Học sinh có được bảo đảm quyền lợi ?

07:28 08/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc sinh co duoc bao dam quyen loi ? 

Một giờ thực hành tin học của học sinh trường THCS Đại Mạch (Đông Anh)

Ngày 4-5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2006-2007 mà nội dung cơ bản đã được đăng trên số báo ra ngày 3-5. Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới có những thay đổi không chỉ về phương thức tuyển sinh vào lớp 10 đại trà, lớp 10 chuyên mà còn có thay đổi trong trình tự xét tuyển. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về điểm này, phóng viên báo Hànộimới đã phỏng vấn ông Dương Nguyên Hồng, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục....

 

- Thưa ông, theo văn bản hướng dẫn số 871/HD-SGD&ĐT vừa ban hành tuần trước thì việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào THPT của học sinh (HS) có thay đổi so với những năm học trước. Xin ông cho biết những thay đổi đó cụ thể là gì ?

- Như đã công bố, việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2006-2007 của Hà Nội sẽ thực hiện theo phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Cùng với việc thay đổi phương thức tuyển sinh cho phù hợp với Luật Giáo dục mới và quy chế tuyển sinh mới ban hành, ngành GD-ĐT Hà Nội  chủ trương tiếp tục đổi mới công tác thi và tuyển sinh nhằm đạt được những yêu cầu như nghiêm túc, công bằng, thực chất. Vì thế, ngoài những thay đổi cơ bản trong cách xác định điểm dự tuyển của HS dựa trên kết quả học tập, rèn luyện ở THCS và điểm  bài thi 2 môn Toán và Ngữ văn, thì trong cách xét tuyển chúng tôi cũng sẽ thực hiện một số thay đổi. Cụ thể là HS sẽ được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp không chuyên trường Chu Văn An, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 (NV1) và nguyện vọng 2 (NV2). HS muốn nhập học tại trường đăng ký theo NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển theo NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Có một thay đổi quan trọng là mỗi trường THPT công lập chỉ có một điểm chuẩn vào trường.

 

- Xin ông nói rõ hơn về điểm này ?

- Năm học tới, được sự quan tâm của thành phố, số HS hệ A được tăng lên đến 24.500 em, chiếm 51% số lượng HS dự kiến sẽ tham gia dự tuyển, khoảng 48.000 em gồm HS tốt nghiệp THCS năm nay, HS tốt nghiệp các năm trước và HS tỉnh ngoài vào các trường ngoài công lập. Số HS hệ B chỉ còn 3.500, chiếm 7,3%. Năm học 2005-2006, tỷ lệ HS hệ A chỉ là 43,9%, HS hệ B là 15,7%. Chính vì số HS hệ B chỉ còn rất ít trong các trường công cho nên chúng tôi quyết định mỗi trường chỉ có một điểm trúng tuyển chung cho cả hai hệ, các năm trước thì có điểm trúng tuyển hệ A, hệ B riêng.

 

- Như thế có nghĩa là năm nay HS sẽ được đăng ký ít NV hơn  và điều đó đồng nghĩa với việc các em sẽ ít cơ hội được xét tuyển vào các trường THPT công lập hơn các năm trước ?

- Mặc dù các em chỉ được đăng ký NV vào 2 trường công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV 1 và NV 2 nhưng điều đó không có nghĩa là các em được đăng ký ít NV hơn. Hai NV là về hình thức, còn về thực chất các em vẫn được có 4 NV, cụ thể 2 NV vào hệ A và 2 NV vào hệ B của 2 trường. Thêm nữa, năm nay việc tuyển sinh vào các lớp chuyên của hai trường Hà Nội - Amsterdam và Chu Văn An cũng dùng kết quả hai bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đại trà cho nên có thể nói, với những HS giỏi các em không chỉ có 4NV vào 2 trường công lập mà còn có thêm NV vào hai trường chuyên. Điểm khác nhau là các năm trước các em có thể lựa chọn một trong 2 phương án 1A, 1B, 2A, 2B hoặc 1A, 2A,1B, 2B. Theo đó, em nào ưu tiên chọn trường sẽ chọn phương án đầu, em nào ưu tiên chọn hệ A sẽ chọn phương án sau. Năm nay thì sẽ chỉ là phương án đầu mà thôi. Việc quy định HS đã trúng tuyển theo NV1 sẽ không được xét tuyển theo NV2 cũng không thể nói là các em sẽ mất cơ hội vì thực tế là các em đã trúng tuyển rồi, không phải vì quy định như vậy mà các em không được tuyển vào trường THPT công lập.

