi phòng ngủ, ngoài việc lên mạng là ngủ, không chịu làm việc gì khác.

  GS Điền đã an ủi mẹ cô bé không nên quá sốt ruột. Ông bảo cô bé ngồi sang bên cạnh xem tivi. Qua câu chuyện với mẹ cô, ông đã phân tích ra nguyên nhân khiến Đình Đình thất bại trong thi ĐH và tự khép mình sau khi thi trượt: Bố mẹ Đình Đình ly dị từ năm kia, nhưng hai người đều là những người có học nên họ yêu cầu rất khắt khe trong việc học hành của con gái. Trong kỳ thi ĐH năm nay, bố mẹ Đình Đình đã đặt ra mục tiêu từ rất sớm cho con gái mình: phải thi đỗ một trường ĐH nổi tiếng ở Bắc Kinh hoặc Thượng Hải. Vốn có những tự ti vì việc bố mẹ ly dị, thêm vào đó là yêu cầu bức thiết của bố mẹ đã khiến cô bé Đình Đình vốn học khá nhưng do áp lực quá lớn nên phát huy không tốt trong kỳ thi ĐH. Qua sự phân tích, giảng giải, thuyết phục của GS Điền, Đình Đình đã giảm hẳn được những áp lực, cô quyết định ôn thi tiếp một năm, cố gắng năm sau thi được vào trường như mong muốn.

  GS Điền cho biết: Từ tháng 7 trở lại đây, những tư vấn có liên quan đến tâm lý bất thường của học sinh thi trượt ĐH đã chiếm tới 30%, mỗi ngày có tới hơn 30 người!

  Theo VNN 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kinh nghiệm Trung Quốc: Tư vấn cho học sinh thi trượt ĐH

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kinh nghiệm Trung Quốc: Tư vấn cho học sinh thi trượt ĐH bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kinh nghiem Trung Quoc Tu van cho hoc sinh thi truot DH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kinh nghiệm Trung Quốc: Tư vấn cho học sinh thi trượt ĐH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC