Không hoàn thành mục tiêu xóa phòng học ba ca trong năm 2003

12:15 28/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một năm Chương trình Kiên cố hóa trường, lớp học:

“Tiến độ triển khai chậm nên kết quả đạt được thấp”- đó là đánh giá của Bộ GD-ĐT về kết quả sau một năm triển khai đề án kiên cố hóa trường, lớp học. Thống kê báo cáo từ các địa phương cho thấy mới có khoảng 10.000 phòng học mới được đưa vào sử dụng so với mục tiêu xây dựng 20.000 phòng học trong năm 2003, chỉ đạt 50% kế hoạch.

Tiến độ và kết quả triển khai đề án thấp bộc lộ ngay từ khâu thống kê số lượng phòng học ba ca và phòng học tạm tranh tre nứa lá. Có tới 35/48 tỉnh có điều chỉnh về số liệu thống kê theo hướng tăng số lượng phòng học cần xây mới.

Nguyên nhân, theo Bộ GD-ĐT, là do bệnh thành tích trong báo cáo của các địa phương, do chưa tin vào tính khả thi khi mới xây dựng đề án. Chính vì vậy, khi thấy được trung ương phân bổ vốn theo số lượng phòng học tạm, phòng học ba ca trên thực tế, số liệu của các địa phương đã tăng từ 2.000 lên 7.716 phòng học ba ca, tăng thêm hàng chục ngàn phòng học tạm và bán kiên cố.

Tiến độ thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học quá chậm so với yêu cầu và tiến độ của đề án, không đạt mục tiêu xóa toàn bộ phòng học ba ca và 30% phòng học tạm trong năm 2003.

Hiện nay, tuy mới chỉ giải ngân được 600 tỉ đồng trong tổng số 2.400 tỉ huy động được từ công trái giáo dục nhưng kinh phí dành cho đề án đang là một vấn đề làm đau đầu ban chỉ đạo. So với mục tiêu huy động hơn 2.000 tỉ đồng, bằng gần 50% tổng kinh phí thực hiện đề án, từ sự đóng góp của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đến thời điểm này số tiền các doanh nghiệp đóng góp mới chỉ đạt 52 tỉ đồng. Kinh phí thực hiện đề án chủ yếu vẫn phải trông dựa vào ngân sách nhà nước.

THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 2705
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..