Khó thay !

09:07 31/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kho thay ! 

Học sinh trường Tiểu học Khương Thượng luyện tập thể dục giữa giờ Ảnh: V.Thành

Trò chuyện về công tác giáo dục thể chất (GDTC) trong trường học, một chuyên viên lâu năm về thể thao học sinh bộc bạch: Khó nhất là giải quyết được 3 vấn đề lớn .Đó là sự quan tâm thực sự của các ngành; kiện toàn chương trình; lực lượng giáo viên phù hợp chương trình hiện nay và tương lai. Nhưng nắm được 3 “chìa khóa vàng” ấy quả là không đơn giản!

 

Trong “chìa khóa” thứ nhất, ông này đặc biệt nhấn mạnh chữ “thực sự”. Bởi sự quan tâm có được thể hiện bằng người thật việc thật, cơ sở vật chất cho GDTC mới được mở mang, coi trọng. Tại sao ta có thể giải phóng mặt bằng, mở rộng cả một con đường, vậy mà có một số trường lại không thể giải phóng phần nhà dân lấn chiếm trong khuôn viên để dành đất cho khu GDTC? Các ngành, các cấp phải cùng vào cuộc, mọi sự mới được khai thông!

 

Với yêu cầu kiện toàn chương trình, vị chuyên viên đơn cử môn đẩy tạ, trước kia nằm trong phần phải học bắt buộc. Nhưng sau mọi người thấy rõ thực tế, sân các trường học đa số là sân bê tông, học môn này đâu có hợp, chuyển sang thành môn tự chọn có lý hơn nhiều! Thêm nữa, dù số môn ở trong các trường học hiện nay khá phong phú, nhưng phát triển mạnh vẫn chỉ là điền kinh. Trong khi đó, ở các trường học nước ngoài đang có xu thế phát triển mạnh các môn bóng. ở ta, thiếu sân bãi nên làm gì cũng khó!

 

Kho thay ! 

Một giờ luyện tập bóng rổ của học sinh trường PTTH  Hà Nội- Amsterdam

“Chìa khóa” thứ 3 có vẻ trong tầm tay nhất, nhưng lại là khâu mà các trường không mấy mặn mà. Ta không thiếu giáo viên TDTT, bởi Bộ GD&ĐT đã có cơ chế mở, những VĐV có thành tích, đẳng cấp được vào thẳng ĐH, CĐ rất nhiều. Họ có đủ khả năng để trở thành giáo viên chuyên trách TDTT trong trường học. Nhưng cái khó là đãi ngộ, trọng dụng thế nào để giữ chân người ta. Chứ về trường làm mãi hợp đồng, lương ba cọc ba đồng, làm sao họ bảo đảm cuộc sống được! ấy là chưa kể, các trường rất hạn chế lượng giáo viên hợp đồng, vì ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ chung.

 

Ở nhiều nước, cơ sở cho giáo dục trường học rất được coi trọng. Sân bãi tập luyện nhiều khi còn được trang bị đầy đủ hơn cả phòng học. Vì vậy, để nắm được 3 “chìa khóa” nêu trên, điều quan trọng là mọi người phải nhìn nhận nghiêm túc về tầm quan trọng của GDTC trong nhà trường. Đó là cơ sở để ta có nguồn lực chất lượng, hội tụ cả trí và lực, cùng góp sức vào sự phát triển chung.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..