Học để thoát nghèo

05:28 30/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúc mừng các thủ khoa đại học

Thủ khoa ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM Nguyễn Tuấn Dũng:

“Từ lâu, em đã mê ngành công nghệ thông tin và quyết tâm theo học ngành này để sau này có điều kiện giúp ba mẹ thoát nghèo”.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Đó là tâm sự của Nguyễn Tuấn Dũng, học sinh Trường cấp 2-3 Phan Chu Trinh (huyện Sông Cầu, Phú Yên), người đạt điểm cao nhất (28,5 điểm) trong kỳ thi vào Trường đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP.HCM vừa qua.

Trường cấp 2-3 Phan Chu Trinh là một ngôi trường nghèo nằm ở vùng đất còn nhiều khó khăn thuộc xã Xuân Lộc, huyện Sông Cầu. Dũng cũng là niềm tự hào của ngôi trường này suốt nhiều năm qua. Năm học lớp 11, Dũng đoạt giải nhất cấp tỉnh môn toán kỳ thi học sinh giỏi lớp 12. Năm học lớp 12, Dũng cũng đoạt giải nhất môn toán cấp tỉnh và đoạt giải nhất kỳ thi giải toán trên máy tính Casio khu vực miền Trung - Tây nguyên. Suốt từ năm lớp 6 đến nay, Dũng luôn là học sinh giỏi.

Thầy giáo Đào Mậu Thắng, hiệu trưởng, đồng thời là người trực tiếp dạy môn văn cho Dũng suốt ba năm qua, tự hào: “Dũng là học sinh có sự đam mê thật sự trong học tập”. Thầy Thắng nói rằng hầu hết học sinh Trường cấp 2-3 Phan Chu Trinh hoàn cảnh còn nghèo lắm, ở đây cũng không có phong trào học thêm dạy thêm, nhưng Dũng đã lôi cuốn các bạn dành tất cả thời gian rảnh rỗi cho học tập. Nhiều lúc Dũng tự ra đề toán, tổ chức cho các bạn cùng lớp thi giải toán với nhau, ai có phương pháp giải mới, hay sẽ được tán thưởng.

Còn bà Bùi Thị Son- mẹ của Nguyễn Tuấn Dũng - vừa vui mừng vừa lo lắng. Bà Son lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền để đưa con vào trường đại học. Dũng là người con thứ hai trong gia đình. Mấy năm nay, hầu hết nguồn thu nhập của gia đình đều dành cho người anh cả của Dũng đang học đại học ở TP.HCM.

Trong khi đó, nguồn thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào suất lương của bố Dũng, ông Nguyễn Văn Hùng, y sĩ phòng khám khu vực xã Xuân Bình, huyện Sông Cầu. Bố ở trạm xá suốt ngày nên ngoài giờ học Dũng phụ giúp mẹ làm vườn, lo bữa ăn cho gia đình. Bây giờ cả gia đình đang chông chênh trước nỗi lo mới.

Dũng nói rằng bạn mơ ước chiếc máy tính từ năm học lớp 7. Dũng kể: “Nhiều đêm nằm mơ, em thấy như đang bay bổng trong thế giới của chiếc máy tính, như đang đi khắp thế giới vậy. Và chiếc máy tính sẽ giúp em làm cho ba mẹ thoát nghèo”.

+ Thủ khoa ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM Huỳnh Hoàng Hà: Tự học là chính

Ông Huỳnh Bình Minh, ngụ tại 191/3 thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cha của Huỳnh Hoàng Hà, thủ khoa Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (toán 9, lý 9,5, hóa 8,5), tỏ ra bất ngờ khi hay tin con mình đạt kết quả cao như vậy.

Ông nói: “Tính ít nói nên thi về cháu chỉ nói để chúng tôi yên tâm là cháu sẽ đậu thôi”. Bà Phạm Thị Hạnh, mẹ của Hà - giáo viên Trường tiểu học Phước Thuận, Xuyên Mộc, tự hào khi nói về con trai: “Cháu hiền và ngoan nên thầy cô nào cũng quí, cũng thương. Hai vợ chồng đều là giáo viên vùng sâu vùng xa của huyện Xuyên Mộc, cùng lúc nuôi hai cậu con trai ăn học nên chẳng dư dả gì. Hà vừa phụ mẹ việc nhà vừa lo chuyện học hành”.

Hà nói: “Bí quyết học thi của em là học kỹ bài ở lớp, tự đọc sách tham khảo và tìm cho mình một phương pháp giải tối ưu. Riêng về lý thuyết cần phải có đầu óc tổng hợp. Mỗi ngày, trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy, em dành 15 phút để nhớ lại những vấn đề chính mà trong ngày đã học ở các môn. Hiện nay sách tham khảo quá nhiều nên em chỉ lựa chọn sách tham khảo của các nhà xuất bản có uy tín, mỗi môn em chỉ có vài cuốn. Riêng môn toán tự luận thì em đọc sách tham khảo và tập giải đề. Em canh giờ và rèn cho mình phương pháp học tập nghiêm túc, chủ yếu là tự học.

Với các môn thi trắc nghiệm, ngoài kiến thức đã học, em tự rèn cho mình phương pháp giải nhanh, tìm cách giải độc đáo để vận dụng. Em có đi học thêm buổi chiều do nhà trường tổ chức. Các thầy cô giáo thương em nghèo nên miễn học phí 100% cho em”... Hà tâm sự: “Em sẽ học công nghệ thông tin ở Trường đại học Sư phạm kỹ thuật và mong muốn được làm đúng nghề khi ra trường. Công nghệ thông tin ở quê em còn chậm phát triển lắm. Mơ ước của em là được về quê công tác, đóng góp sức mình cho sự phát triển của quê hương, có điều kiện giúp đỡ bố mẹ và bà con hàng xóm”.

Tự học là chính - đó là bí quyết của cậu học sinh nghèo hiếu học Huỳnh Hoàng Hà. Bí quyết đó cũng đã giúp Hà đạt kết quả cao trong hai kỳ thi vừa qua, đặc biệt là tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Hà đạt 53 điểm, trong đó cho ba môn toán, lý, hóa đạt điểm tuyệt đối.

TẤN LỘC - TRUNG HIẾU - NGỌC LUẬN

Việt Báo
contentlength: 8457
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..