Kiến nghị tăng mức xử phạt vi phạm trong giáo dục mầm non

15:45 17/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kien nghi tang muc xu phat vi pham trong giao duc mam non
Những năm tháng ở tuổi mầm non chính là những năm tháng đặt nền móng cho cuộc đời. (Ảnh minh hoạ).

Sở GD-ĐT TPHCM vừa gửi lên Bộ GD-ĐT kiến nghị về quản lý giáo dục mầm non. Trong đó nêu rõ: mức phạt cảnh cáo đối với chủ cơ sở mầm non sử dụng người không có chuyên môn vào việc nuôi dạy trẻ không có tác dụng ngăn chặn hành vi này.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TPHCM còn muốn lãnh đạo Bộ xem xét điều lệ trường mầm non và quy chế cô nuôi dạy trẻ cần có quy định về công tác thanh tra, kiểm tra. Các điều lệ và quy chế mới cần có hướng dẫn thực hiện linh hoạt cho phù hợp với điều kiện từng địa phương và đảm bảo an toàn cho trẻ.

TPHCM hiện có 598 trường mầm non trong đó có 334 trường công lập, 264 trường tư thục, 765 nhóm lớp tư thục và hơn 125 nghìn trẻ hiện theo học ở các cơ sở mầm non tư thục.

Việc tăng dân số cơ hoc mạnh ở các quận ven, quận mới làm xuất hiện nhu cầu về chỗ học, chỗ gửi con ở các trường mầm non rất lớn mà nhà nước không lo xuể. Từ đó xuất hiện nhiều nhóm trẻ gia đình với mức thu học phí thấp dẫn tới lương giáo viên thấp, điều kiện sống của trẻ kém, chất lượng chăm sóc nuôi dạy yếu.

Cũng theo đánh giá của Sở GD-ĐT TPHCM thì nhiều chủ cơ sở tư thục vì mục đích lợi nhuận nên thuê giáo viên có trình độ thấp, trả lương rẻ, không đầu tư cơ sở vật chất, bớt tiền ăn của các cháu.

Nhiều lớp mẫu giáo chỉ có 1 giáo viên (thiếu 50% so với quy định), đa phần các nhà trẻ tư thục chỉ có giáo viên qua đào tạo cấp tốc (3 tháng) và 20% giáo viên trung cấp làm quản lý hoặc dạy lớp 5 tuổi.

Các cơ sở có mức học phí từ 1 triệu trở lên chỉ chiếm 10%. Đa phần mức thu học phí chỉ từ 200 đến 500 nghìn/ tháng. Cá biệt có trường chỉ thu từ 120 đến 150 nghìn/ tháng. Tiền ăn chỉ thu từ 5 đến 10 nghìn đồng/ngày/3 bữa dẫn đến chất lượng bữa ăn không đảm bảo, không mua thực phẩm an toàn do đó có nguy cơ ngộ độc cao, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho trẻ

M.M

Việt Báo
contentlength: 3867
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--