Học trước lớp 1, lợi bất cập hại

08:10 01/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc truoc lop 1, loi bat cap hai 

Giờ vui chơi của các em trường mầm non Cổ Loa. Ảnh: Phương Nguyên

(HNM) - Mấy năm gần đây, phong trào học trước lớp 1 đang lan nhanh chóng ở  khu vực thành thị. Kỳ nghỉ hè không còn mang ý nghĩa của nó nữa mà trở thành thời điểm các em phải gồng mình lên mà học.

 

Ba tháng nữa mới bắt đầu năm học mới nhưng em Nguyễn Hoàng Linh, con chị Hương (Cầu Giấy) đã làm quen với môi trường học tập dành cho học sinh lớp 1 từ mấy tháng nay. Hàng ngày, mẹ đưa em đến nhà một cô giáo và tại đấy,  cùng với hơn 20 em khác, Linh học trước chương trình theo thời khóa biểu của học sinh bán trú. Buổi sáng, các em học ghép vần, làm phép tính sau đó ăn trưa và ngủ đến 2h chiều, buổi chiều: ôn luyện và làm bài tập. Phòng học chỉ rộng chừng 20m2, lại chỉ có một cửa sổ, mấy cái quạt bàn nên vô cùng bức bí, em nào cũng mướt mát mồ hôi. Bàn ghế thì không đồng bộ, có em phải rướn người lên gò từng nét chữ vì bàn quá cao so với ghế, có em lại phải chùng lưng xuống để viết vì bàn thấp mà ghế lại cao.

 

Nhiều gia đình có con vào lớp 1 trong năm học tới đua nhau tìm thầy dạy trước cho con, từ dạy tại nhà đến học ở nhà cô. Đầu tháng 7, em Đặng Nhật Huy con chị Liên ở Ba Đình bắt đầu học  hai lớp: lớp luyện chữ đẹp và lớp học vần. Lịch học của em kín luôn cả tuần từ sáng đến chiều. Buổi tối, Huy lại được mẹ kèm cặp từ 1 đến 2 tiếng để hoàn thành bài tập cô giáo giao. Những ngày hè vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái dường như là điều không có thật. Trên thực tế, gia đình nào cũng đua nhau cho con đi học trước chương trình nên những phụ huynh không cho con đi học trước cũng có tâm lý lo ngại, sợ con mình vào lớp không biết gì, không theo kịp các bạn. Và chính vì lý do này mà cái vòng luẩn quẩn cứ tiếp diễn và lại ngày càng có nhiều phụ huynh cho con đi học trước.

 

Không đề cập đến điều kiện bàn ghế, cơ sở vật chất không đủ tiêu chuẩn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các em thì việc học trước chương trình lợi bất cập hại cũng đã quá rõ ràng. Một khi học sinh đã học trước và biết một ít, các em sẽ không có hứng thú nghe cô giáo giảng bài khi học thật. Các em thường hay nghịch ngợm, nói chuyện riêng, trêu chọc bạn bè, gây mất trật tự trong lớp. Đấy là chưa kể đến khi cô giáo giảng bài, cái gì các em cũng biết sơ sơ rồi khiến các em chủ quan, không tập trung vì tưởng toàn những kiến thức mình đã được học rồi, lâu dần sẽ bị rỗng kiến thức. Thực tế cho thấy có không ít em khi đi học tại nhà cô giáo thì học tốt, nhưng khi học ở trường thì lại chỉ đạt kết quả trung bình.

 

Trong kế hoạch tổ chức hoạt động hè, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông báo: nghiêm cấm tổ chức dạy trước chương trình của năm học tới và tổ chức luyện thi để tuyển sinh các lớp đầu cấp. Việc tổ chức các nhóm trông giữ học sinh tiểu học theo yêu cầu của phụ huynh không được biến thành các lớp dạy thêm, học thêm các bộ môn văn hóa. Các trường mầm non và tiểu học tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ trước khi vào lớp 1. Nhưng thực tế đã diễn ra hoàn toàn ngược lại. Các lớp học trước chương trình vào lớp 1 vẫn được tổ chức với lý do, con cháu người thân nhờ kèm. Sách giáo khoa lớp 1 vẫn được lấy làm tài liệu chính để giảng dạy. Và hiện tượng này sẽ không thể giải quyết khi nhu cầu của phụ huỵnh vẫn còn.

 

Bước vào lớp 1 là thời kỳ rất quan trọng với các em. Chuẩn bị một tâm lý thoải mái cho các em sẽ tốt hơn nhiều so với việc bắt ép các em học trước chương trình khiến cho việc học tập trong năm học mới kém hiệu quả như đã nêu trên.

 

Nguyễn Cương

VietBao.vn
contentlength: 5199
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..