Khi phụ huynh "thức tỉnh"...

22:34 24/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi phu huynh thuc tinh
Học sinh càng hiếu động và thông minh, thầy cô giáo càng phải có bản lĩnh để tổ chức giờ học sao cho sinh động - Ảnh: Bích Thanh

"Bác ơi, lớp mình mấy hôm nay tiến bộ nhiều lắm rồi!".

Nghe bé A., một học sinh lớp 4 nói như thế, Chi hội trưởng Chi hội phụ huynh học sinh lớp cảm thấy không có sự khẳng định nào thuyết phục hơn.

Nói như vậy vì suốt gần 1 học kỳ, cái tên A., B., D. luôn là nỗi ám ảnh của nhiều cô cậu trong lớp. Có phụ huynh thường xuyên gọi điện thoại cho Chi hội trưởng Chi hội phụ huynh than vãn: "Anh ơi, đêm nào con tôi cũng nằm mơ la thét rất dữ dội, kêu tên A, B, D... Tỉnh dậy cháu còn bàng hoàng, tưởng như mới bị các bạn này đánh cho một trận. Anh có cách nào xin giúp nhà trường cho cháu chuyển lớp không?".

Thực tế, 35 học sinh trong lớp không chỉ là nỗi ám ảnh của nhau, mà còn ám ảnh cô thầy trong lớp và cả... Ban giám hiệu nhà trường. Học giỏi, thông minh nhưng sự hiếu động của các cháu lên đến đỉnh điểm với những trò quậy phá bạn bè, đùa với thầy cô như với... bạn. Thầy dạy nhạc không muốn lên lớp, cô dạy tiếng Anh xin trả lớp, thầy giáo người nước ngoài cũng chào thua, xin chuyển lớp. Điều này cũng có nghĩa là sự ứng xử của các em không theo kiểu Việt mà cũng chẳng theo kiểu Tây!

Biện pháp đầu tiên đã được cô chủ nhiệm và Ban giám hiệu quyết định: tạm chuyển các em về một phòng học cuối dãy, kín đáo để không gây ảnh hưởng đến các lớp khác. Thế nhưng vẫn không hiệu quả. Chẳng lẽ giải tán lớp và chia đều các em về các lớp còn lại?

Cuối cùng, một cuộc họp đột xuất của Chi hội phụ huynh lớp đã được triệu tập theo nguyện vọng của nhiều phụ huynh. Cô giáo chủ nhiệm cũng là một khách mời.

Gần 30 phụ huynh có mặt, dành hơn 2 tiếng đồng hồ để mổ xẻ chuyện dạy dỗ con cái, chuyện phối hợp cùng cô giáo và nhà trường, bàn các biện pháp khắc phục "cuộc khủng hoảng" của con cái gây ra cho cô giáo và bố mẹ.

Cuộc họp như một sự thức tỉnh các bậc phụ huynh vì đã dành quá ít thời gian của mình cho con cái. Có phụ huynh sau gần 1 học kỳ vẫn chưa dán ảnh con mình vào sổ liên lạc, có người chưa ký chữ ký mẫu, có người không hề xem qua những điều cô giáo nhắn nhủ trong sổ liên lạc. Có người đọc thư cô giáo gửi nhưng hồi âm chỉ với một chữ ký trơn trụi, không họ tên, không kèm thêm lời cảm ơn... Vài phụ huynh luôn xem con mình là "số một", không tin cháu chuyên đánh bạn, phát ngôn linh tinh ở lớp...

Sau cuộc họp, nhiều biện pháp đã được ráo riết thực hiện: mỗi phụ huynh dành nhiều sự chăm sóc cho con hơn, gần gũi tìm hiểu cuộc sống học tập của các cháu...Với các cháu ngỗ nghịch, phụ huynh gần như theo sát cháu từ nhiều "ăng-ten" để uốn nắn kịp thời. Những cháu có hoàn cảnh gia đình đặc biệt (bố mẹ không sống chung, người thân bị bệnh nặng...) đều được cô giáo và phụ huynh, chi hội thường xuyên gần gũi tâm tình, động viên...

Sau một tuần lễ phối hợp nhiều biện pháp, bước đầu đã thấy các cháu lễ phép hơn, bớt ồn ào, không phát ngôn linh tinh nữa. Kết thúc buổi học cuối tuần, cô bé A. nhỏ nhẹ nói với Chi hội trưởng Chi hội phụ huynh học sinh : "Bác ơi, lớp mình mấy hôm nay tiến bộ nhiều lắm rồi!".

Chợt nghĩ: nếu mỗi phụ huynh biết quan tâm nhiều hơn đến con cái; nếu cô giáo chủ nhiệm và phụ huynh có được mối quan hệ tin tưởng, phối hợp chặt chẽ, kịp thời; nếu các học sinh thấy được bố mẹ, thầy cô luôn thương yêu, động viên mình đúng lúc nhưng cũng nghiêm khắc trong từng việc... thì đó chính là sự thành công trong việc phối hợp dạy dỗ con cái.

Bà Hồng Hải, Trưởng phòng Giáo dục quận Tân Phú, TP.HCM, đã rất tâm đắc với cái kết thúc có hậu trên : "Xã hội hóa giáo dục không chỉ là việc người dân góp tiền của xây dựng trường lớp, mà chính còn ở chỗ góp công sức phối hợp cùng nhà trường dạy dỗ con em mình. Hội phụ huynh nên là một tổ chức như thế".

Vĩnh Thắng

Việt Báo
contentlength: 6170
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..