Không còn “phóng sinh” học sinh như mọi năm

10:35 10/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong con phong sinh hoc sinh nhu moi nam

Ông Trần Bá Giao, Phó Chánh Thanh tra Giáo dục (Bộ GD-ĐT), khẳng định như vậy với phóng viên vào chiều 9-5, một ngày trước khi lãnh đạo Bộ GD-ĐT cùng các cơ quan chức năng kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương trong cả nước, bắt đầu từ 10-5.

- Phóng viên: Việc tổ chức thi năm nay có gì khác năm trước, thưa ông?

- Ông Trần Bá Giao: Kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ làm rất nghiêm, tạo tiền lệ cho những năm sau để có thể đánh giá đúng thực chất học sinh. Trong vòng 2-3 năm tới, nếu việc thi tốt nghiệp THPT đúng thực chất, đáng tin cậy thì việc tổ chức một kỳ thi quốc gia lấy kết quả xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng có thể trở thành hiện thực.

Tôi được biết là nội bộ các trường THPT đang tổ chức việc học tập cho học sinh của mình rất chu đáo. Qua khảo sát, tôi thấy các trường đã lo lắm rồi. Trước đây, đã thành nếp, các trường đều quan niệm kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi “phóng sinh” cho các học sinh, các em ít bị xử lý. Từ cuộc vận động “Nói không với tiêu cực thi cử”, người ta đã nhận thấy nghiêm túc là việc làm thiết thực với ngành giáo dục, cần phải làm. Phụ huynh cũng thấy như thế là lợi cho con em mình. Thi nghiêm túc sẽ phân loại được học sinh, không cào bằng như trước. Lãnh đạo địa phương cũng đều đã thống nhất không thể chạy theo thành tích. Tất nhiên, từ nhận thức đến việc làm còn khoảng cách, phải chờ đợi xem kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức như thế nào đã.

Cùng với thanh tra của sở GD-ĐT, năm nay, bộ sẽ cử các đoàn thanh tra không báo trước đến những địa phương có thông tin cho rằng thi cử không nghiêm túc. 6.000 giảng viên ĐH, CĐ cũng được điều động thanh tra thi tại các tỉnh, thành.

- Chủ trương của bộ là làm chặt, thi nghiêm túc. Vậy có thể dự báo số học sinh trượt tốt nghiệp năm nay sẽ tăng cao so với các năm trước?

- Bộ chủ trương thi nghiêm túc, lấy kết quả thật để đánh giá chất lượng học sinh nên chắc chắn năm nay tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp không thể như các năm trước. Theo báo cáo của các sở GD-ĐT, học kỳ I vừa rồi có tới 29% học sinh bậc THPT có kết quả học tập yếu kém. Ta có thể dựa vào đây để tính toán được tỉ lệ tốt nghiệp hợp lý.

- Con số 6.000 giảng viên tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT rất được phụ huynh, học sinh quan tâm. Ông có thể cho biết các thanh tra này hoạt động ra sao?

- 6.000 thanh tra này là cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ (mỗi trường huy động 30- 50 người). Tất cả đều là những người có kinh nghiệm sư phạm để xử lý tình huống, có phẩm chất đạo đức tốt. Họ sẽ về các tỉnh, thành làm nhiệm vụ thanh tra tại hội đồng thi cấp tỉnh, TP, tại điểm in sao đề thi, tại hội đồng chấm thi và tại từng điểm thi. Ngoài tài liệu hướng dẫn công tác đã gửi tận tay từng thanh tra, ngày 11 và 15- 5, bộ sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho họ tại Hà Nội và TPHCM. Để tránh những rủi ro có thể xảy đến với các thanh tra trong quá trình làm việc, bộ cũng đã gửi công văn đề nghị các tỉnh bảo đảm an toàn cho họ.

Chúng tôi cũng đã có những giải pháp hữu hiệu chống lại tiêu cực thi cử, đó là kiểm tra chéo kết quả thi giữa thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

- Là Phó Chánh thanh giáo dục, ông có lời khuyên nào đối với thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay?

- Đây là kỳ thi mà toàn ngành giáo dục quyết tâm thực hiện thật nghiêm túc. Tôi khuyên các em nên thi bằng thực lực, không nên vi phạm quy chế. Nếu trượt lần đầu, bộ vẫn tạo điều kiện cho các em có bằng tốt nghiệp THPT bằng kỳ thi lần 2.

Khoảng 47.500 học sinh tại TPHCM thi tốt nghiệp THPT

Công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10

Ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Ngai, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết TP đã thành lập ban chỉ đạo các kỳ thi cấp TP do ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP, làm trưởng ban. Giám đốc một số sở, ngành có liên quan làm thành viên.

Số liệu từ Sở GD-ĐT TP cho biết năm 2007, toàn TP có khoảng 47.500 học sinh lớp 12 THPT và 13.000 học sinh bổ túc THPT thi tốt nghiệp ở 98 hội đồng thi.

- Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Ngai cho biết môn thi thứ 3 tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT là môn tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp nếu như học sinh học tiếng Pháp). Theo đó, môn thi này có thời gian làm bài là 60 phút.

Kỳ thi lớp 10 THPT ở TPHCM sẽ diễn ra vào các ngày 20, 21 và 22-6.

Theo Sở GD-ĐT TP, năm học 2007-2008 có khoảng 65.000 thí sinh thi vào lớp 10, trong đó khoảng 7.000 thí sinh thi vào lớp 10 chuyên.

(Theo NLĐ)
Việt Báo
contentlength: 9992
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..