Học chính quy, thi bổ túc: Biến tướng "bệnh thành tích?"

11:24 11/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc chinh quy thi bo tuc Bien tuong benh thanh tich
HS kiểm tra niêm phong đề thi tốt nghiệp năm 2006 - 2007- ảnh: VNN

Nhà trường lấy lý do "để cho HS có một tấm bằng" nên chuyển một số học sinh từ chương trình phổ thông sang bổ túc. Đó là chuyện xảy ra ở trường THPT DL Hoà Bình (Tân Bình, TP.HCM).

Học kém sẽ bị chuyển qua bổ túc

Phóng viêni ghé vào trường THPT DL Hoà Bình với lý do đi tìm chỗ học cho em mình. Tại phòng ghi danh, một cô giáo cho biết chi tiết về học phí, tiền nội trú, tiền truy bài và điều kiện ăn, ở tại trường. Cô cũng không quên dặn trước "Học ở đây, nếu đến năm 12 mà HS yếu quá, chúng tôi sẽ chuyển em qua thi bổ túc. Vì thế, gia đình cần nhắc nhở con em mình cố gắng học".

Trước đó, một số HS đang học lớp 12 của trường phản ánh: "Bắt đầu học kỳ II của năm học 12, chúng em bị chuyển qua lớp 12A4. Và thầy cô nói chúng em phải thi bằng bổ túc." Một HS tên T bức xúc: "Sao nhà trường không chuyển tụi em từ đầu năm? Đến giờ mới chuyển, uổng cả công học. Tốn tiền ba mẹ nữa chứ!".

HS B.T.H thì cho biết: "Gia đình em cũng muốn cho em thi phổ thông. Mẹ em đã gọi điện xin thầy, nhưng thầy không cho chuyển qua các lớp A1, A2...Em cũng muốn mình ra trường với cái bằng phổ thông. Nhưng thầy cô ở đây nói là em thi không đậu, nên đành phải qua bổ túc".

HS L.V.L, học lớp 12A4 cho biết: "Em học yếu thì học bài chậm và không nhớ bài. Học lớp chính quy thông thường khó theo vì chương trình nặng và thầy cô giảng bài rất nhanh".

Tuy nhiên, cũng theo L, nếu nhà trường thông báo ngay từ đầu thì em sẽ chọn học bổ túc. Gia đình đã tính đến chuyện cho L học bổ túc, và L đã mua hồ sơ học ở đây. Nhưng vì muốn có bằng tốt nghiệp THPT nên chấp nhận đóng tiền để học.

Và L còn tiếc nuối: "Học bổ túc ngay từ đầu, biết đâu em có thời gian để đi học thêm cái khác. Còn học ở đây, thường tụi em phải học thêm tới 8-9h tối".

Cho chuyển sang bổ túc vì "thương học sinh"?

Ngày 3/4, cô Nguyễn Thị Lý, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến nay, chưa một HS nào bị chuyển qua bổ túc. Các em HS yếu kém mới phải dồn về một lớp để tiện cho việc dạy và học. Tuy nhiên, có Lý khẳng định: "Nếu HS không đạt yêu cầu thì chúng tôi sẽ chuyển".

Theo cô Nguyễn Thị Lý, những HS phải chuyển qua thi tốt nghiệp theo chương trình của bổ túc là những HS không đủ điều kiện để thi phổ thông: Nghỉ học quá 30 ngày không có giấy bác sĩ, học lực và hạnh kiểm kém... Cô Lý còn nói thêm: "HS không đủ điều kiện để thi phổ thông ở đây phần đông là những HS bị các trường dân lập khác trả lại, chuyển từ tỉnh khác tới".

"Chúng tôi sẽ đưa kế hoạch cũng như phương án của nhà trường đến với phụ huynh học sinh. Nếu phụ huynh đồng ý chuyển các em qua thi bổ túc thì chúng tôi làm hồ sơ thi bổ túc. Còn phụ huynh nào không đồng ý thì chúng tôi xét trên quy chế thi tốt nghiệp phổ thông để quyết định em nào được đi thi, em nào không. Chúng tôi khẳng định, chúng tôi không bắt buộc HS phải chuyển".

Để HS của mình kịp làm hồ sơ thi ĐH, Trường THPT DL Hoà Bình sẽ nhanh chóng gửi phương án thi tốt nghiệp 12 đến với phụ huynh trong tuần này. Và, hiện naycác HS làmhồ sơ dự thi với 2 phương án. Nếu qua đợt kiểm tra giữa và được sàng lọc nhiều thì mới quyết định chỗ của HS là ở đâu.

Cô Lý giải thích thêm: "Cho đến nay, các em lớp 12A4 chưa làm hồ sơ thi ĐH. Sau khi kiểm tra giữa kỳ, HS mới làm hồ sơ thi ĐH, CĐ. Chương trình nhà trường dạy vẫn như cũ và đến khi thi tốt nghiệp thì các em thi theo chương trình của bổ túc. Những HS phải chuyển qua 12A4 là những HS không thể giải phương trình chứa 1 ẩn. Những HS này thường ở các nơi khác chuyển về. Chính vì thế, không còn biết chuyển các em đi đâu, chỉ có qua bổ túc. Vướng mắc là phụ huynh vẫn muốn con em mình học ở đây cho có nề nếp".

"Chọn những con đường ngắn để HS có được tấm bằng, tôi nghĩ, hướng đi của nhà trường là không có gì sai cả. Nhà trường làm hết sức mình, nếu HS không học được thì mình phải chấp nhận. Chủ trương của nhà trường là không đuổi học sinh, nhưng kinh nghiệm của chúng tôi, những trường hợp đã được "khuyến cáo" mà không chấp nhận chuyển sang hệ bổ túc thường thi trượt tốt nghiệp", cô Lý khẳng định.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với phóng viên, các em HS và phụ huynh vẫn bày tỏ mong muốn lớn nhất là có được tấm bằng tốt nghiệp phổ thông! Vấn đề là, nếu họ quyết tâm như thế, liệu nhà trường có thay đổi yêu cầu học sinh chuyển sang bổ túc?Trường đang chạy theo thành tích

Trao đổi PV, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: "Đây cũng được xem là một trong những biểu hiện của bệnh thành tích. Trường loại ra những HS yếu để tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao hơn, nhằm mục đích quảng bá thương hiệu cho trường, để năm sau sẽ có nhiều PHHS đăng ký cho con em mình học."

Ông Nguyễn Hoài Chương cũng nhận định: "Qua thực tế những năm vừa qua, đề thi THPT và THBT không chênh lệch nhau là bao nhiêu. Đề bổ túc cũng khó ngang bằng với đề thi phổ thông."

Theo quy định, những HS có hoàn cảnh khó khăn vừa muốn học vừa phải đi làm, không có điều kiện để học các chương trình của phổ thông có nguyện vọng học theo chương trình bổ túc thì có thể chuyển từ chương trình phổ thông qua bổ túc. Và việc chuyển hệ này phải được thực hiện từ đầu năm học.

"Việc làm của trường THPT DL Hoà Bình như phản ánh là một hình thức đối phó, không vì quyền lợi chính đáng của học sinh". Ông Chương cũng khẳng định: "Nếu có hiện tượng ép HS chuyển qua bổ túc thì Sở sẽ có biện pháp xử lý".


(Theo VNN)

contentlength: 9622
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..