Học phân ban, học sinh ngày càng kém?

21:40 30/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc phan ban hoc sinh ngay cang kem

Tại cuộc họp lãnh đạo các trường THPT có thực hiện thí điểm phân ban (TĐPB) khu vực phía Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh cuối tháng 2/2005, Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục - Đào tạo) Nguyễn Văn Trang đã báo cáo 3 phương án điều chỉnh chương trình TĐPB.

Ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Vọng có văn bản số 1727 yêu cầu hiệu trưởng các trường đang dạy TĐPB tổ chức lấy ý kiến giáo viên trực tiếp giảng dạy về các phương án điều chỉnh.

Đầu tuần này, lại đến lượt Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (đơn vị được Bộ GD-ĐT ủy nhiệm tổng hợp ý kiến đóng góp của các địa phương) có mặt tại TP.HCM tổ chức hội thảo về chương trình và sách giáo khoa lớp 11 TĐPB. Một lần nữa, biết bao chuyện "đau đầu" từ việc TĐPB lại có dịp được nêu ra.

Nỗi lo của phụ huynh

Hoc phan ban hoc sinh ngay cang kem
"Giáo viên mệt mỏi vì có quá nhiều yêu cầu từ trên đưa xuống" - Bà Trần Thanh Vân
Một số đại biểu dự hội thảo đã bỏ về nửa chừng, có thể do bận rộn một việc gì đó, nhưng không ít người cho rằng: "Góp ý đã rất nhiều và thật cụ thể nhưng ít thấy sửa đổi quá nên... cũng thiếu hứng thú !". Mặc dù có tình trạng đó, những ý kiến đóng góp tại buổi hội thảo cũng rất nóng bỏng. Bà Trần Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) không hiểu cấp trên đánh giá hoạt động của trường theo tiêu chí nào (điểm số, tỷ lệ khá giỏi... hay theo năng lực thực sự của học sinh), đồng thời phản ánh ý kiến của nhiều phụ huynh đang có con theo học TĐPB: "Phải chăng chương trình phân ban làm cho học sinh dở đi ?". Bà Vân nói: "Áp lực của cách thi cử, đánh giá cuối cấp và tuyển sinh ĐH chưa được giải tỏa nên tâm lý giáo viên và học sinh mỗi năm một thêm lo lắng, nặng nề. Giáo viên dạy TĐPB mệt mỏi vì có quá nhiều yêu cầu từ trên đưa xuống; học sinh thì không phấn khởi vì điểm số không cao, hay so sánh với các bạn học chương trình cải cách và cho rằng các bạn đó học dễ hơn, hiệu quả hơn và nhất là biết học gì để thi ĐH!".
Hoc phan ban hoc sinh ngay cang kem
"Nên tăng thêm thời gian cho việc rèn luyện các môn hoặc" - Ông Lương Mậu Dũng
Ngoài những bức xúc về chương trình và sách giáo khoa các lớp TĐPB, ông Lê Văn A (Phó hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) còn đề nghị đề kiểm tra học kỳ và đáp án của Bộ cần chính xác, vừa sức và có sự phân hóa rõ nét giữa các ban, tránh tình trạng ra trước chương trình học như trong học kỳ 1 vừa qua.

Sau khi khảo sát nguyện vọng của học sinh đang học TĐPB, bà Dương Thị Trúc Bạch (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) cho biết chỉ có 8% học sinh thích học ban C trong lúc cấp trên cứ chỉ đạo phải có trên 10% phải vào ban này. Như vậy theo bà Bạch, việc các em "ngồi nhầm chỗ" không phải do các em mà bởi chính người lớn "sắp ít chỗ" cho các em quá.

Giáo viên như "thợ dạy"

Hoc phan ban hoc sinh ngay cang kem

"Đừng biến giáo viên thành "thợ dạy" - TS Nguyễn Thị Hồng Hà

Đi sâu vào từng bộ môn, ông Lương Mậu Dũng (Tổ trưởng Tổ Toán Trường THPT Lê Quý Đôn) đề nghị bỏ bớt một số môn tự chọn không cần thiết, tăng thêm thời gian cho việc rèn luyện các môn vì chương trình nặng hơn số tiết dạy quy định. Qua khảo sát thực tế, tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Hà (khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho biết hiện nay giáo viên dạy môn Ngữ văn lớp 11 TĐPB bị áp lực căng thẳng gấp đôi so với việc dạy và học theo sách giáo khoa cải cách. Tiến sĩ Hà nói: "Hiện nay, giáo viên dường như được luyện để thành "thợ dạy", họ bị quá nhiều áp lực, trong đó có những áp lực đối kháng: vừa không dám bỏ phương pháp cũ, lại bắt buộc tuân thủ phương pháp mới". Tiến sĩ Lê Thị Thanh Thảo (Phó trưởng khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đề nghị cấu trúc chương trình có sự phân hóa rõ hơn giữa các ban, bài tập phải được xây dựng theo yêu cầu của mỗi ban thay vì chỉ "cắt cơ học" một vài phần của ban này để biến thành bài tập của ban khác. Các môn khác như Hóa, Sinh, Sử, Địa... đều có ý kiến chương trình quá tải đối với cả giáo viên và học sinh và đề nghị "Bộ GD-ĐT không chỉ sửa chữa nhỏ, mà cần sửa chữa lớn mới được!".

Nhựt Quang

Việt Báo
contentlength: 7453
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..