Hôm nay, hơn 500.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên

22:58 03/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hom nay hon 500.000 thi sinh buoc vao ngay thi dau tien
Thí sinh chỉnh sửa sai sót trong giấy báo thi sáng 3/7 tại ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM (ảnh: Đ.N.T)

* ĐH Mỏ - địa chất: 500 thí sinh nhận phiếu báo thi sai địa chỉ
* Vi phạm quy chế thi: Ghi tên trong "danh sách đen"
* Các loại máy tính nào được mang vào phòng thi?

Theo thông tin của Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT vào cuối chiều qua 3/7, tổng số thí sinh (TS) đăng ký dự thi (ĐKDT) đợt 1 là 700.219, trong đó số TS đến làm thủ tục dự thi là khoảng 500.000, đạt tỷ lệ 69,17%. Tuy vậy dự đoán tỷ lệ TS dự thi sẽ đạt trên 70%.

Các trường ĐH khu vực cũng có số TS đến làm thủ tục dự thi cao, như ĐH An Giang đạt 74%, ĐH Cần Thơ: 76%, ĐH Đà Lạt: 71%, ĐH Đồng Tháp: 77%... Các trường ĐH khối Công an đạt tỷ lệ 90,69%, các trường khối Quốc phòng đạt 86,35%. Trong khi đó ở phía Bắc đa số các trường chỉ đạt tỷ lệ dưới 60%. Tỷ lệ TS đến làm thủ tục dự thi đợt này của các trường tốp đầu khu vực Hà Nội giảm mạnh: ĐH Bách khoa đạt 69,16 %, ĐH Kinh tế quốc dân đạt 57%, ĐH giao thông vận tải đạt 60%, ĐH Ngoại thương đạt 51%.

Có trên 500 TS dự thi ĐH Mỏ - địa chất bị nhận phiếu báo dự thi nhầm địa chỉ. Thực tế địa chỉ dự thi là Nhà B - ĐH Ngoại ngữ - Thanh Xuân, Hà Nội, nhưng trên phiếu lại ghi Khu B tại chức ĐH Mỏ - địa chất. Hai địa điểm này cách nhau khoảng 20 km. Theo ông Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo của trường này thì trường đã chuẩn bị hai phương án, hoặc sẽ điều ô tô để chở TS từ điểm Thanh Xuân về điểm thi đúng quy định. Hoặc sẽ bố trí thêm phòng thi ở điểm Thanh Xuân để TS kịp dự thi bình thường.

Tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM có trường hợp TS từ Bù Đăng (Bình Phước) sử dụng giấy báo thi giả. Phụ huynh TS này cho biết: "Hồ sơ được nộp ngay tại Trường THPT Bù Đăng, có nộp lệ phí 50.000 đồng (theo quy định là 40.000đ) nhưng kết quả là nhận được giấy báo thi giả".

Huế: 5 học sinh khiếm thị dự thi đại học

Kỳ thi tuyển sinh năm nay, lần đầu tiên ĐH Huế có 5 học sinh khiếm thị đăng ký dự thi vào các khối C và B được bố trí một phòng thi riêng. Đề thi sẽ được thu âm và phát qua hệ thống phone tai nghe cho các em, sau đó các em làm bài bằng chữ nổi, làm xong thí sinh sẽ tự đọc lại bài thi để thu vào máy ghi âm để nộp cho hội đồng thi. Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có chỉ thị gửi các ban, ngành và thành phố Huế đề nghị phối hợp với Đại học Huế hỗ trợ các TS đến Huế dự thi, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng TS vật vạ tại các công viên, vỉa hè, đường phố...

Chương trình "Tiếp sức mùa thi 2006" đã cập nhật và niêm yết danh sách, địa chỉ và bảng giá nhà trọ do người dân Huế đăng ký tại Đại học Huế và các điểm "tiếp sức" với hơn 18.000 chỗ ở với giá rất mềm từ 5.000 - 12.000 đồng/người/ngày đêm cho TS mặc sức lựa chọn, trong đó hệ thống các ký túc xá có khoảng 2.200 chỗ và đặc biệt nhiều gia đình hảo tâm ở Huế cũng đã đăng ký hỗ trợ được khoảng từ 150-200 chỗ ở miễn phí dành cho các TS quá khó khăn.

