Khai trường, hàng ngàn HS tay không đến lớp

14:48 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho đến sáng nay, gần 300 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Đinh Núp xã Ea Chà Rang (Phú Yên) vẫn chưa có sách vở học tập. Cô giáo Kim Duyên, chủ nhiệm lớp 8B phải ứng tiền nhà mua vở để ngày mai phát cho HS.

Đến lớp không vở

Học sinh tung tăng đến trường với tay không! Ảnh: Trình Đăng Duy.
Học sinh tung tăng đến trường với tay không! Ảnh: Trình Đăng Duy.

Ông Cao Minh Hoà - Chủ tịch UBND huyện Sơn Hoà có mặt tại Trường Đinh Núp chia sẻ: “Huyện có 9 xã đồng bào dân tộc, trong đó, có 5 xã đang nằm trong chương trình đặc biệt khó khăn (chương trình 135). Mọi năm, đến giờ này, các em đã được nhận sách vở đầy đủ. Tuy nhiên, năm nay, không biết thế nào mà khai giảng rồi, các em vẫn chưa nhận được sách vở".

Ngày khai giảng, tại phân trường chính của Trường Tiểu học Eabar, các lớp hầu hết chỉ có khoảng 2/3 sĩ số, lớp vắng ít là 4 em, nhiều thì cũng 7 - 8 em.

Cô giáo Phạm Thị Thuý Hồng, giáo viên lớp 2A cho biết, trước mắt, các cô vừa dạy, vừa vận động gia đình mua vở. Thầy cô chạy vạy, mượn sách cũ từ nhiều nơi và sách còn lại của năm ngoái cho các em học tạm. “Nếu muộn quá mà HS vẫn không có vở sách thì đến nước cuối, thầy cô sẽ trích tiền lương mua cho. Như thế mới có thể đảm bảo được việc dạy và học theo đúng chương trình qui định”.

Thoát nghèo, ứng phó chậm!

Như mọi năm, mỗi HS từ lớp 1 đến lớp 9 của xã EaBar huyện Sông Hinh, trước khi bước vào năm học mới, được cấp một bộ sách giáo khoa và 12 quyển vở loại 96 trang miễn phí.

Tuy nhiên, từ năm 2007, xã EaBar đã được công nhận ra khỏi "chương trình 135". Có nghĩa, HS không còn được hưởng trợ cấp sách vở như những năm trước.

Tình cảnh này khiến nhiều học sinh con gia đình nghèo không có điều kiện đến trường trong năm học mới. Việc vận động các em ra lớp đã khó khăn, nay gian nan bội phần.

Thầy giáo KsoNhất, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Eabar cho biết: “Một phần do thói quen chờ Nhà nước cấp, phần khác, bà con không có đủ tiền mua sách vở. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến chuyện vận động các em ra lớp.”

’10
10 học sinh nội trú được "nhồi" trong căn phòng chưa được 20 m2. Ảnh: Trình Đăng Duy.

Huyện Sông Hinh có 2 xã EaBar và EaBiara khỏi chương trình 135. Chỉ riêng trong 2 xã này, có gần 1400 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Để các em có đủ 1 bộ sách và 12 tập vở đi học, cần nguồn kinh phí khoảng 200 triệu đồng.

Nếu nhà trường tận dụng được nguồn sách cũ để cấp phát cho HS thì số tiền mua vở cho cũng chỉ trên dưới 40 triệu đồng. Con số này không lớn so với ngân sách một địa phương.

Vấn đề ở đây là tính kịp thời để các em có đủ điều kiện học tập ngay trong những ngày đầu vào năm học mới, tránh tâm lý chán nản bỏ học.

Phú Yên năm nay có 9 xã ra khỏi chương trình 135. Không riêng gì những xã này, ở 11 xã còn trong chương trình 135 giai đoạn 2, đến hôm nay, việc cấp sách vở cho HS vẫn còn nằm trên bàn giấy của các cơ quan cấp sở.

