Khi doanh nghiệp đến tận "nhà" để tuyển SV

Thứ tư, 15 Tháng tám 2007, 15:28 GMT+7
 • Khi doanh nghiep den tan nha de tuyen SV
  Tự tin nói trước đám đông là một trong những "kỹ năng mềm" giúp bạn trẻ dễ dàng tìm việc - Ảnh: H.A
  Hiện nay, xu hướng các doanh nghiệp (DN) trực tiếp về trường tuyển dụng sinh viên (SV) ngày càng nhiều. Một cách cởi mở, với tinh thần chia sẻ thông tin từ các DN, các bạn trẻ ngày càng có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Để kịp thời nắm bắt những cơ hội đó, ngay khi còn trên ghế nhà trường nhiều bạn trẻ đã có sự chuẩn bị cho ngày này từ trước đó cả... 4 năm.

  "Quyền lực" trong tay SV

  Từ trong tay nhà tuyển dụng, hiện "quyền lực" đang chuyển dần về phía người lao động, nhất là lực lượng trẻ năng động trong các trường học ở những ngành nghề quý hiếm. Bằng chứng là ngày càng có nhiều tập đoàn, các công ty lớn tìm đến từng trường ĐH để tuyển dụng SV chuyên ngành. Trong thời gian tới đây, Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành dự định sẽ tuyển dụng thêm khoảng 2.000 cán bộ - công nhân viên trong lĩnh vực lâm nghiệp, cơ khí công nghệ và kinh tế. Riêng năm nay, tập đoàn này sẽ tuyển thêm 1.200 người, trong đó 30% là cán bộ từ vị trí tổ trưởng trở lên. Xúc tiến cho chương trình này, tập đoàn đã trực tiếp đến một số trường như ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM... để tuyển dụng SV thực tập, quản trị viên tập sự và kỹ sư tập sự. Trong khi đó, đơn đặt hàng của các DN cũng xếp thành chồng tại nhiều trường, đơn cử trường hợp ĐH Nông lâm TP.HCM có Công ty Interwood Việt Nam tuyển số lượng 50 người, Công ty Nông dược Điện Bàn TP.HCM tuyển hơn 30 người...

  Khi doanh nghiep den tan nha de tuyen SV
  Các hội thảo tuyển dụng tại trường luôn thu hút nhiều sinh viên

  Hình thức mà các DN này lựa chọn để tuyển dụng tại trường là theo tinh thần cởi mở, chia sẻ thông tin. Thông qua những buổi hội thảo nghề nghiệp, ngày hội giao lưu và tuyển dụng, một cách tối đa SV nắm bắt được các yêu cầu đưa ra của các DN.

  Hướng tới tương lai hơn nhìn về quá khứá là phương châm tuyển dụng của các nhà DN khi trực tiếp "săn" nhân tài tại trường học. Trên tinh thần đó, cuộc phỏng vấn tại trường dành cho SV cũng đặc biệt hơn: một bài thi kiểm tra chỉ số thông minh (IQ), một bài kiểm tra trình độ am tường về kiến thức chuyên ngành, phỏng vấn trực tiếp để kiểm tra chỉ số cảm xúc (EQ)... Ông Võ Trường Thành - TGĐ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành cho biết: "Với mức lương cạnh tranh, SV sẽ được tạo điều kiện bằng những cơ hội và thách thức trong môi trường làm việc. Chúng tôi quan tâm đến những nhân tài ở dạng tiềm năng, lực lượng chất xám trong lĩnh vực chuyên môn nhất định. Điều đó cũng có nghĩa là chúng tôi quan tâm tới những điều mà nhân viên sẽ làm được trong tương lai hơn là những gì họ đã làm được trong quá khứ".


  Trong khi đó, Tập đoàn C.P Group lại đưa ra chiêu thức để hút những SV giỏi là những cơ hội được huấn luyện, làm việc tại môi trường nước ngoài, Tập đoàn Intel với cơ hội làm việc chuyên ngành, mức lương hấp dẫn...

  Chuẩn bị cả... 4 năm

  Với những ưu ái mà nhà tuyển dụng đưa ra, điều quan trọng mà các bạn trẻ cần cóá trước hết là năng lực, sự đam mê và hoài bão, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của công ty, cho xã hội. Tuy nhiên, một sự chuẩn bị chu đáo cho buổi phỏng vấn xin việc trực tiếp là rất cần thiết. Theo một trưởng phòng nhân sự, để thành công trong buổi phỏng vấn trực tiếp, trước hết SV cần xác định được mục tiêu rõ ràng khi tìm kiếm cơ hội việc làm. Có thể là thu nhập cao, cơ hội phát triển nghề nghiệp, môi trường làm việc chuyên ngành, được tiếp tục học lên cao... Bên cạnh đó, xác định được sự phù hợp về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân với yêu cầu của nhà tuyển dụng sẽ là bước đệm quan trọng. Đặc biệt, với những DN có mục tiêu đào tạo nhân tài cho mình thì thể hiện sự gắn kết hoài bão, ước mơ của mình với mục tiêu phát triển công ty, cam kết sự gắn bó với công ty là điều DN cực kỳ quan tâm.

  Có mặt tại ngày hội giao lưu - tuyển dụng được tổ chức tại ĐH Nông lâm TP.HCM ngày 12.8, Nguyễn Thanh Tú - SV năm cuối ngành Quản trị kinh doanh đã đem đến cho DN sự chuẩn bị của cả... 4 năm. Hình thức là một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, với phần sơ yếu lý lịch 2 trang đánh máy rõ ràng, trang phục lịch sự với tất cả sự sẵn sàng chờ đợi... đã khiến DN phải "để mắt tới". Nhưng có lẽ, ngay khi bước chân vào giảng đường Tú đã có sự chuẩn bị trước về kiến thức cùng những kỹ năng cần có. Đó là những lớp huấn luyện kỹ năng như: kỹ năng bán hàng độc lập tại trường quốc tế Mỹ AIES, kỹ năng nghề nghiệp "Real Skills" tại ĐH Kinh tế TP.HCM, kỹ năng giao tiếp tại Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM... Hay việc tham gia vào các hoạt động của: Diễn đàn nhà quản lý trẻ, Diễn đàn thế hệ 8X Việt Nam, Đại biểu hội đồng nhân dân trẻ TP.HCM, CLB Khoa học quản trị, CLB Sinh viên khởi nghiệp... cũng để Tú trang bị sự tự tin và năng động cho mình. Nhưng những gì chuẩn bị từ trước chỉ chiếm 70% xác suất thành công, bởi theo Tú thì sự tự tin khi thể hiện trước nhà tuyển dụng sẽ chiếm 30% còn lại. Vì vậy, ngay khi biết thông tin về ngày hội, Tú đã tranh thủ lên mạng tìm kiếm những thông tin liên quan đến các DN tham dự phỏng vấn.

  DN và SV đang ngày càng tìm đến với nhau: DN chia sẻ và cởi mở, SV tự tin và năng động. Trong khi đó, ở cương vị cầu nối giữa DN và SV, nhà trường sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc đào tạo gắn với nhu cầu thực tế xã hội.

  Hà Ánh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi doanh nghiệp đến tận "nhà" để tuyển SV

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi doanh nghiệp đến tận "nhà" để tuyển SV bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi doanh nghiep den tan nha de tuyen SV ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi doanh nghiệp đến tận "nhà" để tuyển SV ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC