Học bổng tối thiểu bằng mức trần học phí

15:00 18/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Học bổng tối thiểu bằng mức trần học phí. Ở nhiều trường hợp, học bổng do hiệu trưởng quyết định. HSSV diện chính sách được nhận học bổng gần bằng lương tối thiểu. Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Đình Đức cho biết.

Ông Nguyễn Đình Đức (Ảnh K.O)

Ông Nguyễn Đình Đức (Ảnh K.O)

Ông Đức cho biết, từ 1/9/2007 áp dụng quy định học bổng khuyến khích học tập mới, trong đó có 3 điểm mới khác trước. Cụ thể:

Có quy định về điều kiện, đối tượng... được xét cấp học bổng khuyến khích học tập ở các trường chuyên và các trường năng khiếu.

Những HSSV đang học ở các Học viện, ĐH, CĐ và TCCN hệ giáo dục chính quy bao gồm cả trường công lập và ngoài công lập... đều được xét cấp học bổng.

Những HS thuộc diện trợ cấp XH, diện chính sách ưu đãi vẫn được xét cấp học bổng như những HSSV khác. Trước đây, những HSSV thuộc nhiều diện ưu tiên chỉ hưởng mức học bổng cao nhất thì nay, ngoài học bổng chính sách, nếu đủ điều kiện, vẫn được cấp học bổng khuyến khích học tập 100%.

Học bổng tối thiểu bằng mức trần học phí

Học bổng từ năm học này sẽ khác trước thế nào thưa ông?

Trước đây, quy định 3 mức: 240.000 đồng cho HSSV có kết quả học tập xuất sắc, 180.000 đồng với mức giỏi và 120.000 đồng cho mức khá.

Nhưng nay quy định mức học bổng tối thiểu nhà trường cấp phải bằng mức học phí cao nhất của trường.

Mức học bổng khuyến khích học tập đối với các trường chuyên, trường năng khiếu ở tỉnh tối thiểu phải bằng 3 lần mức học phí hiện hành.

Đối với HS phổ thông chuyên trong các trường ĐH thì mức học bổng khuyến khích học tập do hiệu trưởng các trường quyết định, nhưng không được thấp hơn mức trần học phí.

Quỹ học bổng được bố trí trong dự toán chi ngân sách địa phương đảm bảo 30% tổng số HS của trường được nhận học bổng.

Bộ GD-ĐT đã có thống kê những ngành nghề có mức học phí cao?

Hiện, chưa có thống kê cụ thể từng ngành nghề, nhưng học phí tăng thì học bổng cũng sẽ tăng theo. Mức độ chênh nhau giữa các loại học bổng do Hiệu trưởng các trường quyết định.

Quỹ học bổng khuyến khích học tập của các trường ĐH ít nhất phải bằng 15% nguồn thu học phí hệ giáo dục chính quy trường đó. Còn đối với các trường ngoài công lập thì quỹ học bổng bằng 5%.

Quỹ học bổng quy định đối với các trường ngoài công lập chỉ 5% thì có đủ chi học bổng tối thiểu bằng mức trần học phí theo quy định, vì học phí của những trường này thường cao?

Đúng vậy. Nhưng chưa thể bắt các trường ngoài công lập cấp học bổng bằng mức trần học phí được. Trong quy định cũng để "mở" là các trường ngoài công lập, mức học bổng tối thiểu do hiệu trưởng nhà trường quy định.

Việc cấp học bổng cho SV là trách nhiệm của các trường. Các trường có thể cấp cao hơn nhưng không được thấp hơn quy định.

Vì không quy định từng mức cụ thể nên nếu học phí tăng thì học bổng cũng tăng theo. Học phí 500.000 hay 1 triệu đồng/tháng thì mức học bổng cũng cấp tương đương như vậy.

HS diện chính sách: 360.000 đồng/tháng

Ảnh: Phạm Hải
Ảnh: Phạm Hải
Ngoài những đối tượng được hưởng học bổng thuộc ngân sách nhà nước, Bộ có thống kê hàng năm về số HS được nhận học bổng ngoài ngân sách?

Vì không có báo cáo nên Bộ GD-ĐT chỉ nắm được một số. Hầu hết các nhà tài trợ cấp học bổng trực tiếp cho trường. Nhưng nguồn học bổng này cũng chiếm khoảng vài chục tỷ đồng.

Những đối tượng HS thuộc diện chính sách ưu đãi thì mức học bổng được điều chỉnh như thế nào, thưa ông?

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án học bổng mới. Theo đó, từ tháng 1/2008, những học sinh (HS), sinh viên(SV) thuộc đối tượng chính sách sẽ được hưởng mức học bổng 360.000 đồng/tháng.

Mức tăng căn cứ vào nhu cầu sinh hoạt và trượt giá, làm sao để học bổng đủ để các em đảm bảo sinh hoạt tối thiểu.

Theo quyết định này, đối tượng được cấp học bổng chính sách gồm những HS, SV đang học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dụng quốc dân như: HS, SV hệ cử tuyển; HS, SV đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị ĐH, học viên là thương binh, người tàn tật, người khuyết tật đang học tại các trường dạy nghề dành cho thương binh, người tàn tật, người khuyết tật.

Tính toán của Bộ GD-ĐT thì hiện nay có khoảng bao nhiêu HS diện chính sách và số tiền cần hỗ trợ cho họ?

Số HS diện chính sách cần hỗ trợ chiếm khoảng 30%. Trong đó, kinh phí đề xuất hỗ trợ cho đối tượng là HS người kinh diện cử tuyển, các trường Dự bị ĐH và HS người kinh trong các trường Dân tộc thiểu số là 9,96 tỷ đồng.

Kinh phí đề xuất hỗ trợ cho HS Dân tộc thiểu số hệ cử tuyển, trường Dự bị ĐH và HS Dân tộc thiểu số là 84,19 tỷ đồng.

Cảm ơn ông!

  • Kiều Oanh (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 9531
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..