Không được chủ động tuyển sinh, nhiều trường cao đẳng lo lắng

21:58 03/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong duoc chu dong tuyen sinh, nhieu truong cao dang lo lang“Tất cả các trường CĐ trung ương và địa phương đều không tuyển sinh mà căn cứ vào kết quả thi ĐH theo đề chung để xét tuyển. Những thí sinh có nguyện vọng (NV 1) học tại các trường không tổ chức thi sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho các trường này và các trường có nhiệm vụ gửi thí sinh dự thi ở một trường ĐH cùng khối thi và gần nơi ở của thí sinh”.

Dự kiến phương hướng tuyển sinh năm 2005 trên của Bộ GD-ĐT khiến các trường cao đẳng có tổ chức tuyển sinh bức xúc.

Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TPHCM  Phạm Châu Thành: Trường nào có khả năng tổ chức thi nên để cho trường tổ chức.

- Theo tôi, không nên lấy kết quả thi ĐH để xét CĐ, mà nên tiếp tục áp dụng phương thức tuyển sinh năm 2004 cũng như hoàn thiện những mặt còn bất cập của phương án. Trường nào có khả năng tổ chức thi thì Bộ nên để cho trường tổ chức.

Bởi kinh nghiệm từ kỳ tuyển sinh năm 2002, không được tổ chức thi khiến nhiều trường CĐ bị động. Đến tháng 10 trường vẫn chưa kết thúc việc tuyển học sinh vào học, phải gọi SV nhập học nhiều lần.

Mùa tuyển sinh năm 2004, trường được chủ động tổ chức thi nên đến tháng 9 là xong kết quả thi. Chủ trương của Bộ GD – ĐT “ tất cả các trường CĐ không tổ chức thi” sẽ làm tăng đáng kể số thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển ngay từ NV1 vào các trường không tổ chức thi.

Nếu trường CĐ không tổ chức thi, Bộ phải quy định thật rõ, xác định chặt chẽ quy trình nộp hồ sơ đăng ký và dự thi của những thí sinh này.

Trưởng phòng Đào tạo CĐ Tài chính kế toán IV Phan Văn Chánh: Bộ “quên” hệ THCN trong trường CĐ.

- Theo phương án của Bộ GD – ĐT, những thí sinh có NV1 học tại các trường không tổ chức thi sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho các trường này và các trường có nhiệm vụ gửi thí sinh dự thi ở một trường ĐH cùng khối thi và gần nơi ở của thí sinh. Sau đó các trường không tổ chức thi sẽ lấy kết quả thi xét tuyển những thí sinh này bằng NV1. Phương án này thật rắc rối. Do vậy, nếu được lựa chọn thì trường vẫn muốn tổ chức thi để chủ động nguồn học sinh. Năm 2002 Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các trường không thi mà xét tuyển nên trường bị động, không biết học sinh ở đâu, phải ngồi chờ từ nguồn các thí sinh thi rớt ĐH.

Tổ chức thi thì chủ động từ đầu việc có học sinh, có danh sách xét tuyển, thông số về thí sinh. Vì trường đào tạo hai hệ CĐ và THCN nên khi trường tổ chức thi CĐ thì những thí sinh không đủ điểm vào CĐ sẽ được xét tiếp vào hệ THCN. Bộ GD-ĐT quyết định không thi CĐ thì hệ THCN của trường sẽ tuyển sinh như thế nào, trong khi hiện nay, số trường CĐ có cả hệ THCN còn khá nhiều. Nhưng nếu phải tổ chức thi hệ THCN thì chẳng thà tổ chức như cũ, lấy kết quả thi CĐ để xét tuyển THCN vẫn hay hơn.

Phó phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp II - TPHCM Nguyễn Thị Thúy Nga: Tổ chức thi giúp trường chủ động được nguồn tuyển

- Không tổ chức thi tuyển vào CĐ chỉ có một ích lợi là thí sinh sẽ không phải đóng thêm lệ phí thi. Nhưng nếu thi tuyển thì các trường sẽ chủ động được thí sinh, đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ giao. Các trường chỉ gọi một lần là đủ thí sinh, không phải chờ đợi. Mặt khác, trong trường hợp các trường CĐ xét tuyển với mức sàn chung, nếu giữ nguyên mức sàn CĐ giảm 3 điểm so với ĐH ở năm 2004 là 12 điểm thì nhiều trường sẽ gặp khó khăn trong tuyển sinh.

Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng dân lập Công nghệ Thông tin Lê Đình Thông:

Một thiệt thòi và thách thức lớn đối với các trường cao đẳng.

- Theo thông tin từ báo chí, tuyển sinh 2005 Bộ chỉ giao cho các trường ĐH thi tuyển, các trường cao đẳng sẽ thực hiện kế hoạch xét tuyển theo quy trình của Bộ. Việc này là một khó khăn lớn, thiệt thòi và thách thức lớn đối với các trường cao đẳng, nhất là các trường cao đẳng dân lập. Nếu được thi tuyển thì trường sẽ chủ động từ khâu quảng cáo tuyên truyền đến tổ chức thi tuyển, xét tuyển và gọi sinh viên nhập học.

Nếu chỉ xét tuyển dựa vào thí sinh thi ĐH thì có những khó khăn sau: Thí sinh thường thay đổi nguyện vọng sẽ gây số ảo lớn. Theo nguyên tắc, thí sinh không trúng tuyển NV 1 mới xét NV 2 rồi NV 3, như vậy chúng tôi phải chờ các trường chính tuyển xong. Quy định thí sinh đăng ký vào trường CĐ không tổ chức thi tuyển mà thi tuyển với trường ĐH khác quá phức tạp khiến PH, HS không yên tâm.

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 6120
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..