“Hoàng tử chăn lợn” trên đỉnh Olympia

08:20 03/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SHoang tu chan lon� tren dinh Olympia

Lê Vũ Hoàng trong niềm vui chiến thắng.

Ảnh: VNN

Mặc dù gia đình rất nghèo, ngoài giờ đi học Lê Vũ Hoàng phải làm đủ mọi công việc để phụ giúp cha mẹ, nhưng liên tục 11 năm Hoàng là học sinh giỏi toàn diện

Khi Nguyễn Hồng Đức, “đối thủ cạnh tranh” của Lê Vũ Hoàng, không trả lời được câu hỏi cuối cùng ở phần thi về đích, cả trường quay S9, Đài Truyền hình VN gần như vỡ ra vì sung sướng. Điều này cũng có nghĩa là một “kết thúc có hậu” đã đến với Hoàng, cậu học sinh nhà nghèo nhưng vô cùng hiếu học. Đỉnh vinh quang và một học bổng du học trị giá 35.000 USD đang chờ đợi Hoàng ở phía trước...

Những kỷ lục tuyệt vời

Những ai theo dõi hành trình lên đỉnh Olympia hẳn sẽ chung một quan điểm, đó là cùng ủng hộ Hoàng trên con đường chinh phục đỉnh núi cao này. Có hai lý do cho sự cổ vũ nhiệt tình ấy, đó là bởi vì Hoàng học tập quá xuất sắc và hơn thế, ở cậu học trò ấy có một nghị lực thật phi thường. Trong cuộc thi tuần ngày 16-8-2005, Hoàng đã lập một kỷ lục của Đường lên đỉnh Olympia khi giành được 110 điểm ngay ở vòng thi đầu tiên, vòng thi Khởi động. Ngay ở lần đầu leo núi, Hoàng đã mang vinh quang về cho quê hương Bố Trạch, Quảng Bình với 240 điểm giành được. Ở cuộc thi tháng, Hoàng cũng là người chiến thắng với 220 điểm và cuộc thi quý, số điểm mà em mang về là 200. Điểm số ấy với người khác có thể chưa phải là điều gì đặc biệt, nhưng với Hoàng là một nỗ lực tuyệt vời. Bởi vì học chỉ chiếm một phần thời gian rất khiêm tốn trong quỹ thời gian của cậu học trò nghèo 17 tuổi này. Ở cuộc thi chung kết, không ai bảo ai, nhưng hầu hết khán giả đều cổ vũ rất nhiệt tình cho Hoàng, nhất là khi xem phóng sự quay về em và hoàn cảnh gia đình. Những tiếng hô “Hoàng ơi cố lên”, “Hoàng ơi chiến thắng” vang lên trong trường quay không dứt...

Nghị lực phi thường của cậu học trò nghèo

Không phải khi nổi tiếng ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, từ rất lâu, Hoàng đã là một “thần tượng” vì những nỗ lực không mệt mỏi của mình trong mắt bạn bè Trường số 1 Bố Trạch, Quảng Bình. Sinh ra trong một gia đình rất nghèo, bố là cán bộ Nhà nước nghỉ theo chế độ 176 (giảm biên chế), hiện đang làm bảo vệ ở huyện ủy Bố Trạch với mức lương 300.000 đồng, mẹ ở nhà làm ruộng, dưới Hoàng còn một em trai. Trước kia gia đình Hoàng ở trong khu tập thể của cơ quan bố, nhưng từ khi bố nghỉ giảm biên chế, cả nhà Hoàng chuyển về ở nhờ nhà ông bà ngoại. Mẹ Hoàng sức khỏe rất yếu, cả nhà phải sống dựa vào đồng lương ít ỏi của bố (tài sản quý nhất của gia đình Hoàng là một chiếc xe đạp cũ).

Ngày Hoàng lên đường ra Hà Nội tham gia cuộc thi quý cũng là lúc mẹ em phải nhập Viện Trung ương Huế vì mang 2 khối u trong não. Chi phí cho 2 ca mổ não dự kiến tới 40 triệu đồng, bố phải theo mẹ vào viện. Thay vì ôn luyện kiến thức cho trận chung kết sắp tới, Hoàng phải quán xuyến toàn bộ công việc gia đình, vừa trông em (đang học lớp 7), trông nhà, vừa làm ruộng thay bố mẹ và chăn nuôi 3 con lợn. Tất cả vất vả Hoàng đều vượt qua bằng nỗ lực tuyệt vời đã được tôi luyện vượt qua khó khăn từ khi còn rất nhỏ. Hoàng kể, ngay từ năm lớp 4 em đã phải đi bán rau ngoài chợ để kiếm tiền. Đến tận bây giờ, ngoài việc học (và làm lớp trưởng), Hoàng còn đi làm đồng giúp cha mẹ, nuôi lợn, nấu cơm, quán xuyến công việc gia đình. Có thể vì quá vất vả nên bây giờ thể lực của Hoàng rất yếu (môn Hoàng “sợ” nhất chính là môn thể dục). Tuy đã học lớp 12 nhưng đến giờ trông Hoàng vẫn chỉ thấp bé như một cậu học sinh cấp II. Tuy nhiên, bù lại vóc dáng nhỏ bé ấy, Hoàng có một trí nhớ và sự thông minh hiếm thấy.

Mơ ước học thật giỏi để đậu đại học

Từ lớp 1 đến lớp 11, Hoàng đều là học sinh giỏi toàn diện. Suốt những năm cấp I, cấp II, Hoàng “rinh” rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh. Gần đây nhất, năm học 2004-2005, Hoàng cũng đoạt giải cao nhất trong kỳ thi học sinh giỏi môn vật lý của tỉnh Quảng Bình. Bí quyết học tập của Hoàng cũng rất đơn giản, đó là tập trung học từ 8 - 10 giờ tối và chỉ học những cái cơ bản, sau đó suy rộng ra, tạo cho mình một tư duy logic. Hoàng bảo, có một câu mà em rất thích, đó là “muốn vui chơi, trước hết hãy học cơ bản”. Hoàng cho biết, ngoài những kiến thức cơ bản, phần lớn kiến thức em có được là đọc qua sách báo.

Trước mắt Hoàng là một năm học dài với nhiều vất vả của các kỳ thi. Hoàng bảo, mục tiêu trước mắt của em là học thật tốt năm học lớp 12 và có một điểm số thật cao ở kỳ thi đại học. Yêu thích môn vật lý, khi vào đại học, chắc chắn Hoàng sẽ chọn học ngành điện tử. Mơ ước của Hoàng thật đơn giản, đó là em muốn học hỏi nhiều hơn những kiến thức mới, những kinh nghiệm mới để góp phần xây dựng đất nước mình.  

Theo NLĐ

VietBao.vn
contentlength: 6808
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..