Chiều qua, ông Nguyễn Văn Tá – Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Phú Yên cho biết: “Năm nay, không biết vì lý do nào mà kinh phí được thông báo rất thấp. Ban Dân tộc tỉnh đã có tờ trình đề nghị bổ sung kinh phí. Do đó, đến giờ phút này, việc đấu thầu cấp sách giáo khoa cho các đối tượng học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn vẫn chưa xong. Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách văn hoá xã, các trường trong khu vực này phải huy động từ mọi nguồn để có vở cho các em học trong những ngày đầu. Đồng thời, sử dụng tủ sách dùng chung của nhà trường. Phía tỉnh cũng sẽ đôn đốc các ngành chức năng khẩn trương thực hiện ”.

Ông Trần Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc Phú Yên thì cho hay: “Kế hoạch ban đầu, tỉnh chỉ cấp 475 triệu đồng để mua sách vở cấp cho số học sinh lớp 1 đến lớp 9 tại 11 xã thuộc chương trình 135. Tuy nhiên trên thực tế, các xã vừa ra khỏi chương trình 135 vẫn còn khó khăn nên chúng tôi đề nghị tỉnh giải quyết kinh phí cấp luôn. Chúng tôi đề xuất giải quyết 1,1 tỷ, tỉnh giải quyết trên 1 tỷ. Sở Tài chính hướng dẫn phải tổ chức đấu thầu việc mua cấp sách vở nên chậm".

Và cho đến hôm nay, hàng ngàn học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Yên vẫn phải tay không đến lớp.

Còn gần 2000 phòng học xuống cấp

Trong dịp hè, các địa phương trong tỉnh đã đầu tư 500 phòng học mới, tu bổ gần 1000 phòng học, tăng cường thiết bị dạy học với kinh phí trên 50 tỷ đồng, trong đó nhân dân góp gần 7 tỷ. Công đoàn ngành giáo dục đang triển khai chương trình xây dựng 20 nhà ở công vụ cho giáo viên. UBND tỉnh Phú Yên bổ sung 302 biên chế sự nghiệp giáo dục.

Toàn tỉnh còn 1958 phòng học đã xuống cấp, theo tính toán, cần có 290 tỷ đồng để khắc phục.

Một cuộc khảo sát chất lượng theo mẫu đề kiểm tra của Bộ GD-ĐT trên 16.700 học sinh lớp 5 trong tỉnh hồi tháng 5, toàn tỉnh có 5.337 HS không đạt chuẩn kiến thức các môn Toán và tiếng Việt, chiếm tỉ lệ hơn 30%. Tại huyện Sơn Hòa, có 40% HS trong số 1.454 học sinh yếu kém ra lớp bồi dưỡng.

Mới đây qua đợt khảo sát chất lượng đầu năm học 2007-2008 tại Trường Tiểu học Lạc Long Quân - một trong những trường đạt chuẩn Quốc gia (giai đoạn 1) đầu tiên ở tỉnh, cho thấy, tại một lớp 3 với hơn 30 HS, có 5 em làm toán lớp 2 chỉ đạt từ 1,5 - 4,5 điểm; trong đó có 2 em không biết làm phép cộng, phép trừ, có em chưa biết làm toán chia một con số và phần lớn các em đều không biết giải bài toán có lời văn một phép tính (toán đố một phép tính).

Đối với môn chính tả, chỉ nghe và viết một đoạn trong bài “Hoa mai vàng” của lớp 2 khoảng hơn 50 chữ nhưng có 6 em viết sai lỗi và chỉ đạt từ 0 điểm đến 4 điểm, trong số đó, có 4 em vừa đánh vần vừa tập đọc trong khi yêu cầu học sinh lớp 3 phải đọc được 55 chữ/phút.

  • Trình Đăng Duy

Việt Báo
contentlength: 11671
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..