 

- Nhưng trên thực tế, những năm trước rất nhiều HS đã lựa chọn phương án 2 để chỉ học hệ B khi không trúng hệ A của cả hai trường? Như vậy, có phải chăng là Sở đã không tạo điều kiện cho HS có hoàn cảnh khó khăn ?

- Đúng là hằng năm có khá nhiều HS lựa chọn phương án ưu tiên chọn hệ nhưng không hẳn là vì các em không có điều kiện học hệ B. Trong mấy năm gần đây, khi các trường THPT thí điểm hòa trộn hai hệ thì số HS chọn phương án này cũng đã giảm. Năm nay, chỉ tiêu hệ B đã giảm và  tất cả trường THPT công lập đều hòa trộn hệ A và hệ B cho nên phương án này không có ý nghĩa gì nhiều. Chỉ có những HS thực sự khó khăn về kinh tế thì  mới nghĩ nhiều đến phương án chỉ chọn hệ A. Năm nay, áp dụng cách xét tuyển này, Sở cũng sẽ xem xét cho các em thực sự có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế được chuyển trường.

 

- Ông có thể lý giải vì sao Sở GD-ĐT lại quy định như vậy ?

- Như trên tôi đã nói, năm nay HS đã được lợi hơn rất nhiều vì chỉ tiêu hệ A tăng đáng kể. Phương án 2 như mọi năm trong điều kiện hòa trộn A,B, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn hệ B trong trường THPT công lập không có ý nghĩa gì nhiều. Thêm nữa, việc quy định HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2 nữa sẽ hạn chế được tình trạng NV ảo và việc tuyển sinh sẽ kết thúc nhanh, gọn, tránh phải hạ điểm chuẩn nhiều lần và hạn chế những hiện tượng tiêu cực có thể nảy sinh. Việc xác định mỗi trường một điểm chuẩn cũng nhằm giúp phân luồng HS vào các trường thực chất hơn. Cho nên, có thể nói cách xét tuyển như vậy sẽ giúp cho ngành quản lý chặt chẽ hơn mà không ảnh hưởng gì đến quyền lợi chính đáng của HS.

 

- Nhưng điều đó cũng gây áp lực cho HS khi lựa chọn trường đăng ký dự tuyển chứ, thưa ông ?

- Đúng là với cách xét tuyển năm nay, HS phải cân nhắc kỹ khi đăng ký dự tuyển vào trường đặc biệt là NV1 vì HS trúng tuyển sẽ chủ yếu ở NV1. Các em phải lựa chọn trường phù hợp với khả năng học tập của mình và tôi nghĩ đây cũng là điều nên làm.

 

- Xin được hỏi ông câu cuối cùng, tại sao khi hạ điểm chuẩn, Sở quy định chỉ nhận HS có NV1 vào trường?

- Với cách xét tuyển năm nay, sau khi tuyển NV1 thì đã gần hết chỉ tiêu. Chỉ một số ít trường còn thiếu chỉ tiêu cho nên chúng tôi nghĩ rằng không cần thiết phải xét đến NV2 vì làm như thế sẽ kéo dài thời gian tuyển sinh một cách không cần thiết.

 

- Xin cám ơn ông.

 

Kim Thoa thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 8701
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..