Đà Nẵng: Ít phải chỉnh sửa hơn mọi năm

Tính đến chiều ngày 3/7, ĐH Đà Nẵng đã có 30 trường hợp làm thủ tục và cấp lại giấy báo thi các TS (nguyên nhân chủ yếu là do bị thất lạc hay TS không nhận được giấy báo...). Trong ngày tập trung đầu tiên, các trường hợp chỉnh sửa những sai sót, nguyện vọng... đều đã được thực hiện tại các phòng thi. Theo Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng Nguyễn Hoàng Việt, số lượng chỉnh sửa thủ tục, nguyện vọng và những sai sót năm nay là ít hơn so với những năm trước. Chỉ riêng đợt 1, ĐH Đà Nẵng huy động 792 sinh viên năm cuối coi thi, chiếm gần 45% số lượng cán bộ coi thi và phục vụ thi.

Quy Nhơn: Thí sinh đến chậm

Sáng qua, đại diện 63 trường ĐH - CĐ tham gia tuyển sinh tại cụm thi liên trường Quy Nhơn đã có mặt tại các điểm thi trên địa bàn TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước (Bình Định) để tiếp đón và chỉnh sửa một số hồ sơ sai sót của TS. Hầu hết các điểm thi đã được chuẩn bị chu đáo. Theo đại diện của các đơn vị tuyển sinh, thì TS đến làm thủ tục chỉ đạt tỷ lệ trên dưới 70% lượng TS đăng ký dự thi.

Cần Thơ: Hơn 76% thí sinh làm thủ tục dự thi

Tại cụm thi Cần Thơ, 26.570/34.629 TS đăng ký dự thi vào 22 trường khu vực phía Nam đã đến làm thủ tục, đạt tỷ lệ 76,7%. Văn phòng đại diện Báo Lao Động khu vực ĐBSCL phối hợp với Liên đoàn Lao động 13 tỉnh miền Tây cùng các doanh nghiệp tài trợ đã khai mạc chương trình 4.000 chỗ trọ miễn phí năm 2006 dành cho TS nghèo dự thi đại học tại cụm thi Cần Thơ. Ngoài việc tổ chức xe đưa đón TS từ các tỉnh về Cần Thơ và bố trí chỗ ở miễn phí, ban tổ chức còn phát cho mỗi TS một túi quà gồm: nước khoáng, bánh ngọt, sữa, thuốc bổ và thuốc trị cảm, nhang trừ muỗi...

Sau hai môn thi Toán, Lý diễn ra trong hôm nay, ngày mai TS sẽ thi môn cuối cùng của khối A là Hóa học. Báo Thanh Niên ngày 5/7 sẽ có gợi ý bài giải hai môn thi đầu tiên: Toán, Lý.

Xử lý gian lận thế nào?

Về biện pháp theo dõi xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi, ông Quách Tuấn Ngọc (Giám đốc Trung tâm Tin học, Bộ GD-ĐT) cho biết: "Danh sách các thí sinh vi phạm quy chế thi, bị phạt cấm thi 2 năm ... sẽ được các trường ĐH-CĐ gửi về Bộ GD-ĐT để lập thành một "danh sách đen". Khi gọi thí sinh trúng tuyển nhập học từng năm, các trường sẽ tham khảo "danh sách đen" này để loại ra các trường hợp nghi vấn, sau đó có những biện pháp thẩm tra kỹ lưỡng thêm.

Nguyên tắc chung của các biện pháp hậu kiểm là tất cả các trường hợp nghi vấn hay vi phạm đều được tập trung về Bộ để tra cứu. Ngoài ra, Trung tâm tin học còn có khả năng phát hiện danh sách các thí sinh trúng tuyển nhưng có giấy báo trúng tuyển không phù hợp, giấy báo trúng tuyển giả vì người trúng tuyển thật đã trúng tuyển ở một trường nào đó. Trong những năm tới, Bộ GD-ĐT sẽ siết chặt hơn các biện pháp chống gian lận thi cử bằng cách nhập thông tin số chứng minh nhân dân, số học sinh ngay từ khi học THPT... để theo dõi phát hiện gian lận thi cử".

Được đem máy tính nào ?

Thí sinh được mang vào phòng thi: Máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, ghi chép, ghi số điện thoại... và không có thẻ nhớ cắm thêm vào. Cụ thể là các máy tính cầm tay sau đây: máy tính chỉ làm các phép tính số học như cộng, trừ, nhân, chia, khai căn, bình phương; các máy tính nhãn hiệu Casio fx 95, fx 220, fx 500A, fx 500MS, fx 570MS, fx 570ES; các nhãn hiệu Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; các nhãn hiệu Canon FC45S, LS153TS, F710, F720 và các máy tính có tính năng tương tự (có phép tính siêu việt, lượng giác như sin, cos, ln, exp).

(Trích tài liệu Nhiệm vụ của cán bộ coi thi của ĐH quốc gia TP.HCM)

Nhựt Quang (ghi)

Nhóm PV GIÁO DỤC

Việt Báo
contentlength: 10582
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..