Học phí, chỉ tiêu... đầu năm là kêu!

21:12 15/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc phi chi tieu dau nam la keu
Đầu năm, học sinh, sinh viên chuẩn bị lo đóng học phí.

Vướng mắc từ một nghị định... đúng

Khi thực hiện Nghị định 10/2002/NĐ-CP về chế độ tài chính áp dụng cho các đơn vị sự nghiệp có thu, các trường đại học vừa mừng, vừa lo! Mừng vì đây là một nghị định đúng đắn, hợp lý, lẽ ra phải có từ lâu. Lo vì có những bất cập! Đó là khó khăn trong việc xây dựng quy chế chi tiêu, nhiều quy định đã hơn 26 năm nay chưa được sửa đổi như vấn đề giờ giảng nghĩa vụ, quản lý các trung tâm trực thuộc..., vẫn là chuyện bình mới rượu cũ.

Hiện các trường đang thấp thỏm, hồi hộp chờ Chính phủ sớm ban hành khung học phí mới cho phù hợp. Theo nhiều chuyên gia giáo dục và quản lý các trường ĐH-CĐ, trong khi chủ trương nhà nước yêu cầu phải huy động nhiều nguồn lực khác nhau để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, sẽ không công bằng nếu yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn ngoại, nhưng học phí theo mức nội. Đào tạo ở cấp càng cao mà mức học phí càng giảm thì làm sao nâng chất lượng, làm sao sánh vai với các nước?

Về vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều trường đề nghị nên chú ý đến các ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu cao, vùng miền và năng lực của các trường. Nên giao chỉ tiêu ổn định chứ không phải năm nào cũng "xin chỉ tiêu" thì sẽ bất cập? Thứ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ Giáo dục - Đào tạo chỉ được sắp xếp trong phạm vi tăng 5%/năm, vượt quá con số này là ngoài tầm của Bộ, phải có sự chấp thuận của các bộ, ban ngành khác.

Tiếp tục đề xuất, kiến nghị

Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định 10 do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức vào tháng 8/2004, nhiều trường đề ra những kiến nghị, điều chỉnh sửa đổi hợp lý. Có trường đã mạnh dạn đề xuất về chế độ trợ cấp, chính sách xã hội, giải quyết chế độ chính sách cho sinh viên theo hệ thống trung ương - địa phương. Để thuận tiện trong việc quản lý theo khu vực địa lý, hành chính; tránh được nhiều trường hợp giả mạo giấy tờ, chứng thực sao y "giấy tờ ma"; gia đình quản lý được số tiền chính sách và sử dụng đúng mục đích hơn; tránh được sự quá tải và bất cập cho các trường; các trường chủ động được đầu vào... có ý kiến đề xuất chính phủ cần quy định khung học phí (mức trần và sàn) rộng một chút để các trường tùy nghi vận dụng theo từng điều kiện cụ thể. Hơn nữa đã gọi là chính sách, chế độ thì thời gian thực hiện phải dài hạn, đừng để tình trạng vừa mới ra văn bản, chưa kịp triển khai đã thấy... lỗi thời, điều chỉnh ngay thì sợ mất uy tín, nhưng thực hiện thì sẽ mất uy tín hơn!? Quy định về giờ giảng nghĩa vụ cũng cần phải xem xét lại. Quyết định 1712/QĐ-BĐH ngày 18/12/1978 của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp quy định giờ giảng nghĩa vụ của giáo sư là 290 tiết, phó giáo sư 270 tiết, giảng viên 260 tiết, trợ giảng 200 tiết, sau 26 năm với nhiều đổi thay của thực tiễn nên đến nay rất ít trường áp dụng! Tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm ở đâu khi mà hiệu trưởng một trường đại học/giám đốc một đại học quốc gia, đại học vùng cùng với hội đồng khoa học và đào tạo đưa ra những quyết định hết sức hợp lý hợp tình: rút ngắn giờ nghĩa vụ cho giảng viên trẻ để họ có thể tạm yên tâm cống hiến! Nhưng điều này chưa hẳn đã dễ dàng triển khai được.

Trần Đình Lý

Việt Báo
contentlength: 5588
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..