Học cấp 3 vẫn tưởng trẻ sinh ra từ... nách

13:50 25/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc cap 3 van tuong tre sinh ra tu nach

Nhiều học sinh phổ thông trung học tại TP HCM vẫn cho rằng trẻ con được sinh ra từ nách hoặc lỗ rốn, theo một nghiên cứu xã hội học ở hai trường Gia Định và Nguyễn Huệ.

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Xã hội và Nhân văn TP HCM đã khảo sát 173 học sinh cả nam và nữ, lứa tuổi 17-18, hầu hết đang ở với gia đình. Hai trường được chọn được coi là hiện đại so với mặt bằng TP HCM.

Với câu hỏi “Phụ nữ sinh con theo đường nào?”, có đến 23% trả lời là từ hậu môn, gần 10% hoàn toàn không biết. Có em còn cho rằng trẻ con được sinh ra từ... rốn!

“Em nghĩ là người phụ nữ sinh con qua đường hậu môn, vì âm đạo quá nhỏ làm sao mà em bé chui lọt được!” - một nữ sinh trường Nguyễn Huệ nói.

Một em gái khác cũng ở trường này trả lời: “Hồi nhỏ mẹ em nói trẻ con được sinh ra từ nách. Ngay đến bây giờ em cũng không biết trẻ con sinh ra bằng đường nào. Mẹ em bảo khi nào lớn sẽ biết”.

Khảo sát cũng cho thấy, khá nhiều học sinh không biết gì về các biện pháp tránh thai. Một nữ sinh nói: “Theo em biết thì có thể dùng thuốc tránh thai, bao cao su".

Cô gái này cho biết trước đây cũng không biết sử dụng các phương tiện này, sau biết là nhờ được tập huấn để đi tuyên truyền, phát bao cao su cho nhà dân. Còn các phương pháp khác em chỉ nghe nói thôi chứ không biết cách áp dụng. Nữ sinh này cho rằng mình còn may mắn hơn các bạn khác vì các bạn ấy còn không biết cách sử dụng bao cao su".

Theo các tác giả, một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là việc trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản chỉ mới được tập trung cho những người đã kết hôn. Vị thành niên không được hay không có điều kiện tiếp xúc rộng rãi với những thông tin, với người tư vấn về lĩnh vực này. Bởi thế, tình trạng phá thai, bị lạm dụng tình dục hay mắc các bệnh lây qua đường tình dục ngày càng tăng.

Một giáo viên trường THPT Gia Định nhận xét: “Các em biết về sức khỏe sinh sản không nhiều, theo tôi là vì chương trình học trên nhà trường quá ít. Trong khi đó, phương tiện truyền thông đại chúng rất ít khi được học sinh tìm đến ngoại trừ khi gặp rắc rối”.

Theo khảo sát trên, 40% học sinh tìm thông tin từ các báo và tạp chí; 39% qua trao đổi với bạn bè. Số học sinh chưa bao giờ tìm hiểu qua cha mẹ, cô giáo, nhà thuốc và trung tâm y tế là 26-55%. Điều này cho thấy việc giáo dục sức khỏe sinh sản từ phía gia đình và nhà trường còn quá lỏng lẻo và ít ỏi. Các em phải tự tìm tòi, khám phá và rất dễ dẫn đến những hiểu biết sai lệch.

Khảo sát cũng cho thấy, nhiều phụ huynh nghĩ cần quản con cái thật chặt, chuyện sức khỏe sinh sản lớn lên sẽ tự hiểu. Có phụ huynh còn phát biểu: “Tôi hoàn toàn bác bỏ việc đưa giáo dục giới tính vào trường học. Tôi nghĩ nên để cho lớp trẻ tập trung học văn hóa trước đã, sau lớp 12 giáo dục cũng không muộn".

Trong khi đó, gần 1/3 trong số học sinh được hỏi thừa nhận là đã có người yêu và rất mong muốn được tìm hiểu kỹ kiến thức về tâm lý, về tình yêu và sức khỏe sinh sản.

(theo TP)

Việt Báo
contentlength: 5354
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..