Học thêm năng khiếu ở tuổi... mầm non?

09:17 26/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc them nang khieu o tuoi... mam non? 

 

Lâu nay không ít trường mầm non tổ chức học thêm năng khiếu cho học sinh khiến phụ huynh không đồng tình. Nguyên nhân có thể do việc dạy học thêm chưa hợp lý hoặc do phụ huynh chưa hiểu rõ  mục đích, ý nghĩa của việc này nên có tâm lý bị gò ép khi phải cho con, em mình tham gia. Nhiều người tỏ ra khó chịu, bất bình nhưng không dám có ý kiến trực tiếp với nhà trường nơi con, em họ theo học vì sợ con, em mình bị các cô “trù”…

 

Báo Hànộimới vừa qua có nhận được ý kiến của một số phụ huynh có con học tại trường mầm non Phương Liên phản ánh về tình trạng nêu trên. Một phụ huynh cho biết: “Con tôi mới ba tuổi, ăn còn chưa nên, chơi  thì chưa thạo, vừa vào học lớp mẫu giáo bé, thế mà nhà trường bắt học  thêm múa, võ và vẽ. Chẳng biết việc học này có mang lại hiệu quả gì,  nhưng tôi lo là bị “nhồi nhét” học quá nhiều, có thể sẽ ảnh hưởng  đến thể chất cũng như tinh thần của cháu”.

 

Chúng tôi đã có buổi trao đổi với lãnh dạo trường mầm non Phương Liên để làm rõ những khúc mắc của phụ huynh học sinh. Trường mầm non Phương Liên có tất cả 5 lớp (trong đó có 1 lớp cho trẻ dưới 3 tuổi, 1 lớp mẫu giáo bé cho  trẻ  3 tuổi, một lớp nhỡ 4 tuổi và 2 lớp lớn cho trẻ 5 tuổi) với tổng số 240 cháu. Hiện nay nhà trường tổ chức 3 lớp học năng khiếu: lớp vẽ có 107 cháu, lớp múa 60 cháu và lớp võ có 50 cháu theo học. Tại các lớp học này được trang hoàng bằng những tranh ảnh, hình tượng, đồ vật bắt mắt vừa toát lên môi trường  sư phạm vừa mang tính giáo dục cao. Theo quy định hàng ngày các cháu được tập thể dục buổi sáng để rèn luyện thân thể và được học môn tạo hình, vẽ để phát triển sự sáng tạo. Về việc tổ chức cho các cháu học thêm các môn năng khiếu, bà Đỗ ánh Tuyết - Hiệu trưởng nhà trường nói: Cách đây hai năm, trường đã đưa môn vẽ vào dạy cho các cháu từ lớp bé đến lớp lớn, một tuần học hai buổi, học phí là 15.000 đ/1 tháng, môn múa mới được đưa vào dạy từ tháng 7-2004, học phí là 20.000 đ/1 tháng, môn võ mới bắt đầu được hơn 1 tháng, học phí bằng môn múa. Mỗi môn sẽ được dạy 2 buổi/1 tuần, giáo viên do nhà trường thuê từ các trường vào trung tâm chuyên môn có uy tín.

 

Trước khi triển khai đưa các môn trên vào dạy thêm, nhà trường đã thông báo đến tất cả giáo viên chủ nhiệm của các lớp để các lớp tổ chức họp và lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh. Trong biên bản họp phụ huynh và các khoản thỏa thuận của phụ huynh với nhà trường, đại diện trưởng ban phụ huynh của từng lớp ký xác nhận điều này. Như vậy việc học thêm không phải do nhà trường tự ý tổ chức và nhà trường cũng không ra quy định bắt buộc hay yêu cầu các cháu phải tham gia học mà hoàn toàn dựa trên nhu cầu của phụ huynh học sinh…

 

Tuy không thể khẳng định việc học thêm các môn vẽ, múa, võ ở lứa tuổi mầm non có gây ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần cũng như sự phát triển của trẻ hay không, nhưng qua khảo sát ở một số trường mầm non khác, chúng tôi thấy nhiều trường cũng dạy thêm  một hoặc nhiều môn  năng khiếu cho học sinh. Có lẽ, đã đến lúc ngành giáo dục cần quan tâm, xem xét và có quy định cụ thể về vấn đề này, tránh để trình trạng dạy và học thêm ở các trường mẫu giáo chỉ dựa vào nhu cầu của phụ huynh dễ dẫn đến những bức xúc như trường hợp nêu trên.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4756
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..