Học ĐH quốc tế tại VN

00:36 03/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc DH quoc te tai VN
Giờ thảo luận tại lớp của SV lớp Anh văn Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM)
Ảnh: Như Hùng

Năm 2005, nhiều trường ĐH lớn bắt đầu được phép mở rộng liên kết với các trường ĐH nước ngoài thực hiện các chương trình đào tạo ĐH quốc tế.

Theo học các chương trình này, SV sẽ được đào tạo theo qui trình và được cấp văn bằng của trường ĐH nước ngoài với một chi phí hợp lý.

ĐHQG Hà Nội: 300 chỉ tiêu

Năm 2005, khoa quốc tế (ĐHQG Hà Nội) dự kiến sẽ tuyển 300 SV hệ chính qui theo hai mô hình đào tạo bán phần và toàn phần. Đối với hệ bán phần (học một nửa thời gian ở VN và một nửa thời gian ở nước ngoài, tốt nghiệp ở trường ĐH đối tác nào được nhận bằng của trường đó) khoa sẽ tuyển sinh các ngành: kế toán - phân tích - kiểm toán, kinh tế và quản lý xí nghiệp (phối hợp với ĐH Kinh tế thống kê và tin học Matxcơva, Nga), nhóm ngành kỹ thuật giao thông (phối hợp với một số trường ĐH kỹ thuật của Nga), kinh tế - tài chính - quản lý, kỹ thuật giao thông, y học cổ truyền (phối hợp với một số trường ĐH Trung Quốc như Học viện Giao thông Trùng Khánh, ĐH Công nghệ Quảng Đông, ĐH Đông Hoa, ĐH Đông Nam, Học viện Trung y Hồ Bắc), kinh tế ứng dụng và quản lý doanh nghiệp (phối hợp với ĐH Paris - Sud, Pháp) và hai nhóm ngành kinh doanh, công nghệ thông tin (phối hợp với các ĐH New South Wales, ĐH Charles Sturt (Úc), Học viện HELP (Malaysia), ĐH East (London).

Hệ toàn phần là các chương trình đào tạo phối hợp với nước ngoài thực hiện hoàn toàn ở VN do ĐHQG Hà Nội cấp bằng. Với mô hình này, năm 2005 khoa sẽ phối hợp với ĐH Tổng hợp Tambov (Nga) tuyển sinh đào tạo ngành kế toán phân tích và kiểm toán. Dự kiến điểm nhận hồ sơ xét tuyển của khoa bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT cộng thêm 1 điểm. Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển bắt đầu từ tháng sáu đến hạn chót là ngày 15-9-2005.

ĐH Bách khoa Hà Nội: 7 chương trình quốc tế

Năm 2005, chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tuyển sinh đào tạo các chương trình liên kết với ĐH Hannover (Đức) đào tạo các ngành cơ khí, kỹ thuật điện- điện tử và công nghệ thông tin; với ĐH Công nghệ Nagaoka (Nhật Bản) đào tạo ngành cơ khí, tự động hóa và công nghệ vật liệu; với ĐH Kỹ thuật Saint Peterburg (Nga) đào tạo các ngành công nghệ thông tin, điện tử - viễn thông và tự động hóa; với Viện ĐH Quốc gia Bách khoa Grenoble (Pháp) đào tạo ngành công nghệ thông tin; với ĐH OTS-von-Guericke Magdeburg (Đức) đào tạo ngành kỹ thuật công nghệ hóa học; với ĐH Victoria Wellington (New Zealand) đào tạo ngành thương mại và quản trị; với ĐH Troy State (Mỹ) đào tạo các chuyên ngành quản trị kinh doanh và khoa học máy tính.

Ông Hà Duyên Tư, phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, trực tiếp phụ trách chương trình, cho biết phương thức đào tạo đối với các chương trình ĐH sẽ gồm hai giai đoạn. Giai đoạn một, từ 2-3 năm học tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau đó, những SV đủ điều kiện sẽ được chọn đi học giai đoạn hai, từ 2-3 năm, tại trường đối tác để nhận bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư. Những SV còn lại tiếp học hoàn thành giai đoạn hai tại ĐH Bách khoa Hà Nội theo khung chương trình chuyên môn của trường nước ngoài. Việc cấp bằng tùy theo từng chương trình liên kết đào tạo.

Những thí sinh có điểm thi vào ĐH khối A đạt điểm trúng tuyển của ĐH Bách khoa Hà Nội trở lên sẽ được tuyển thẳng vào chương trình. Thí sinh khối D được xét vào chương trình hợp tác với ĐH Troy State. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ tham dự kỳ thi tuyển vào chương trình với ba môn toán, lý, hóa vào tháng 9-2005. Riêng chương trình hợp tác với ĐH Troy State (Mỹ) yêu cầu phải có TOEFL 500 điểm trở lên, nếu chưa đạt mức điểm này thí sinh cần tham dự một học kỳ dự bị học tiếng Anh. Học phí chương trình này ở mức 700-1.000 USD/năm học, riêng chương trình của ĐH Troy State là 1.050 USD/học kỳ, một năm học có ba học kỳ.

Ngoài ra, với sự tài trợ của Đại sứ quán Pháp, trường còn có một chương trình liên kết với Trường CĐ Kỹ thuật Pháp đào tạo cấp bằng cử nhân cao đẳng kỹ thuật (CFMI), ngành bảo dưỡng công nghiệp. Thời hạn cuối để nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào các chương trình đào tạo quốc tế trên là tháng 8-2005.

ĐHQG TP.HCM: quốc tế “3 chung”

Năm 2005, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo liên kết với các trường ĐH của nước ngoài do các trường liên kết cấp bằng. Trong đó, chương trình liên kết với ĐH Nottingham (Anh) sẽ tuyển sinh bốn ngành: công nghệ thông tin (mã ngành 160), quản trị kinh doanh (460), công nghệ sinh học (360) và điện tử - viễn thông (mã ngành 161). Chương trình liên kết với ĐH West England sẽ tuyển ba ngành là công nghệ thông tin (162), quản trị kinh doanh (461) và điện tử viễn thông (163).

Những ngành học này sẽ được tiến hành tuyển sinh chung đợt, chung đề với kỳ thi tuyển sinh toàn quốc theo qui định của Bộ GD-ĐT. Ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông thi tuyển khối A, ngành quản trị kinh doanh thi tuyển hai khối A, D1 và ngành công nghệ sinh học sẽ tuyển sinh hai khối A, B.

Ngôn ngữ giảng dạy của tất cả các ngành đều là tiếng Anh. Do đó, thí sinh phải đạt điểm TOEFL từ 450 trở lên hoặc tương đương. Những thí sinh trúng tuyển chưa có bằng TOEFL hoặc tương đương sẽ tham dự kỳ thi kiểm tra tiếng Anh tại trường.

Hai năm đầu SV sẽ học tại Trường ĐH Quốc tế VN, hai năm sau sẽ được xét chuyển sang trường ĐH liên kết. Học phí hai năm đầu tại VN sẽ được thu theo tín chỉ, khoảng 2.500-3.000 USD/năm. Học phí hai năm học tại ĐH Nottingham, Anh dự kiến khoảng 10.000 bảng Anh/năm; tại ĐH Nottingham, Malaysia khoảng 5.000 bảng Anh/năm. Trong khi đó học phí tại ĐH West England, Anh mỗi năm khoảng 7.000 bảng.

THANH HÀ - H.THUẬT

Việt Báo
contentlength: 8216
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..