Học sinh phổ thông bị quá tải: Do nội dung chương trình quá nặng!

13:53 22/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc sinh pho thong bi qua tai Do noi dung chuong trinh qua nang

Phòng 16, nơi em K.N. tự tử để được giải thoát khỏi áp lực học hành - Ảnh: Doanh Doanh (Sài Gòn Giải Phóng)

Học sinh (HS) đang chịu một sức ép học hành quá lớn. Hành động dại dột (tự tử) để được giải thoát khỏi việc học của một nữ sinh ở Hóc Môn, TP.HCM như “một giọt nước làm tràn ly”.

Vì sao học sinh bị đẩy vào tình trạng quá tải như vậy? Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến về vấn đề này.

GS Trần Thanh Đạm: Nội dung chương trình giáo dục phổ thông quá nặng

Dù qua mấy lần cải cách, song giáo dục phổ thông của ta vẫn chưa thoát được lối dạy học nhồi nhét… Việc học ở trường phổ thông đáng lẽ phải là niềm vui, là hạnh phúc của tuổi thơ, tuổi nhỏ và TS, đầy vẻ đẹp, chất thơ của văn hóa, khoa học, của mơ mộng, hoài vọng, lý tưởng… thì hiện tại thành nỗi khổ, nỗi lo, cuộc chạy đua vì thành tích, vì thi cử.

Hiện tại, nội dung của giáo dục phổ thông của chúng ta quá nặng nề, tham lam dẫn đến phương pháp giảng dạy thúc bách, căng thẳng. Cả thầy lẫn trò đều như những người gánh nặng, không có thì giờ nghỉ ngơi, giải trí, hồi phục và tăng cường sức lực. Chương trình cũ đã nặng, chương trình cải cách cũng không nhẹ hơn. Thời gian 12 năm đã dài, lại muốn tăng thêm mỗi ngày học hai buổi, lại còn học ngoài, dạy thêm…

GS Văn Như Cương: Chúng ta chưa thoát khỏi mô hình “giáo dục ứng thí”

Phải thừa nhận rằng còn một khoảng cách khá lớn để nền giáo dục nước ta đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của sự phát triển kinh tế và xã hội, của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Nguyên nhân chính là do chúng ta chưa thoát khỏi mô hình của một nền “giáo dục ứng thí”, trong đó mục tiêu của người học là để đi thi. Càng lên lớp trên, sự học càng trở nên căng thẳng, mệt mỏi, làm ta nhớ đến cảnh các sĩ tử ngày xưa buộc tóc lên trần nhà để chống ngủ gật trong lúc “sôi kinh nấu sử”.

Thư của một HS gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đăng trên mạng Giáo dục Edunet ( http://www.edu.net.vn/ ): Chúng cháu đã quá sức

Kính thưa bác Bộ trưởng, cháu thật sự muốn bác hiểu rằng học sinh chúng cháu đã không còn sức chịu đựng (cả về thể chất và trí tuệ).

Bác có biết, chương trình thể dục của tụi cháu rất ư là khủng khiếp. Chẳng hạn như môn chạy bền, nếu là nữ, chúng cháu chỉ được 1 điểm nếu chạy với vận tốc là 4,3m/s và phải duy trì tốc độ này liên tục trong vòng gần 150s. Chúng cháu là HS chứ đâu phải là vận động viên điền kinh! Nhưng khi chúng cháu có ý kiến thì GV lại bảo rằng, đó là chương trình do bộ qui định, GV chỉ biết làm theo.

Về giáo dục trí tuệ thì còn nhiều điều mà chúng cháu muốn nói. HS chứ đâu phải là một cái máy mà các bác nhồi nhét, bắt ghi nhớ hết mọi điều trong SGK. HS phải học cả một cuốn sách địa lý, một cuốn sách công nghệ và nhiều sách khác nữa cho kỳ thi học kỳ. Chúng cháu đâu có bộ nhớ 80G để nhét chúng vào đầu.

Chúng cháu đâu phải là bác học để có thể nắm vững hết các công thức, hiểu được hết các khái niệm trừu tượng mà nhiều người chưa biết (thuyết Tương đối của Enstein có bao nhiêu người hiểu tường tận mà các bác đưa vào chương trình Vật lý 12).

Chúng cháu chỉ là HS chứ đâu phải là những người lao động nặng nhọc mà các bác bắt tụi cháu phải vác 5 cuốn SGK dày cộm từ ngày này sang ngày khác (độ dày trung bình của SGK là trên 200 trang, trong đó có những cuốn siêu dày, như Vật lý 12, dày đến 390 trang). Chúng cháu chỉ cómột1 đầu và hai tay như bác chứ đâu phải là người đặc biệt mà có thể làm mỗi ngày 30 bài toán, 15 bài lý và soạn 2, 3 bài văn. Mà ngày nào cũng thế…

Cháu thật sự muốn bác biết rằng: Chúng cháu đã, đang và có thể sẽ không còn sức chịu đựng với những gì mà các bác đề ra, các bác qui định!

DOANH DOANH

Theo Sài Gòn Giải Phóng

contentlength: 6301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..