Hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ dự thi vào lớp 10

16:52 18/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Huong dan thi sinh lam ho so du thi vao lop 10
Học sinh Trung học phổ thông
(Ảnh Tiền phong)

Từ 2 tuần trở lại đây, các trường Trung học cơ sở, Bổ túc văn hóa, Trung tâm giáo dục thường xuyên bắt đầu hướng dẫn thí sinh dự thi vào lớp 10 làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Để giúp số đông các thí sinh khai hồ sơ dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) ở Hà Nội làm thủ tục, cán bộ Sở Giáo Dục và Đào tạo hướng dẫn như sau:

Mục: “Phòng Giáo dục và Đào tạo”: Đối với học sinh đang theo học Trung học cơ sở, ghi rõ tên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện nơi quản lý trường học của học sinh .

Mục trường Trung học cơ sở (THCS), Bổ túc Văn hóa (BTVH), Trung tâm giáo dục thường xuyên (TT GDTX): Ghi tên trường. Ngoài ra, học sinh phải đọc kỹ hướng dẫn khai 2 mục này ở mặt sau của tờ hồ sơ.

Mục “Khu vực tuyển sinh”(KVTS): Ghi khu vực nơi học sinh có hộ khẩu thường trú; ví dụ nếu học sinh ở quận Đống Đa thì ghi khu vực 3. Nếu nơi cư trú thực tế của học sinh thuộc KVTS khác nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú (HKTT), học sinh muốn dự thi vào trường thuộc KVTS nơi cư trú thì ghi KVTS nơi cư trú và phải có xác nhận của cơ quan công an (ở cuối trang).

Mục “Điểm THCS” được tính như sau: Là tổng số điểm tính theo kết quả xếp loại hạnh kiểm và học lực của 4 năm học ở THCS (đối với học sinh phải thi lại hoặc phải rèn luyện thêm trong hè thì lấy kết quả xếp loại sau khi thi lại hoặc rèn luyện thêm trong hè), nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học của học sinh ở THCS được tính như sau: Hạnh kiểm tốt, học lực giỏi: 5 điểm; Hạnh kiểm khá, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực khá: 4,5 điểm; Hạnh kiểm khá, học lực khá: 4 điểm;

Hạnh kiểm trung bình, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực trung bình: 3,5 điểm; Hạnh kiểm khá, học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá: 3 điểm; Trường hợp còn lại: 2,5 điểm.

Mục “Điểm cộng thêm”: Là điểm dành cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích.

Đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên:

Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con những người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên;

Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh và con của người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động dưới 81%;

Cộng 1 điểm cho người dân tộc thiểu số.

Đối tượng được hưởng chính sách khuyến khích là những học sinh đạt giải cá nhân trong các kỳ thi được tổ chức trong năm học 2005-2006, cụ thể: Cộng 2 điểm cho học sinh đạt giải trong các kỳ thi do Bộ GD&ĐT tổ chức; thi giữa các nước trong khu vực và thi quốc tế; đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9, thi văn nghệ, thể thao do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành cấp tỉnh tổ chức.

Cộng 1,5 điểm cho học sinh đạt giải nhì (huy chương bạc) trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9, thi văn nghệ, thể thao do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành cấp tỉnh tổ chức; cho học sinh được xếp loại giỏi ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở tổ chức theo quy định của Bộ.

Cộng 1 điểm cho học sinh đạt giải ba (huy chương đồng) trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9, thi văn nghệ, thể thao do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành cấp tỉnh tổ chức; cho học sinh được xếp loại khá ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở tổ chức theo quy định của Bộ.

Cộng 0,5 điểm cho học sinh được xếp loại trung bình ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạotổ chức theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phần Dự tuyển vào lớp 10 chuyên.

Buổi thi 1: Buổi thi sáng 17/6. Các môn thi: Ngữ văn, Toán, Sinh vật, Tiếng Pháp.

Buổi thi 2: Buổi thi chiều 17/6. Các môn thi: Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý.

Học sinh cần đọc kỹ phần Hướng dẫn ở mặt sau Phiếu dự tuyển, tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2006-2007” của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để ghi đầy đủ, chính xác các thông tin.

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 6786
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..