Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thông qua các hoạt động sáng tạo văn hóa

Thứ bảy, 25 Tháng sáu 2005, 08:52 GMT+7
 • Kich thich kha nang sang tao cua tre thong qua cac hoat dong sang tao van hoa 

   

  Hoạt động văn hóa, vui chơi lành mạnh cho trẻ em ở gia đình và cộng đồng từ lâu đã luôn là một yêu cầu bức thiết đặt ra cho các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến trẻ em. Đối với trẻ em, ngoài nhu cầu về vật chất, học tập, giáo dục… các em cũng rất cần có môi trường, có điều kiện bộc lộ những khả năng sáng tạo còn tiềm ẩn. Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thông qua các hoạt động sáng tạo văn hóa chính là một trong những phương thức giáo dục hữu ích.

   

  Khác với người lớn, tư duy sáng tạo của trẻ chưa có tính chất định hướng, nó thường xuất hiện bất thần khi tham gia hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí hằng ngày. Đã có trường hợp những em nhỏ được bố mẹ phát hiện ra khả năng sáng tạo thông qua những hoạt động vừa mang tính định hướng giáo dục nhẹ nhàng, vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi của lứa tuổi hồn nhiên, ham chơi này. Đó là trường hợp của danh cầm Đặng Thái Sơn, đứng chưa ngang tầm nắp đàn nhưng đã biết gẩy những nốt nhạc do chính cậu nghĩ ra, đó là nhà thơ nhí Hoàng Dạ Thi với tập thơ “Cái chuông vú”  được xuất bản đi khắp thế giới… Cả hai đều được bố mẹ phát hiện khả năng sáng tạo ngay từ khi còn rất nhỏ, và được bồi dưỡng, kích thích sáng tạo có định hướng. Như vậy, nếu tư duy sáng tạo của trẻ được kích thích kịp thời, phù hợp, năng khiếu sẽ phát triển.

   

  Tất nhiên, không phải bất cứ trẻ em nào cũng có những khả năng sáng tạo đặc biệt, và nếu có thì cũng không phải em nào cũng được bố mẹ chăm chú phát hiện và phát hiện kịp thời. Trên thực tế, xuất phát từ những mong muốn ấy, nhiều phụ huynh đã bắt các em phải học rất nhiều đến nỗi không còn thời gian vui chơi, giải trí, khiến các em trở nên mụ mị, ngơ ngác… Vì vậy, muốn quan tâm một cách có định hướng nhưng không gượng ép để kích thích năng lực sáng tạo một cách tự nhiên của trẻ, các vị phụ huynh, thầy cô giáo nên có sự can thiệp đúng mức vào hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí lành mạnh của các em. Trước hết, cần xác định khả năng sáng tạo của mỗi em thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí hằng ngày. Biện pháp này đòi hỏi sự quan tâm rất lớn của cha mẹ các em. Khuyến khích các em tham gia những hoạt động vui chơi ở trường, với các bạn cùng lứa cũng là cách để trẻ nhỏ bộc lộ năng khiếu. Ngoài ra, cha mẹ có thể tạo điều kiện cho con tham gia các lớp năng khiếu ở cung thiếu nhi như múa, hát, vẽ, võ…Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên cho con tham gia những cuộc thi kể chuyện ở trường, ở lớp, những cuộc thi sáng tác thơ dành cho thiếu nhi… giúp các em có điều kiện giao lưu, học hỏi những sáng tác của bạn bè cùng lứa.

   

  Có một nhà nghiên cứu đã nói rất đúng rằng: sáng tạo là công việc không thể dạy dỗ được. Chính vì vậy, đối với trẻ em, chúng ta cần tôn trọng sự sáng tạo hồn nhiên mà chỉ các em mới có ấy.     

                

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thông qua các hoạt động sáng tạo văn hóa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thông qua các hoạt động sáng tạo văn hóa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kich thich kha nang sang tao cua tre thong qua cac hoat dong sang tao van hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thông qua các hoạt động sáng tạo văn hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC