Khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh: Thà một lần đau

07:34 04/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có báo cáo kết quả kiểm tra công tác tuyển sinh năm 2007 ở 20 trường ĐH, CĐ. Kết quả là 13 trường tuyển vượt 20% chỉ tiêu. Các trường sẽ bị khấu trừ 20% vào mùa tuyển sinh 2008. Cách xử lý này có được các trường ủng hộ?

Ông Lê Văn Toàn - Hiệu phó trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Để tuyển sinh thật khớp với chỉ tiêu cũng khá là khó khăn với các trường đại học. Nguyên nhân dẫn đến việc trường chúng tôi tuyển sinh quá chỉ tiêu năm vừa rồi đó là do khó dự báo được tỉ lệ chính xác những người muốn học tại trường. Con số này thay đổi theo từng năm. 

13 trường đã tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh:

Cao đẳng Xây dựng số 1, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, Đại học Dân lập Văn Lang, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng, Đại học Dân lập Đông Đô, Đại học Công nghệ Sài Gòn, Cao đẳng Nguyễn Tất Thành, Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Đại học Dân lập Phương Đông, Đại học Tây Đô, Đại học Lao động - Xã hội và Đại học Dân lập Văn Hiến.

Trong số 13 trường đã tuyển vượt, Bộ GD-ĐT sẽ phê bình nghiêm khắc đối với Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An vì tự động điều chỉnh nới rộng khoảng cách của khung điểm ưu tiên để tuyển vượt 50% chỉ tiêu được giao.

Những năm trước, trường tôi chỉ có hơn 6000 hồ sơ, năm nay tăng lên đến hơn 23.000 hồ sơ khiến khả năng dự báo bị ảnh hưởng.

Một nguyên nhân nữa khiến chúng tôi khó dự đoán số sinh viên vào trường một cách chính xác đó là do năm vừa rồi trường có tăng học phí lên cao gấp rưỡi, nên ước tính có thể số người học giảm. Nhưng trên thực tế con số đó lại tăng cao một cách không ngờ.

Hiện nay, trường có đội ngũ giáo viên khá đông, cơ sở vật chất cũng đảm bảo. Ngoài cơ sở cũ, chúng tôi đã xây dựng thêm một khu giảng đường đủ sức chứa 8.000 chỗ học.

Địa điểm cũ, chúng tôi phải thuê với giá khá đắt, vì thế chúng tôi cũng phải đặt ra bài toán sử dụng hết công suất, nếu không chính nhà trường sẽ phải đứng ra bù lỗ.

Việc giảm 20% chỉ tiêu tuyển sinh trong năm tới sẽ gây khó khăn cho nhà trường trong việc sử dụng đội ngũ và cơ sở vật chất.

Khau tru chi tieu tuyen sinh: Tha mot lan dau 

 

Thầy Văn Như Cương – Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh

Rõ ràng về lý thì các trường đại học đã làm sai. Hình thức xử phạt là giảm chỉ tiêu trong đợt tuyển sinh năm sau của Bộ là hợp lý, vì số học sinh đã tuyển vào rồi thì cũng không thể loại ra được nữa.

Tuy nhiên, các trường cũng có nỗi khổ của mình. Nhưng tôi nghĩ rằng, nếu trường cảm thấy chỉ tiêu tuyển sinh chưa phù hợp với điều kiện của trường mình thì phải làm kiến nghị gửi đến Bộ GD-ĐT trước khi tuyển sinh.

Trong bản kiến nghị đó, trường phải chứng minh được rằng cơ sở vật chất của trường cũng như đội ngũ giảng viên có thể đảm bảo cho chỉ tiêu tuyển sinh thêm. Nếu Bộ cảm thấy đề nghị đó hợp lý thì trường mới tuyển thêm.

Tôi nghĩ Bộ cũng không hẹp hòi gì chuyện này cả. Chứ nếu các trường cứ tự động tuyển sinh nhiều hơn rồi sau đó mới kêu ca thì cũng không phải là cách hay. Và dù việc tuyển sinh có mở rộng chỉ tiêu đến thế nào cũng phải coi trọng chất lượng là trên hết.

Phó hiệu trưởng trường ĐH KHTN Bùi Duy Cam

Có thể các trường tuyển vượt chỉ tiêu là do chưa xử lý chuẩn khâu xét nguyện vọng 2 cũng như có thể có nhiều hồ sơ ảo. Trường chúng tôi nhiều năm xảy ra hiện tượng gọi nhập học nhưng thí sinh không đến nhập học, điều đó chứng tỏ họ đã đạt nguyện vọng vào trường khác.

Các trường có lẽ không tính chuẩn được con số này vì thế mà gọi “trừ hao” nhiều quá, dẫn đến thừa chỉ tiêu.

Trường ĐHQG Hà Nội có luật là nếu năm trước tuyển sinh thừa chỉ tiêu thì năm sau phải giảm chỉ tiêu. Nhưng thật may là chưa phải áp dụng, vì nếu vượt trong mức 5 – 10% thì vẫn có thể chấp nhận được.

Theo tôi việc xử phạt của Bộ GD-ĐT cũng phải tiến hành nghiêm khắc để đảm bảo chất lượng. Vì khi giao chỉ tiêu cho các trường là Bộ đã tính đến việc cân đối giữa số lượng và các yếu tố đảm bảo chất lượng giảng dạy rồi.

Phượng Diễm/VTC

VietBao.vn
contentlength: 5928
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..