Không liên quan đến việc bố chống tiêu cực?

11:52 21/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong lien quan den viec bo chong tieu cuc
Hương Thảo chơi đùa cùng em trai

Theo khẳng định của Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín, Hà Tây, việc cháu Đỗ Hương Thảo, con gái của thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị từ chối nhận học vào lớp 6 của trường THCS Thị trấn Thường Tín là do gia đình đã nộp hồ sơ muộn.

>> Con gái thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị từ chối nhận học

>> Con thầy Khoa được nhận vào trường khác

Trong công văn gửi về Sở GD-ĐT Hà Tây báo cáo về việc từ chối nhận học, phòng GD-ĐT Thường Tín trình bày sự việc như sau:

Trường THCS thị trấn Thường Tín là trường trực thuộc thị trấn Thường Tín. Đối tượng tuyển sinh lớp 6 là các em học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học tại Trường tiểu học Thị trấn.

Trường THCS Thị trấn Thường Tín có thể nhận một số cháu ở các xã lân cận vào học nếu còn chỉ tiêu và cơ sở vật chất cho phép. Vì vậy trong tháng 7 trường đã nhận 30 hồ sơ xin nhập học của các xã lân cận. Trường đã tổ chức xét tuyển đợt 1 vào sáng 1/8/2007.

Về trường hợp cháu Thảo con thầy Đỗ Việt Khoa gửi hồ sơ về trường ngày 2/8 nên không đúng thời hạn xét tuyển. Vì vậy, sáng 15/8 lãnh đạo nhà trường đã họp thống nhất không tuyển thêm học sinh xã ngoài; đồng thời trả lại hồ sơ cho các cháu xã khác nộp sau 1/8 vì đã vượt chỉ tiêu tuyển sinh và điều kiện cơ sở vật chất không thể đáp ứng.

Tuy nhiên, có thể thấy cách giải thích trong công văn này có nhiều điểm bất hợp lý.

Về việc 2/8 mới nộp hồ sơ, theo khẳng định từ phía gia đình thầy Khoa thì chị Nguyễn Thị Ngà, mẹ của cháu Đỗ Hương Thảo đã nộp hồ sơ cho con từ cuối tháng 7 và trong lá đơn xin học mà nhà trường đã trả về cùng hồ sơ xin học có ghi rõ ngày nộp hồ sơ.

Nhưng ngoài lá đơn này thì “bằng chứng” để chứng minh về thời điểm của việc nộp hồ sơ này thì chị Ngà không có, vì chị đã nộp cho cô Hiệu phó phụ trách tuyển sinh của trường. Cô giáo này cũng đồng thời là cô giáo dạy thêm của cháu Hương Thảo và là bạn của gia đình nên nộp hồ sơ không có biên nhận gì.

Chính vì thế, cứ coi như là việc nộp hồ sơ của cháu Thảo vào ngày 2/8 theo giải thích của Phòng GD-ĐT Thường Tín là đúng thì tại sao ngày 2/8, trường đã từ chối nhận cháu Thảo nhưng lại không trả hồ sơ ngay cho gia đình cháu được biết mà phải đợi đến tận 15/8 mới trả lại hồ sơ - thời điểm mà tất cả các trường đều đã tuyển sinh xong?

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Tây khi trả lời báo chí đều cho rằng cách xử sự của trường THCS Thị trấn Thường Tín như vậy là đúng.

Sau khi xem công văn trả lời của Trường THCS thị trấn Thường Tín và Phòng GD-ĐT Thường Tín, các thành viên trên Diễn đàn edu.net.vn, nơi thầy giáo Đỗ Việt Khoa gửi thư kêu cứu, đã có những phản ứng tức thì. Tòa Soạn xin lược trích một số ý kiến:

Nhân danh nguyên tắc, “hành” học trò vô tội - Nancy2007

“Tuyển sinh vào lớp 6, học sinh được xét theo các chỉ tiêu đúng tuyến và trái tuyến, đúng chuẩn và thiếu chuẩn... điều đó rất dễ sinh ra tiêu cực và càng “nói không với tiêu cực” thì tiêu cực lại càng dễ nảy sinh, xem chuyện con thầy Khoa thì đã rõ.

Cách giải quyết của trường Thường Tín cũng đã quá rõ vì không muốn nhận con thầy Khoa nên mới giải thích là trái tuyến, nộp đơn muộn (có đúng là muộn không?). Đằng sau những lời giải thích có vẻ là đúng nguyên tắc, đúng quy định kia chỉ nhằm tẩy chay, cô lập những người dám chống lại tiêu cực.

Những người chống tiêu cực trong nhà trường hoặc những người tỏ thái độ không hợp tác, lạnh nhạt, quay lưng với những kẻ tiêu cực thì bị xem là bất bình thường, là tâm thần sẽ bị cô lập... Vì thế không thể khuyến khích giáo viên nói ra sự thật vì ai cũng sợ “bể nồi cơm” ...

Điều đau buồn nhất là những học sinh vô tội trở thành nạn nhân phải gánh chịu mọi hậu quả từ những việc làm sai trái nhân danh nguyên tắc, quy định của những kẻ nắm trong tay quyền lực có thể quyết định số phận con nguời bằng trái tim băng giá”.

Chỉ dùng cơ chế xét tuyển loằng ngoằng để bao biện - Infocom

“Cái mà em bức xúc chính là cái tâm của người thầy. Cái cách người ta nhìn nhận vấn đề. Sai phải sửa và phải dũng cảm nhận lỗi. Lý lẽ đúng chưa hẳn đã thuyết phục được người khác. Chẳng qua là kiểu tìm kẽ hở mà thôi.

Nếu ngày 2/8 đã hết hạn nộp hồ sơ mà trường đó vẫn giữ hồ sơ để ngâm tới ngày 16/8 mới trả lại hồ sơ thì quá ư là bất nhân. Vì thời gian đó làm gì còn trường nào nhận học sinh nữa. Xét về lý lẽ (là cái lý của cơ chế, của luật giáo dục Việt Nam ta): Sẽ rất khó chứng minh rằng Ban giám hiệu kia đã làm gì sai luật. Họ được trao quyền "sinh sát" đối với những trường hợp trái tuyến. Do đó việc loại con thầy Khoa ra khó mà nói là có gì sai luật, sai cơ chế.

Nhưng có quá nhiều điều vô lý trong cái quyết định không có tính nhân văn kia. Chẳng qua là không muốn nhận nên bây giờ dùng cái cơ chế xét tuyển loằng ngoằng để bao biện mà thôi”.

Theo edu.net.vn

M.M

Việt Báo
contentlength: 10938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..