Học tự chọn...nhưng không ai chọn!

01:07 25/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc tu chon...nhung khong ai chon!Tiết học tự chọn thường được giáo viên dùng như "phao cứu sinh" cho những giờ "cháy" giáo án. Thực tế, những giờ học này chỉ có trong... sổ đầu bài, sổ báo giảng.

Tiết tự chọn dành cho các ban cơ bản đưa ra nhằm củng cố và nâng cao kiến thức cho HS theo chương trình chuẩn. Như vậy, mục đích của nó hoàn toàn có tính giáo dục, tính thực tế. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hiệu quả không hẳn đã thiết thực như dự kiến ban đầu.

Tự do chọn lựa

Điểm mới mẻ của khối 10 trong năm học này không chỉ ở nội dung sách giáo khoa, phương pháp học mà còn nằm ở cấu trúc của một số bộ môn.

Ban Cơ sở có một số tiết học tự chọn cho một số môn học nhất định. Tùy theo từng lớp, các môn có tiết tự chọn có thể là Toán, Lý, Hóa hoặc Văn, Sử, Địa hay Toán, Văn, Anh... Thời gian xê dịch cho mỗi môn tự chọn từ 1 đến 2 tiết/tuần tùy theo điều kiện, đặc điểm của từng trường.

 Định ra được thời gian và môn học cho từng lớp đã không còn là điều đơn giản, đến việc dạy gì trong các giờ tự chọn ấy cũng lại là vấn đề không kém phần nhức nhối.

Đầu năm học giáo viên khối 10 ngơ ngác hỏi nhau dạy gì trong các giờ tự chọn? Mang câu hỏi ấy lên ban giám hiệu cũng chỉ nhận được câu trả lời: các đồng chí tùy vào từng nội dung cụ thể cho mỗi môn mà lên kế hoạch .Vậy là họp tổ, họp nhóm, họp trường mãi mới đưa ra được kế hoạch chung, nhưng nội dung xem ra không "ổn" lắm.

Có trường, hiệu trưởng quyết định các môn có tiết tự chọn theo chương trình cơ bản đều cho HS nâng cao tuốt. Đằng nào, số tiết dành cho môn học cũng vừa đủ với số tiết chương trình nâng cao, lên kế hoạch làm gì cho mệt. Vậy là HS vừa được học chương trình  cơ bản, vừa được học chương trình nâng cao ở một số môn.

Có trường bàn ra tính vào mãi, cuối cùng quyết định ghép một số bài của chương trình nâng cao và những phần kiến thức bên ngoài giáo viên thấy cần thiết phải bổ trợ cho HS, với lí luận, tự chọn có nghĩa là " tự do chọn lựa".

"Tự chọn" trên sổ

Gần một tháng trôi qua, khi kế hoạch đầu năm của các trường học đã thống nhất, Bộ GD-ĐT mới có hướng dẫn kế hoạch cho mỗi môn. Nhưng xem ra, hướng dẫn của Bộ còn xa với thực tế nhà trường.

2 chủ đề được đưa ra với thời lượng tiết học tương đương nhau. Chủ đề bám sát theo chương trình chuẩn và chủ đề nâng cao theo chương trình chuẩn.

Giáo viên buộc phải có 1 trong 2 cách lựa chọn: Dạy 1 trong 2 chủ đề hoặc pha trộn theo kiểu "mỗi thứ một ít" . Nhưng dù bám sát hay nâng cao thì nội dung tiết tự chọn vẫn do giáo viên hoạch định.

Thực tế, tiết tự chọn khá tự do nên giáo viên thường sử dụng như một thứ "phao cứu sinh" cho những giờ cháy giáo án. Vậy là giáo viên cứ đủng đỉnh với những bài giảng theo chương trình chuẩn. Còn những tiết tự chọn vẫn chỉ có trong kế hoạch, trong sổ đầu bài và sổ báo giảng.

Với HS, đầu năm, các em đã phải mua 2 cuốn sách nâng cao và sách cơ bản cho môn học. Nhưng thực tế, trong một số giờ tự chọn, sách giáo khoa là một thứ " vô dụng" bởi kiến thức được các thầy cô tích lũy và tổng hợp từ các "nguồn" khác nhau. Điều đó dễ dẫn đến cách học thụ động cô giảng trò nghe, cô đọc trò chép.

Làm thế nào để nội dung giờ tự chọn thực sự chất lượng và hiệu quả đang là một nỗi trăn trở của nhiều giáo viên. Liệu nỗi lo lắng này có lặp lại ở tiết tự chọn của học sinh lớp 11 và 12 trong năm học tới không, vẫn là một dấu hỏi lớn.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 4973
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..