Khi sinh viên chất vấn quan chức

09:08 31/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi sinh vien chat van quan chucBuổi giao lưu giữa các đại biểu dự đại hội sinh viên tối 30/12 với lãnh đạo Chính phủ đã trở thành buổi gặp giữa sinh viên với ngành giáo dục, bởi chỉ có lãnh đạo Bộ GD - ĐT "góp mặt" đầy đủ. Những chất vấn dồn dập của sinh viên về những vấn đề liên quan sát sườn đến đời sống, học tập, vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng.

 

Điều kiện thực hành, tính ứng dụng của các sản phẩm nghiên cứu khoa học, tìm việc làm sau khi rời trường... vẫn là những mối quan tâm thường xuyên của sinh viên. Một băn khoăn khác của các "lãnh đạo" phong trào Đoàn Hội là kinh phí hoạt động của tổ chức  Đoàn, Hội và các ưu tiên cho sinh viên tham gia công tác này. Trong những câu hỏi của các đại biểu, bao giờ cũng xuất hiện câu hỏi về kinh phí.

 

Đại biểu CĐ Sư phạm Sóc Trăng bắt đầu buổi giao lưu với băn khoăn: có cách nào phối hợp giữa địa phương và trường đóng tại địa phương đó để sử dụng các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên, tránh lãng phí chất xám.

 

Nguyễn Công Luật, ĐH Y Hà Nội bức xúc về thực trạng sinh viên ra trường làm trái nghề. Luật cho rằng hệ thống chương trình đào tạo còn bất cập vì mất cân đối thầy - thợ và đặt câu hỏi: Bộ trưởng có định hướng gì để chỉnh cán cân mất cân đối  này?

 

Câu hỏi của Đặng Thị Mạnh, ĐH Vinh về việc các cơ sở ngại tiếp nhận sinh viên thực tập cũng là tâm tư chung của nhiều sinh viên. Mạnh hỏi Bộ GD - ĐT có chính sách hỗ trợ gì cho sinh viên trong việc kích thích doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên.

 

Giải đáp thắc mắc của sinh viên, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển bắt đầu từ con số: năm 2004, ngân sách dành cho giáo dục hơn 29.000 tỷ. Đây là con số đáng khích lệ, chiếm 17,2% ngân sách Nhà nước. Nhưng nếu chia cho hơn 20 triệu học sinh, sinh viên hiện nay thì mức đầu tư cho mỗi sinh viên chỉ hơn 1 triệu, trong đó phần chi lương cho giáo viên chiếm phần lớn nên đầu tư cơ sở vật chất chưa thoả đáng.

 

Trước chất vấn của Nguyễn Hoàng Phương, đại biểu sinh viên Đăk Lăk về tình trạng, hàng chục sinh viên, học sinh chỉ được thực hành chung một máy tính nên không theo nổi sinh viên thế giới trong lĩnh vực này, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT thừa nhận thực trạng này và khẳng định: Khả năng tin học, nếu có được trang thiết bị đầy đủ, sinh viên sẽ tiếp cận tin học rất nhanh. "Chỉ có khả năng ngoại ngữ thật đáng lo ngại" Bộ trưởng nói. Vì lẽ đó, hiện Bộ đang hoàn thiện chiến lược phát triển ngoại ngữ trong học sinh, sinh viên để cải thiện tình hình này.

 

Trả lời những thắc mắc về ứng dụng sản phẩm nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng cho rằng việc này đã có tín hiệu đáng mừng bởi tự sinh viên đã cảm thấy hứng thú và cần thiết, mặc dù nhiều công trình NCKH chất lượng chưa cao do đầu tư quá ít. Theo Bộ trưởng, nên đặt yêu cầu vừa phải cho việc NCKH của sinh viên bằng cách gọi là tập sự nghiên cứu khoa học sẽ phù hợp hơn.

 

Trước hàng loạt chất vấn của sinh viên về việc thiếu kinh phí hoạt động đoàn, hội, Bộ trưởng lập tức "chuyển gam": "Vấn đề này tôi sẽ bổ sung ý kiến thêm sau khi anh Quân trả lời". Theo giải thích của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Hoàng Bình Quân, hoạt động đoàn, hội cũng là một hình thức giáo dục và do đó, nhà trường cũng cần đầu tư thích đáng cho việc này.

 

Đến 9h, thời hạn "đóng cửa" của buổi giao lưu, hàng chục cánh tay vẫn đồng loạt giơ lên. Sự góp mặt của riêng ngành giáo dục và Đoàn Thanh niên không đủ giải đáp hết những thắc mắc của sinh viên.

 

Theo VietNamNet

VietBao.vn
contentlength: 4992
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Quặn lòng với clip giáo viên bạo hành học sinh tại Mầm non
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..